Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Ghi nhận từ Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Kon Rẫy năm 2019

Đến nay, Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Kon Rẫy năm 2019 đã khép lại, nhưng dư âm, hình ảnh về Hội thi vẫn đọng lại trong tâm trí của nhiều người.
Ban tổ chức trao giải và cờ lưu niệm cho các BCV đạt giải tại hội thi
Hội thi diễn ra đúng vào dịp các cấp, các ngành và các địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 50 năm Ngày mất của Người (02/9/1969- 02/9/2019).
Để chuẩn bị cho Hội thi, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch, Quyết định thành lập Ban tổ chức Hội thi. Là cơ quan chủ trì Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã ban hành hướng dẫn, tiến hành họp phân công nhiệm vụ, thành lập Ban Giám khảo, Tổ thư ký, giúp việc Hội thi. Đồng thời ban hành công văn mời các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư của các TCCSĐ tham dự Hội thi với mục đích, nhằm tạo điều kiện để Báo cáo viên các tổ chức cơ sở Đảng học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, trau dồi thêm phương pháp, kỹ năng truyền đạt chỉ thị, nghị quyết, thông tin thời sự. Đồng thời, thông qua Hội thi, để huyện có những giải pháp, điều chỉnh tốt hơn đối với hoạt động của đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên của huyện và có kế hoạch bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới. Chính vì mục đích như vậy, nên khi đến với Hội thi, mỗi đồng chí Báo cáo viên dù ở vị trí công tác khác nhau, nhưng không đặt nặng tư tưởng về giải thưởng mà xác định chủ yếu là để học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng, nghiệp vụ của mình.
Hội thi diễn ra trên tinh thần công tâm, khách quan, đúng với Thể lệ Hội thi, với tinh thần trách nhiệm cao của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký Hội thi: Hội thi diễn ra 01 ngày (26/9/2019), với sự tham gia của 12 Báo cáo viên đại diện cho 53 TCCSĐ trực thuộc Huyện ủy. 
Mỗi Báo cáo viên đều trải qua 03 phần thi: thi đề cương, thi thuyết trình và phần thi trả lời câu hỏi phụ. Trong phần thi soạn đề cương, phần lớn các thí sinh đều có sự đầu tư nghiêm túc, chuẩn bị công phu, có chất lượng, nội dung, bố cục chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, có sự gắn kết, liên hệ nội dung nghị quyết với thực tiễn địa phương, đơn vị báo cáo viên công tác. Nổi bật có một số nội dung đề cương được liên hệ  thực tiễn sâu sắc để làm rõ các luận đề như: phương thức thủ đoạn mà các thế lực thù địch có thể lợi dụng tôn giáo để hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Công tác đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc trong tình hình mới, nhất là trên không gian mạng; Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân; Tình đồng chí, đồng đội trong Quân đội Nhân dân Việt Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Nâng cao chất lượng truyền thanh địa phương trong thời kỳ công nghiệp 4.0; Việc triển khai thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa...
Trong phần thi thuyết trình, hầu hết các thí sinh thể hiện tốt khả năng truyền đạt, phong cách của báo cáo viên; trình bày đủ, đúng nội dung, cơ bản đã thể hiện tốt phần thi của mình; Đáng ghi nhận, có đồng chí báo cáo viên chưa một lần báo cáo Nghị quyết ở địa phương, nhưng khi tham gia Hội thi lần này thì thể hiện được sự tự tin, tính chuyên nghiệp, tiêu biểu như thí sinh Y Nhàn, đến từ Chi bộ Trung tâm VH-TT-DL& TT huyện; Thí sinh Nguyễn Tiên Phong, đến từ Đảng ủy xã Đăk Tờ Lung; Thí sinh Đinh Minh Khánh, Đảng bộ Quân sự huyện…vv.
Ở phần thi câu hỏi phụ- câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Hầu hết, các Báo cáo viên đều hoàn thành tốt nội dung thi phần này; các thí sinh bình tĩnh, xử lý tình huống, trả lời cơ bản đúng trọng tâm, có sự vận dụng giữa lý luận và thực tiễn đối với những câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra.
Qua 3 phần thi cho thấy, các thí sinh tham dự hội thi đều rất cố gắng, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các phần thi của mình; mỗi người đều thể hiện tính chuyên nghiệp, thế mạnh riêng của cá nhân.
Anh Lê Văn Thái, đến từ Chi bộ Hội nông dân huyện đạt giải Nhất Hội thi chia sẻ: “Để đạt được kết quả này, khi nhận được kế hoạch của cấp trên, tôi xác định rõ đây vừa là trách nhiệm nhưng cũng là cơ hội để tôi trải nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc chuyển tải thông tin tới cán bộ, đảng viên về những điều giản dị, yêu thương và luôn vì dân của Bác, do đó, tôi chủ động chuẩn bị chu đáo các nội dung từ nhận thức đến đề cương bài thuyết trình và thục luyện. Thông qua Hội thi lần này, tôi học được rất nhiều kinh nghiệm từ những thí sinh ở các đơn vị khác. Đó sẽ là những yếu tố quan trọng để tôi đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền miệng, qua đó góp phần không nhỏ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Thí sinh Nguyễn Thị Hòa, đến từ Bí thư Đảng bộ xã Tân Lập chia sẽ “Bản thân nhận thấy được Hội thi có ý nghĩa, đặc biệt đội ngũ báo cáo viên của huyện được giao lưu, học hỏi, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai nhiệm vụ ở địa phương. Trong Hội thi tôi giới thiệu chuyên đề nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy- chính quyền trong việc xây dựng Chương trình nông thôn mới ở cơ sở. Qua đó thể hiện được vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới hiện nay. Cùng với đó, Cấp ủy – Chính quyền xã Tân Lập tiếp tục chủ động giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới”.
Anh Phạm Trọng Định, ở xã Đăk Tờ Re cho biết: "Tôi đã đến xem, cổ vũ cho các thí sinh tham gia thi báo cáo viên giỏi của huyện. Thi cả ngày, tôi cũng ngồi xem cả ngày, không để bỏ lỡ phần nào bởi các đồng chí Báo cáo viên ai truyền đạt cũng rất hay, rất thu hút người xem. Các vấn đề do Báo cáo viên lựa chọn đều là những vấn đề thời sự nóng bỏng, nhiều người quan tâm".
Đồng chí Nguyễn Văn Tân – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết “Qua các phần thi cho thấy, hầu hết các thí sinh tham dự Hội thi đã cố gắng, chuẩn bị chu đáo trong việc soạn đề cương thuyết trình, bố cục chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, có sự gắn kết trong quá trình thuyết trình, liên hệ với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị mà thí sinh đang công tác hiện nay; 100% thí sinh sử dụng trình chiếu Powerpoint trong quá trình thuyết trình, góp phần tạo thêm kênh thông tin phong phú, tác động sinh động tới người nghe, nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Các thí sinh thể hiện được bản lĩnh chính trị, sự tâm huyết, nhiệt tình và có cả niềm đam mê trong công tác tuyên truyền miệng”.
Kết thúc Hội thi, Ban Thường vụ Huyện ủy đã trao 01 giải nhất cho thí sinh Lê văn Thái - ở Chi bộ Hội nông dân huyện; 01 giải nhì cho thí sinh Nguyễn Thị Hòa – Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập; 03 giải ba và 07 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt thành tích cao tại Hội thi; đồng thời lựa chọn 02 thí sinh đạt giải nhất, nhì tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Kon Tum năm 2019 được tổ chức vào tháng 10/2019 sắp đến.
Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Kon Rẫy đã khép lại, nhưng dư âm, ấn tượng về Hội thi vẫn còn đọng lại, là kinh nghiệm quý cho cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền miệng trên địa bàn huyện

Bài, ảnh: Huỳnh Hoa
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây