Tăng cường công tác quản lý cách ly tại nhà, giải pháp nhỏ, hiệu quả lớn 

Tăng cường công tác quản lý cách ly tại nhà, giải pháp nhỏ, hiệu quả lớn

Thứ sáu - 29/10/2021 19:04
Hiện nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã triển khai hình thành các khu theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung (sử dụng nhà rông, hội trường thôn, trưng dụng những căn nhà không có người ở…) để đưa công dân sau thời gian cách ly vào ở nhằm tiếp tục theo dõi sức khỏe;…nếu phát hiện có ca dương tính thì kịp thời đưa đi cách ly tập trung, không để bất kỳ người nhà, người trong cộng đồng tiếp xúc với các ca tái dương tính này.
Khu quản lý công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thôn Kon Stiu II, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà
Khu quản lý công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thôn Kon Stiu II, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà
Vừa qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 chùm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng xuất phát từ việc người dân sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung về nhà tự cách ly, theo dõi sức khỏe nhưng đã không tuân thủ đầy đủ các quy định về việc cách ly tại nhà.
Theo quy định, sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, các công dân sẽ được hướng dẫn tiếp tục tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Trong thời gian này, công dân phải thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người thân trên 2m, không ăn uống chung, ngủ cùng giường, dùng chung đồ dùng cá nhân với người trong nhà… Thế nhưng, qua theo dõi yếu tố dịch tễ của các Fo trong cộng đồng, cả trường hợp phải cách ly và người trong gia đình của các công dân này đều chưa tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Mặt khác, quy trình bàn giao công dân sau cách ly tập trung có lúc, có nơi còn bất cập, thiếu thống nhất, dẫn đến việc chính quyền nơi cư trú của công dân không nắm bắt và tổ chức tiếp nhận, ra quyết định cho phép cách ly tại nhà phù hợp. Bên cạnh đó, một số gia đình không đủ điều kiện để công dân thực hiện cách ly tại nhà. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng chưa quản lý chặt chẽ quá trình công dân thực hiện cách ly tại nhà nên không kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý đối với các vi phạm. Đây chính là những “lỗ hổng” khiến việc quản lý công dân thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà thiếu chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng
Trước thực trạng nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm, nỗ lực cao nhất, không để dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý cách ly tại nhà, cụ thể:
- Quản lý chặt chẽ các đối tượng thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan (kể cả người nhà của đối tượng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà), không để xảy ra trường hợp đang cách ly tại nhà bị dương tính với SAR-CoV-2 hoặc tái dương tính, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
- Đối với các trường hợp chuẩn bị kết thúc cách ly tập trung: Ban Quản lý cơ sở cách ly phải thông báo cho chính quyền địa phương biết để kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà.
+ Trường hợp gia đình đảm bảo các điều kiện để cách ly tại nhà theo quy định thì chính quyền địa phương bố trí phương tiện vận chuyển người kết thúc cách ly tập trung về bàn giao cho gia đình, ban hành quyết định cách ly tại nhà, yêu cầu viết cam kết thực hiện nghiêm quy định về cách ly tại nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người nhà và tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly theo quy định. Nếu đối tượng cách ly tại nhà và người nhà chấp hành không tốt (có tiếp xúc với nhau) thì tiến hành cách ly cả gia đình, yêu cầu không được ra khỏi nhà, không tiếp xúc với bên ngoài; đồng thời, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, tổ cộng đồng phòng, chống dịch sẽ hỗ trợ cung cấp lương thực, thực phẩm cho hộ gia đình thực hiện cách ly.
+ Đối với các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà nhưng gia đình không đảm bảo các yêu cầu theo quy định thì tuyên truyền, vận động người kết thúc cách ly tập trung tiếp tục ở lại khu cách ly thêm 07 ngày để theo dõi sức khỏe.
Trường hợp đối tượng không đồng ý ở lại khu cách ly tập trung thì địa phương chuẩn bị địa điểm (nhà rông, nhà văn hóa, hội trường thôn, tổ dân phố...) và vận động, đưa đối tượng vào cách ly tại các địa điểm này để giám sát, theo dõi sức khỏe. Nếu đối tượng không đồng ý và có nguyện vọng về cách ly tại nhà thì tiến hành cách ly cả gia đình và thực hiện quy trình như trên.
- Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là làm cho người dân hiểu và chấp hành nghiêm quy định, quy trình về cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh, các tổ chức ở thôn (làng), khu dân cư và Nhân dân trong việc quản lý, giám sát các trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.
Thực hiện chủ trương trên, hiện nay nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã triển khai hình thành các khu theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung (sử dụng nhà rông, hội trường thôn, trưng dụng những căn nhà không có người ở…) để đưa công dân sau thời gian cách ly vào ở nhằm tiếp tục theo dõi sức khỏe; Tổ Covid cộng đồng hỗ trợ và theo dõi; việc cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu do gia đình hoặc cộng đồng hỗ trợ. Sau các ngày theo dõi, xét nghiệm theo quy định, nếu phát hiện có ca dương tính với SARS-COV-2 thì kịp thời đưa đi cách ly tập trung, không để bất kỳ người nhà, người trong cộng đồng tiếp xúc với các ca tái dương tính này.
Như vậy, với sự chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp ủy, chính quyền tỉnh, sự đồng thuận của các cấp, các ngành và Nhân dân, việc tăng cường công tác quản lý cách ly tại nhà ở tỉnh Kon Tum đã và đang trở thành giải pháp nhỏ, hiệu quả lớn.


Bài, ảnh: Nguyễn Quang Thuỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.40.BTGTU

tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW, ngày 06-10-2022 của Bộ Chính trị “về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Lượt xem:93 | lượt tải:14

QĐ.96.TW

về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị

Lượt xem:125 | lượt tải:9

HD.93.BTGTW

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023)

Lượt xem:55 | lượt tải:41

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đc Đồng Sỹ Nguyên

Lượt xem:373 | lượt tải:269

CV.1477.BTGTU

triển khai công tác TTM và BCV năm 2023

Lượt xem:653 | lượt tải:68

GM.01.BTGTU

dự gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí Xuân Quý Mão 2023

Lượt xem:1612 | lượt tải:43

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khoá XV

Lượt xem:1083 | lượt tải:557
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay14,171
  • Tháng hiện tại192,961
  • Tổng lượt truy cập21,587,152
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây