Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Xã Đăk Pxy huy động sức dân sửa chữa cầu treo dân sinh

Vừa qua, do ảnh hưởng cơn bão số 12 mực nước sông Đăk Pxy dâng cao gây hư hỏng 2 treo dân sinh tại thôn 9 và thôn 13 xã Đăk Pxy cùng một số diện tích hoa màu của bà con nhân dân trên địa bàn. Để nhanh chóng khắc phục những hậu quả bão lũ, thời điểm hiện tại xã đã huy động nhân dân sửa chữa cầu treo để đảm bảo nhu cầu đi lại.
Cầu treo thôn 13 hư hỏng nặng sau cơn bão số 12

Cầu treo thôn 13 bắc qua sông Đăk Pxy và cầu treo thôn 9 từ làng Long Đuân đi làng Đăk Pơ Trang được xây dựng năm 2010 phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của bà con nhân dân trên địa bàn xã. Với thiết kế bằng 2 cáp chủ bằng thép, dây treo, tay vịn bằng thép, lan can bằng lưới sắt B40, bản mặt cầu bằng ván gỗ. Qua hơn 6 năm đưa vào sử dụng cả 2 cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều miếng ván lót mặt cầu đã mục và gãy, nhiều đoạn mặt cầubị nghiêng, dây cáp chịu lực và dây cáp lan can chùng xuống. Cùng với việc xuống cấp theo thời gian, vừa qua, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 12, mưa lớn, mực nước trên sông Đăk Pxy dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi nhiều bản mặt cầu cùng lan can, dây treo, tay vịn... Ông Đỗ Văn Thái – Bí thư Chi bộ thôn 13 cho biết: Xã Đăk  Pxy có một số cầu đã xuống cấp hư hỏng, riêng cầu treo thôn 13 đã làm từ năm 2010, cho đến nay qua các đợt mưa lũ, thường xuyên bị hư hỏng, xuống cấp. Cơn bào số 12 đi qua, mưa lũ đã quấn trôi một số thiết bị của cầu treo tạm, rất là nguy hiểm cho bà con nhân dân. Để nhanh chóng khắc phục những hậu quả sau cơn bão, ngay sau khi mực nước sông Đăk Pxy rút.

Dân làng sửa chữa cầu treo

UBND xã Đăk Pxy đã có chủ trương hỗ trợ  vật liệu như lưới sắt, cáp, sắt thép gia cố trụ cầu, đồng thời vận động nhân dân góp ngày công tích ra quân sữa chữa, khắc phục 2 cầu treo trong thời gian sớm đất để phục vụ nhu cầu đi lại và sản xuất khi mùa thu hái Cà phê đang vào vụ thu hoạch. Ông Đỗ Văn Thái – Bí thư Chi bộ thôn 13 cho biết: Cơn bão số 12 cũng đã đi qua được một thời gian, đến nay nước cũng đã rút hôm nay thôn đã huy động tất cả bà con nhân dân ra khu vực cầu treo để sữa chữa, và cũng được sự hỗ trợ của UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí cho bà con sữa chữa, bà con nhân dân cũng tích cực tham gia sữa chữa việc tu sửa cầu treo, để bà con đi lại đến khu sản xuất đảm bảo an toàn. Trước mắt, 2 cầu treo đã nhanh chóng được khắc phục để bà con có thể lưu thông, phục vụ nhu cầu sản xuất, đi lại. Song đây chỉ là biện pháp tạm thời – vì cây cầu có khẩu độ dài trên 100m, qua nhiều năm sử dụng với mật độ qua lại thường xuyên, thì việc đảm bảo an toàn luôn được đặt lên tên hết.

Ông A Thìn – Thôn 13, xã Đăk Pxy chia sẻ: Cầu này bà con sủa lại chắc chắn sau này sẽ bị hư như thế này hàng năm, mong muốn cùa bà con trong giai đoạn sản xuất như thế này bà con rất mong muốn và mong đợi có cây cầu mới, để bà con đi lại phát triển kinh tế và các loại chăn nuôi.  Ông Đỗ Văn Thái – Bí thư Chi bộ thôn 13 cho biết: Mong muốn của bà con nhân dân là được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh của huyện các cấp các nghành đầu tư cho cầu treo, phục vụ nhu cầu thiết thực đi vào cuộc sống để bà con đi lại được ổn định hơn.            

Mong muốn về cây cầu mới kiên cố hơn của người dân trên địa bã xã Đăk Pxy là hoàn toàn chính đáng, không những đáp ứng nhu cầu phục vụ đi lại, sinh hoạt hàng ngày của bà con mà qua đó góp phần quan trọng thông thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Minh Thái (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Nguồn tin: huyendakha.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây