Một vài giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng trên địa bàn tỉnh 

Một vài giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 13/08/2023 05:47
Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiến hành giám sát công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sau Đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh và một số nhiệm vụ công tác tuyên giáo trên địa bàn tỉnh.
Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ kiểm tra, giám sát việc triển khai học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại huyện Tu Mơ Rông.
Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ kiểm tra, giám sát việc triển khai học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại huyện Tu Mơ Rông.
Kết quả cho thấy, từ sau Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời việc nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và ban hành kế hoạch, tổ chức nghiên cứu, quán triệt, học tập, các chỉ thị, nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; cụ thể hóa việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bằng chương trình hành động cụ thể, sát với thực tiễn ở địa phương, đơn vị. Kết hợp nhiều phương thức tuyên truyền linh hoạt, phong phú, như: Tuyên truyền trực tuyến tại điểm cầu hội trường huyện, thành phố và kết nối các điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn; tuyên truyền qua báo chí, hệ thống truyền thanh loa không dây, loa di động, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích,... Cùng với đó là ý thức trách nhiệm trong việc tham gia học tập của đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên  trên địa bàn cơ bản nghiêm túc, việc quản lý và báo cáo kết quả thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng  thời gian theo quy định.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và hầu hết các huyện, thành phố, việc tổ chức các lớp nghiên cứu, học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng ở một số TCCSĐ chất lượng chưa cao. Hạn chế này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau. Song, có thể điểm ra một số nguyên nhân cơ bản, thường thấy: Chất lượng đội ngũ báo cáo viên chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Công tác theo dõi, đánh giá chất lượng học viên chậm được đổi mới, ít ứng dụng và triển khai công nghệ thông tin. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu, hầu hết trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức ban tuyên giáo các địa phương (như: máy tính, máy ghi âm, ghi hình...) còn thiếu và lạc hậu. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nghiêm túc trong việc học tập các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng…
Xuất phát từ những hạn chế, nguyên nhân trên, để nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, các cấp, các ngành phải giải quyết đồng bộ nhiều khâu.
Thứ nhất, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy các cấp, tính chủ động của cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của công tác xây dựng Đảng ở địa phương, cơ quan, đơn vị.
Thứ hai, cấp ủy các cấp thành lập và phát huy vai trò Tổ công tác của cấp ủy trong việc giám sát, đánh giá công tác tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết của Đảng đối với cấp ủy cơ sở, đồng thời đổi mới công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức quán triệt phải kịp thời, hiệu quả; tổ chức khảo sát nhận thức của cán bộ, đảng viên trong quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng bằng hình thức phù hợp; chỉ đạo cấp ủy cơ sở tăng cường kiểm tra nhận thức của đảng viên tại các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ.
Thứ ba, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở; phân công báo cáo viên tại các hội nghị quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng đảm bảo phù hợp với năng lực, sở trường, kinh nghiệm công tác; nội dung quán triệt phải được tổng hợp, chuẩn bị kỹ lưỡng theo hướng tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cốt lõi, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ nắm bắt, có liên hệ với tình hình thực tế của địa phương.hướng dẫn đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, phương pháp tổ chức quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng theo hướng gắn lý luận với thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng.
Thứ tư, nâng cao tinh thần, thái độ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Ban tổ chức lớp học cùng với các cấp ủy phải có cơ chế quản lý học viên trên lớp một cách chặt chẽ, nghiêm túc; tùy thuộc vào số lượng tham gia, có thể điểm danh theo sơ đồ được bố trí trong hội trường, tiến hành điểm danh theo đầu mối đơn vị hoặc từng cá nhân. Khi kết thúc đợt học tập, quán triệt, tổ chức rút kinh nghiệm, biểu dương những tổ chức đảng và đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt; đồng thời phê bình, xử lý những tổ chức đảng và đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không nghiêm túc; thông báo cho cấp ủy cơ sở tình hình học tập của đảng viên thuộc quyền quản lý, lấy kết quả học tập để đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm…
Thứ năm, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết của Đảng như nâng cấp hệ thống phòng họp trực tuyến hiện đại, loa truyền thanh thông minh, nghiên cứu thể chế, biên soạn tài liệu phù hợp với đối tượng và tình hình thực tiễn cụ thể từng địa phương, đơn vị. Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác tối đa lợi thế của mạng xã hội trong phổ biến, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong giai đoạn hiện nay.


Bài, ảnh: Lê Ngọc Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

HD.116.BTGTW

Hướng dẫn về thực hiện một số điều trong Quy định 101-QĐ/TW, ngày 28/2/2023 của Ban Bí thư khóa XIII về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí

Lượt xem:23 | lượt tải:13

CV.1962.BTGTU

V/v mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 9-2023

Lượt xem:129 | lượt tải:65

TÀI LIỆU

phục vụ giao ban báo chí tháng 8-2023

Lượt xem:2910 | lượt tải:72

CV.1916.BTGTU

V/v phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các quy định, chỉ thị của Bộ Chính trị và kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

Lượt xem:386 | lượt tải:873

ĐỀ CƯƠNG

Đề cương tuyên truyền Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

Lượt xem:3456 | lượt tải:95

CV.1885.BTGTU

V/v mời dự HN trực tuyến toàn quốc giao ban, tập huấn công tác giáo dục lý luận chính trị ở cơ sở năm 2023

Lượt xem:4399 | lượt tải:83

CV.1879.BTGTU

Về tăng cường thông tin, tuyên truyền cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Lượt xem:883 | lượt tải:468

pxyk2023 2
giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay2,605
  • Tháng hiện tại513,162
  • Tổng lượt truy cập26,737,538
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây