Tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo từ cơ sở 

Tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo từ cơ sở

Thứ ba - 25/07/2017 09:57
Xét theo cấp quản lý hành chính Nhà nước, cấp cơ sở là cấp cuối cùng trong quản lý; và cũng là cấp đầu tiên, trực tiếp nhất trong quá trình tiếp xúc với người dân. Tương tự, trong lĩnh vực tuyên giáo, công tác tuyên giáo ở cơ sở (TGCS) giữ một vai trò hết sức quan trọng.
Tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo từ cơ sở

Trong những năm qua, công tác TGCS ở tỉnh ta đã đạt được một số kết quả trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; tham mưu với cấp ủy giải quyết được những băn khoăn, vướng mắc trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; giúp cấp ủy triển khai, theo dõi, đôn đốc cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Hiện tại, tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều đã có cán bộ tuyên giáo kiêm nhiệm; trong đó, phần lớn cán bộ kiêm nhiệm là các đồng chí đang giữ các chức danh chủ chốt của địa phương như bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp xã…có trình độ lý luận, năng lực chuyên môn, có uy tín tại địa phương, được nhân dân tin tưởng. Tuy nhiên, do là cán bộ kiêm nhiệm nên phần lớn các cán bộ TGCS đều không được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ công tác tuyên giáo; thời gian đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, tham mưu trên lĩnh vực tuyên giáo có lúc chưa sâu, một số nhiệm vụ trong lĩnh vực công tác tuyên giáo hoặc còn xem nhẹ hoặc thiếu quan tâm lãnh đạo, làm ảnh hưởng đến chất lượng của công tác TGCS.

Khắc phục những hạn chế trên, những năm qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau nhằm nâng cao chất lượng công tác TGCS trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc duy trì tốt chế độ giao ban, thông tin thời sự, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác TGCS. Tại lớp bồi dưỡng, ngoài phần nghiệp vụ, các cán bộ TGCS luôn được dành thời lượng chương trình để trao đổi thông tin, giải đáp thắc mắc và được thông báo tình hình thời sự, chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả của các lớp bồi dưỡng, nội dung bồi dưỡng cũng được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế của từng giai đoạn. Như trong năm 2017, xác định được nhu cầu bồi dưỡng về công tác sưu tầm, xử lý, biên soạn tài liệu lịch sử của cán bộ TGCS, Ban đã ưu tiên về thời lượng trong chương trình lớp bồi dưỡng để trao đổi, hướng dẫn cán bộ TGCS về nghiệp vụ sưu tầm, xử lý, biên soạn… các ấn phẩm lịch sử. Các nội dung khác như: công tác tuyên truyền miệng và tổ chức hoạt động đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; công tác nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội…cũng được biên soạn theo hướng sát với tình hình, đặc thù của tỉnh.

Mặt khác, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức phải thường xuyên liên hệ, nắm bắt tình hình tại cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình, những diễn biến tư tưởng của quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong điều kiện mạng xã hội, internet bùng nổ như hiện nay. Thông qua mạng thông tin nội bộ và các buổi giao ban công tác báo chí, công tác khoa giáo, công tác tuyên giáo, các đợt điều tra dư luận xã hội… Ban đã tận dụng, khai thác hiệu quả để đảm bảo thông tin luôn được thông suốt từ tỉnh xuống cơ sở và ngược lại. Đặc biệt, trang thông tin điện tử của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã được khai thác, sử dụng và bước đầu phát huy hiệu quả. Các tài liệu, hưỡng dẫn nghiệp vụ, các bài viết liên quan đến các vấn đề cốt lõi của ngành đều được đăng tải thường xuyên, liên tục để cán bộ TGCS dễ dàng theo dõi, nắm bắt thông tin và nâng cao nghiệp vụ. Thông qua các lớp tập huấn, các tài liệu sinh hoạt được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp bằng nhiều hình thức đa dạng, các cán bộ làm công tác TGCS, cấp ủy cơ sở không chỉ dừng lại ở việc biết thông tin mà còn có thể phân tích, đánh giá, hiểu sâu từng vấn đề để phục vụ công tác…

Để thời gian tới nâng cao hơn hiệu quả công tác TGCS, các cấp ủy đảng cần tiếp tục tăng cường công tác đưa thông tin xuống cơ sở, củng cố hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn...; mở rộng các hình thức tiếp cận thông tin, đặc biệt là các thông tin chính thống, chính xác đến cán bộ, nhân dân ở cơ sở. Đối với đội ngũ cán bộ TGCS, cần sớm khắc phục tình trạng kiêm nhiệm và tăng cường hơn công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Tin rằng với những kết quả đã đạt được, cùng các biện pháp đồng bộ, phù hợp mà các cấp ủy và ngành tuyên giáo đã và đang thực hiện, với việc tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo ngay từ cấp cơ sở, công tác tuyên giáo trên địa bàn tỉnh ta sẽ ngày càng chất lượng, hiệu quả.
Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:17 | lượt tải:8

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:58 | lượt tải:42

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:154 | lượt tải:59

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:159 | lượt tải:52

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:130 | lượt tải:31

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:152 | lượt tải:33

CV.326.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021

Lượt xem:282 | lượt tải:90
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay1,918
  • Tháng hiện tại162,528
  • Tổng lượt truy cập10,310,093
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây