Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Lá chắn Covid-19 vùng biên giới

Nhằm quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, Công an huyện Đăk Glei đã phối hợp với chính quyền các xã biên giới và các lực lượng đứng chân trên khu vực biên giới triển khai mô hình “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới”. Sau hơn 1 tháng triển khai, mô hình đã mang lại những hiệu quả bước đầu.
Các thành viên Tổ “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới” của thôn Măng Tách, xã Đăk Long tuyên truyền, vận động người dân trong thôn. Ảnh: K.N

Huyện Đăk Glei có 3 xã biên giới, gồm Đăk Nhoong, Đăk Plô, Đăk Long. Đến nay, tại 3 xã đã thành lập 18 tổ “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới”. Theo Thượng tá Bùi Đình Quang - Trưởng Công an huyện Đăk Glei, mục đích của mô hình là phát huy vai trò của người dân trong việc bảo vệ thôn, làng. Sau khi thành lập, Công an huyện thường xuyên chỉ đạo các tổ duy trì tốt chế độ sinh hoạt, các thành viên thường xuyên liên lạc với nhau qua nhóm Zalo hoặc gọi điện thoại để đảm bảo thông tin luôn đầy đủ. Từ khi triển khai đến nay, người dân đã cung cấp rất nhiều thông tin cho tổ để kịp thời xử lý, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Mỗi tổ “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới” có từ 3 - 5 thành viên là lực lượng Công an xã, Đồn Biên phòng, dân quân xã, kết hợp cùng với Tổ Covid cộng đồng tại các thôn, làng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ngăn chặn xâm canh, xâm cư, cư trú, qua lại khu vực biên giới không đúng quy định. Đồng thời, kêu gọi người dân vận động người thân hiện đang sinh sống, làm việc tại nước bạn Lào tạm thời không về địa phương để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Nếu có nguyện vọng trở về thì báo trước cho chính quyền địa phương để có hướng dẫn cụ thể, không được vượt biên trái phép. Các thành viên tham gia Tổ đều trên tinh thần tự nguyện, tự đóng góp kinh phí hoạt động với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Tại xã Đăk Long, Đại úy A Thuận - Trưởng Công an xã cho biết: Chúng tôi đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã thành lập 2 tổ “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới” tại thôn Măng Tách và Dục Lang, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thường xuyên đến tận nhà tuyên truyền người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch và nắm bắt tình hình ở khu vực biên giới. Đối với bà con lớn tuổi không hiểu tiếng phổ thông, chúng tôi nói bằng tiếng địa phương để bà con nghe và hiểu. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra những người về thực hiện cách ly tại nhà có chấp hành đúng các quy định hay không. Cũng thông qua 2 tổ này, chúng tôi đã nắm bắt được nhiều nguồn tin và xử lý kịp thời các vụ việc.

Anh A Thăng ở Măng Tách chia sẻ: Các thành viên trong tổ “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới” tuyên truyền người dân thực hiện đúng 5K. Khi có người nơi khác về phải thông báo cho thôn có biện pháp hướng dẫn khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Mình phải bảo vệ thôn bình yên, không để Covid - 19 xâm nhập vào thôn.

Còn tại xã Đăk Plô, ông Lê Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện 4 thôn của xã đều đã thành lập 4 tổ “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới”. Sau hơn 1 tháng triển khai mô hình đã cho thấy hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép... Đặc biệt, hiện người dân từ các nơi trở về địa phương đều báo ngay cho chính quyền để thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của xã chứ không cách ly tại nhà, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan vào địa bàn xã.

Nhận xét về mô hình “Lá chắn Covid-19 vùng biên giới”, bà Y Thanh - Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết: Hiện tại tổ “Lá chắn Covid - 19 vùng biên giới” và Tổ Covid cộng đồng đã phát huy rất tốt vai trò của mình, góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 ở biên giới. Sắp tới chúng tôi sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và tổ chức triển khai ở tất cả các xã. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. 

Khánh Ngân
https://www.baokontum.com.vn/xa-hoi/la-chan-covid-19-vung-bien-gioi-21584.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây