Triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết 
banner 1
 

Triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết

Thứ ba - 14/07/2020 09:12
Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, chiều 13/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết. Đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ban, ngành, các bệnh viện.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: TH
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: TH

Đối với dịch bệnh bạch hầu: Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC), hiện tại, toàn tỉnh đang có 20 ca dương tính với bạch hầu tại 4 địa phương là huyện Sa Thầy, Đăk Tô, Đăk Hà và thành phố Kon Tum. Trong đó, có 10 ca bệnh (gồm Đăk Tô có 3 ca, Sa Thầy  có 6 ca, Đăk Hà có 1 ca) và 10 ca người lành mang trùng (gồm Đăk Tô có 3 ca, Sa Thầy có 6 ca, thành phố Kon Tum có 1 ca). Tính đến ngày 12/7, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận 12 ổ dịch bạch hầu; trong đó, có 5 ổ dịch đang hoạt động, 7 ổ dịch đã qua 14 ngày không có trường hợp mắc mới. Hiện, có 3 ổ dịch đang thực hiện cách ly, các ổ dịch còn lại đã khoanh vùng, cách ly, kiểm soát ổ dịch.

Ngành Y tế đã cấp 36.748 viên, 6.004 gói kháng sinh điều trị dự phòng cho 3.814 người, giám sát uống tại chỗ cho 3.814 người; tổ chức 29 đợt khám sàng lọc phát hiện sớm ca nghi ngờ/mắc bệnh bạch hầu cho 3.203 lượt người.

Nhằm kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh bạch hầu, ngành Y tế đề ra một số giải pháp trọng tâm: Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca nghi ngờ/mắc bệnh để triển khai các biện pháp phòng, chống và cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong do dịch bệnh; kiểm tra, rà soát công tác tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt trên 95% quy mô xã, triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin Td cho trẻ 07 tuổi, tổ chức triển khai tiêm vắc xin Td cho các ổ dịch, các xã nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh bạch hầu và tiêm chủng để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 289 ca mắc; 8/10 huyện/thành phố với 35/102 xã/phường/thị trấn có ca bệnh. Ngành Y tế triển khai phun hóa chất kèm diệt lăng quăng/bọ gậy đối với 70 ổ dịch, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các Đội xung kích cùng với người dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy.

Trong thời gian tới, ngành Y tế tập trung thực hiện một số biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: Tăng cường công tác truyền thông và phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue cho người dân, chú trọng công tác vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy; duy trì hoạt động và phát huy vai trò của các đội xung kích, tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, quyết tâm ngăn chặn, khống chế hiệu quả các ổ dịch, không để dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng ra cộng đồng. Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế tổ chức tốt việc khám, thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị đúng phác đồ, phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo để chuyển tuyến/điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Duegue; giám sát chặt chẽ tình hình sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết Dengue hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch trong vòng 48 giờ nhằm khống chế kịp thời, giảm số mắc.

Tại Hội nghị, các huyện, thành phố có dịch bạch hầu báo cáo về tình hình dịch bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết; các biện pháp đang được triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu và sốt xuất huyết Dengue.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch bạch hầu và sốt xuất huyết Dengue; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt triển khai tốt công tác tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt trên 95% quy mô xã; tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu và sốt xuất huyết Dengue. Trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết Dengue; tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ kịp thời ngành Y tế triển khai tiêm vắc xin và dập tắt các ổ dịch, lưu ý các biện pháp đảm bảo phòng bệnh bạch hầu khi diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông; huy động tốt nhân dân và lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thùy Hương
http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/trien-khai-cac-nhiem-vu-cap-bach-phong-chong-benh-bach-hau-va-sot-xuat-huyet-15694.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.664.BTGTU

tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:316 | lượt tải:82

HD.14.BTGTU

tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:125 | lượt tải:61

TÀI LIỆU

Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến Biên cương Tổ quốc tôi

Lượt xem:230 | lượt tải:106

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:438 | lượt tải:73

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:495 | lượt tải:96

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:160 | lượt tải:66

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:576 | lượt tải:139
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay12,205
  • Tháng hiện tại297,093
  • Tổng lượt truy cập12,504,505
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây