Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9 - Niềm tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ Kon Tum với quê hương, đất nước

76 năm đã qua đi, nhưng cứ mỗi dịp mùa thu tháng Tám, nhân dân Việt Nam nói chung, với thế hệ trẻ cả nước nói riêng, Quốc khánh 2/9 luôn là ngày ý nghĩa nhất, không chỉ có ý nghĩa lịch sử to lớn, niềm tự hào mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ Kon Tum hôm nay phải làm sao xứng đáng với câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại cột mốc biên giới Ngã ba Đông Dương (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) tháng 11/2019.
Cách đây 76 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8 năm 1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay Nhân dân. 
Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Từ đó, ngày Quốc khánh 2/9/1945 đã trở thành “Ngày Tết độc lập” của dân tộc Việt Nam, mỗi người dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên giây phút lịch sử ấy, giây phút của tự do và độc lập.
76 năm đã qua đi, nhưng cứ mỗi dịp mùa thu tháng Tám, Tết Độc lập 2/9, nhân dân Việt Nam lại bồi hồi, xúc động nhớ về nguồn cội, về giá trị của hòa bình, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Và với thế hệ trẻ cả nước cũng như thế hệ trẻ Kon Tum hôm nay, Quốc khánh 2/9 luôn là ngày ý nghĩa nhất trong năm, bởi Ngày Quốc khánh 2/9 không chỉ có ý nghĩa lịch sử to lớn, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ Kon Tum hôm nay, may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, được học tập, rèn luyện trong một đất nước không còn tiếng súng chiến tranh; không phải chứng kiến cảnh đất nước chia cắt, phải luôn luôn học tập, rèn luyện sao cho xứng đáng với câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
Trong những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, lớp lớp thế hệ thanh niên Kon Tum sống có mục tiêu, lý tưởng, có hoài bão, đã xung phong đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân giao phó. Họ đã thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo, làm xanh những bản làng, góc phố, biên giới, cộng đồng dân tộc ít người, những nơi đặc biệt khó khăn; giữ vững an ninh trật tự nơi thôn, làng, bình yên nơi biên giới Tổ quốc.
Tuy nhiên, mặt trái của cơ chế thị trường cùng với chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch ngày đêm tác động làm biến dạng nhiều mặt của đời sống, nhiều giai tầng, trong đó có thanh niên. Một bộ phận tuổi trẻ xuất hiện lối sống thực dụng, buông thả, đua đòi, sùng ngoại, thiếu ý thức rèn luyện, tu dưỡng, không chịu học tập vươn lên, sa vào cạm bẫy tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.
Nhiệm vụ hàng đầu đặt ra cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, hay trong bất kỳ giai đoạn, hoàn cảnh lịch sử nào cũng chưa bao giờ thay đổi, đó là thanh niên phải luôn tự hỏi mình đã làm được những gì cho nước nhà?, chứ không phải hỏi nước nhà đã cho mình những gì? Mình phải làm thế nào cho lợi ích nước nhà được nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?.
Trong tình hình thế giới hiện nay, khi toàn cầu hóa với sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Cùng với sự quan tâm, chăm lo, giáo dục của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, mà trực tiếp là tổ chức Đoàn, mỗi thanh niên Kon Tum phải tự giác xây dựng ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, phấn đấu trở thành đoàn viên, đảng viên, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, không cam chịu phận nghèo, vươn lên khởi nghiệp, lập nghiệp, tự tu dưỡng, rèn luyện để trở thành những “Công dân toàn cầu”; xây dựng và rèn luyện bản lĩnh, ý chí độc lập, tự chủ, sáng tạo; gắng học hỏi để chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học, công nghệ; giỏi về chính trị, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; thành thạo về ngoại ngữ, tin học; có kỹ năng sống và kỹ năng làm việc; “học tập mãi, tiến bộ mãi”, để xứng danh thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh; luôn là lực lượng xung kích, tiên phong đáng tin cậy của Đảng, của dân tộc: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.


Bài, ảnh: Lê Trung Phương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây