Nâng cao chất lượng công tác giám sát phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh 

Nâng cao chất lượng công tác giám sát phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 08/04/2021 15:04
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về nâng cao chất lượng công tác giám sát phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (viết tắt là Mặt trận và các đoàn thể) trên địa bàn tỉnh.
Ảnh nguồn internet: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội năm 2020
Ảnh nguồn internet: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội năm 2020
Chỉ thị nêu rõ: Trong những năm qua, nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác giám sát, phản biện xã hội, các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, quy định của Trung ương về giám sát, phản biện xã hội. Trong đó, Mặt trận và các đoàn thể các cấp đã thực hiện tốt công tác giám sát việc triến khai các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với đoàn viên, hội viên và Nhân dân; phản biện một số dự thảo luật, pháp lệnh và các báo cáo, đề án trình cấp ủy, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc xây dựng, ban hành các chủ trương, chính sách trên địa bàn, tạo được sự thống nhất, đồng thuận của Nhân dân trong triển khai thực hiện, nhất là ở cơ sở. Tuy nhiên, công tác giám sát và phản biện xã hội có nội dung còn lúng túng, nhất là giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; chưa có nhiều ý kiến phản biện đối với các chủ trương, chính sách của cấp ủy, chính quyền các cấp; việc tiếp thu ý kiến góp ý, giải quyết những kiến nghị và trả lời sau giám sát, phản biện xã hội có lúc chưa kịp thời...
Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác giám sát, phản biện xã hội như: Quyết định số 217-QĐ/TV/, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội; Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 02-02- 2018 của Ban Bí thư Trung ưong Đảng về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; Công văn số 526-CV/TU, ngày 20-3-2014 của Ban Thường vụ Tinh ủy về thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW; Công văn số 614-CV/TU, ngày 07-9-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh về thực hiện Quy định số 124- QĐ/TW... Đồng thời, thường xuyên phổ biến, hướng dẫn, trang bị thông tin và kiến thức cần thiết để cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân biết, chủ động tham gia giám sát, phản biện xã hội.
Chỉ thị cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng Ủy Ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền, sở, ngành phối hợp và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy chế phối hợp giữa ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành liên quan với Mặt trận và các đoàn thể trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội; đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu cho chủ thể giám sát và phản biện; tiếp thu, giải trình các ý kiến sau giám sát, phản biện xã hội theo quy định; các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương (trừ những vấn đề thuộc bí mật quốc gia) có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân... phải lấy ý kiến phản biện của Mặt trận và các đoàn thể và Nhân dân gắn với quan tâm bố trí kinh phí để thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội.
Đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh, chỉ thị nêu rõ 03 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, cụ thể:
Một là, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội theo đúng quy trình, quy định. Trong đó, có sự trao đổi, phối hợp, thống nhất giữa các cơ quan để tránh trùng lắp về nội dung; tích hợp các nội dung giám sát trên cùng địa bàn, cơ quan, đơn vị để tránh gây khó khăn về thời gian, công tác chuẩn bị cho các đơn vị được giám sát; trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch giám sát, trình thường trực cấp ủy phê duyệt trước khi triển khai thực hiện. Nội dung giám sát phải đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và yêu cầu thực tiễn, tập trung vào những vấn đề mà xã hội và Nhân dân quan tâm như: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, thực hiện các chế độ, chính sách đối với đoàn viên, hội viên, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên... và triển khai thực hiện bằng hình thức phù họp (giám sát thường xuyên hoặc theo chuyên đề). Định kỳ 6 tháng, hằng năm báo cáo kết quả giám sát với cấp ủy, hội đồng nhân dân cùng cấp để các cơ quan, tổ chức được báo cáo cho ý kiến về việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát.
Hai là, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh xây dựng kế hoạch phản biện xã hội phù hợp tình hình thực tế; trong đó, tập trung phản biện đối với các nội dung như: Các văn bản quy phạm pháp luật; các công trình, dự án, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân; các nghị quyết, quy định về chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân...
Ba là, Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tham mưu thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội. Tập hợp, phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, chuyên gia am hiểu về lĩnh vực được tổ chức giám sát và phản biện xã hội. Hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp xây dựng chương trình và tổ chức giám sát, phản biện xã hội theo quy định.


Lê Trung Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đc Đồng Sỹ Nguyên

Lượt xem:140 | lượt tải:101

CV.1477.BTGTU

triển khai công tác TTM và BCV năm 2023

Lượt xem:258 | lượt tải:44

GM.01.BTGTU

dự gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí Xuân Quý Mão 2023

Lượt xem:1232 | lượt tải:39

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khoá XV

Lượt xem:767 | lượt tải:402

CV.12.BTCCT

V/v mời dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum – 110 năm xây dựng và phát triển”

Lượt xem:1181 | lượt tải:571

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết công tác tuyên giáo năm 2022

Lượt xem:187 | lượt tải:121

CV.1438.BTGTU

phổ biến, quán triệt Kết luận số 44 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 74 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

Lượt xem:1194 | lượt tải:768
Thể lệ cuộc thi

bao chi xdd

 
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay6,988
  • Tháng hiện tại22,915
  • Tổng lượt truy cập21,417,106
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây