Già làng A Đrêng học tập và làm theo Bác 
banner 1
 

Già làng A Đrêng học tập và làm theo Bác

Thứ tư - 10/06/2015 10:31
Già làng A Đrêng
Già làng A Đrêng

Trong một chuyến công tác về cơ sở, chúng tôi đã đến thôn KonPring, xã Đắk Lông, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Qua tìm hiểu người dân trong thôn ai ai cũng biết Già làng A ĐRêng (82 tuổi), dân tộc Mơ Nâm, làm việc gì cũng nhiệt tình, gương mẫu. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn tham gia công tác xã hội tốt ở địa phương (là Già làng; Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn; Nhóm trưởng “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở cộng đồng khu dân cư), luôn tận tâm, tận lực, có nhiều uy tín với nhân dân được bà con trong thôn tin yêu và mến phục.

Rót ly trà mời khách, ông cho chúng tôi biết: Từ những năm 1990 về trước, giữa lúc kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, khốn đốn, ông cùng vợ con ra sức lao động sản xuất nhưng vẫn thiếu thốn, lương thực làm ra không đủ ăn. Ông bèn đi học hỏi kinh nghiệm ở các vùng xung quanh, nghe qua đài, báo, đi dự các lớp tập huấn khuyến nông ngắn ngày do huyện Kon Plông tổ chức. Khi đã có kiến thức, ông động viên gia đình vợ con cố gắng làm ăn, vượt mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Nhà ở được xây dựng khang trang, ông đã khai hoang được 0,3 ha lúa nước hai vụ; 0,1 ha lúa nước một vụ, lương thực làm ra mỗi năm được từ 2-3 tấn thóc; trồng được 0,3 ha mì, nuôi 10 con trâu, 03 con heo và hàng chục con gà, vịt.

Mỗi năm thu nhập từ các khoản kinh tế của gia đình, trừ tất cả chi phí còn lãi được trên 20 triệu đồng. Từ những kết quả trên, dân làng đến học tập ở ông về cách làm ăn, ông không ngần ngại bày vẽ cho bà con về cung cách làm ăn mới, nhiều gia đình học tập kinh nghiệm ở ông về áp dụng cho gia đình mình đạt kết quả cao. Từ đó, uy tín của ông ngày càng được nâng cao, nhân dân trong thôn càng thêm tin yêu, mến phục.

Tôi hỏi, với nhiệm vụ của ông làm như vậy, mỗi tháng ông được xã phụ cấp cho bao nhiêu? Ông hùng hồn trả lời, với công việc ông đang làm chỉ được phụ cấp 50.000 đồng/tháng thôi. Nhưng mình luôn phấn khởi là đã cống hiến sức lực của mình để đem lại niềm tin và cuộc sống cho nhân dân trong thôn. Với vai trò và trách nhiệm là một Già làng, Trưởng ban công Mặt trận ở khu dân cư; Nhóm trưởng “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa bàn khu dân cư, mình được nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ, thì mình cố gắng cống hiến cho dân làng là mình cảm thấy vô cùng phấn khởi. Ông tâm sự: Tuy tuổi đã cao, nhưng mình luôn mong muốn cống hiến nhiều hơn để đem lại lợi ích cho người dân và tham gia công tác xã hội.

Ông còn cho chúng tôi biết thêm: Trong những năm qua nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên giờ đây, tất cả mọi ngươì dân trong thôn của ông ai ai cũng có cơm ăn, áo mặc, có nhà để ở, con cháu được học hành, xóm làng được yên vui, gia đình ấm no, hạnh phúc. Với lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và biết ơn Bác Hồ kính yêu; đồng bào dân tộc Mơ Nâm chúng tôi nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn; phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết toàn dân tộc, sát cánh cùng các dân tộc anh em trong đại gia đình Việt Nam cùng nhau chung sức, chung lòng phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Bản thân Già làng A Đrêng như hoá thân vào từng hoàn cảnh của mỗi gia đình, của mỗi người, ông luôn gần gũi với nhân dân, gắn bó với nhân dân, nói cho dân nghe, chỉ cho dân làm, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương, đi sâu đi sát với quần chúng, hoà mình với nhân dân cùng tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt mọi nghĩa vụ của công dân đối với Nhà nước, vận động nhân dân thực hiện các phong trào ở địa phương; xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng nếp sống văn minh - gia đình văn hoá; giữ vững những nét đẹp và giá trị văn hoá truyền thống của dân làng; thực hiện định canh định cư, giãn dân tách hộ lập vườn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện chương trình dân số - KHHGĐ, vận động bà con không nghe và làm theo lời của kẻ xấu xúi giục, lôi kéo, kích động nhằm chống phá cách mạng, gây chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tự mình vươn lên trong cuộc sống. Thường xuyên phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng lực lượng dân quân tại chỗ, thường xuyên tuần tra canh gác bảo vệ sự bình yên cho thôn xóm, sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra ở tại địa bàn khu dân cư, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ là Già làng, ông còn đảm nhận cương vị công tác ở khu dân cư như: Tổ trưởng Tổ hoà giải... Là người luôn chịu khó, chịu khổ trong công việc, ông luôn có tâm niệm là làm sao cho khu dân cư của ông luôn được bình yên, nhân dân ấm no, hạnh phúc là ông phấn khởi lắm, tư tưởng của ông luôn hướng về Đảng, hướng về nhân dân và luôn hoạt động làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ về tư tưởng luôn phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Ông thường xuyên phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với nhân dân để bà con thực hiện. Ông thường nói: “Mình phải luôn gương mẫu đi đầu trong gia đình, phải giáo dục truyền thống cho con cháu để con cháu noi theo, luôn xác định tư tưởng, lập trường; học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong những lúc sinh hoạt, những việc làm nhỏ nhất của cuộc sống hằng ngày”.

Không chỉ giúp bà con ổn định cái ăn, cái mặc, già làng A Đrêng còn kết hợp với Chi bộ Đảng vận động dân làng thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để dân bản noi theo. Mỗi khi trong làng có người đau ốm hay gặp hoạn nạn khó khăn, ông thường vận động mọi người đến thăm hỏi, động viên tinh thần và chia buồn với gia đình. Với thanh thiếu niên, già làng A Đrêng luôn răn dạy các cháu phấn đấu học tập cái chữ, ngoan ngoãn, không chơi bời, cờ bạc, nghiện hút theo kẻ xấu.

Chia tay ông, chia tay bà con nhân dân thôn Kon Pring, đọng lại trong tôi những lời nói mộc mạc, chân tình của một Già làng, một hội viên người cao tuổi mẫu mực, gương mẫu trong các hoạt động ở địa phương, ông xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu cho những người dân tộc thiểu số ở địa phương. Công lao đóng góp của ông đã góp phần làm đẹp cho vùng miền núi ở Tây Nguyên ngày càng văn minh và tiến bộ, được nhân dân ở khu dân cư tin yêu, mến phục, xứng đáng để mọi người dân làng, con cháu học tập noi theo. 

Bài và ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:76 | lượt tải:39

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:93 | lượt tải:26

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:140 | lượt tải:112

KH.23.BTGTU

thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng và Nghị quyết XVI Đảng bộ tỉnh

Lượt xem:73 | lượt tải:49

TÀI LIỆU

Thông báo và Quy chế Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết

Lượt xem:307 | lượt tải:97

CT.06.TU

về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng vào các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:64 | lượt tải:31

KH.58.BTGTW

thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII

Lượt xem:501 | lượt tải:123
truongsa

sls
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,540
  • Tháng hiện tại249,585
  • Tổng lượt truy cập12,104,155

giai bao chi cuoc thi
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây