Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh góp phần làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người dân tộc thiểu số 

Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh góp phần làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người dân tộc thiểu số

Thứ năm - 28/09/2023 10:22
Hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) trong học sinh từ chỗ còn xa lạ thì mấy năm gần đây, Trường THCS xã Ngọk Réo đã đạt được các giải thưởng KHKT cấp huyện, cấp tỉnh…góp phần thực hiện Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân tộc thiểu số, làm cho người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” do tỉnh phát động.
Học sinh Trường THCS xã Ngọk Réo tham gia thi sáng tạo KHKT
Học sinh Trường THCS xã Ngọk Réo tham gia thi sáng tạo KHKT
Xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà có tổng dân số toàn xã là 5.557 người, trong đó có 98 % dân số là người dân tộc thiểu số. Hộ nghèo toàn xã đến cuối năm 2022 là 286 hộ. Do đời sống còn khó khăn, nhiều người dân nơi đây chỉ lo lên nương, lên rẫy, coi việc sáng tạo KHKT là điều không thiết thực, không làm ra hạt lúa, hạt gạo nuôi sống con người. Đối với Trường THCS xã Ngọk Réo, điều kiện về cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, phòng thí nghiệm, vườn thực nghiệm, kinh phí đầu tư còn thiếu thốn; học sinh phải đi làm phụ giúp gia đình nên không dành được nhiều thời gian cho việc học tập; tư duy các em đơn giản và khá xa lạ với các khái niệm KHKT. Việc hướng dẫn sáng tạo KHKT cho học sinh nhiều lúc tưởng như phải bỏ cuộc, nhưng với sự quyết tâm và sự chỉ đạo của Chi bộ Trường THCS xã Ngọk Réo, tinh thần đoàn kết, phấn đấu của các đảng viên và giáo viên vì tương lai của học sinh và mục tiêu đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của xã, công tác hướng dẫn sáng tạo KHKT của Trường trong những năm qua có những chuyển biến rõ nét.
Các đảng viên Trường THCS xã Ngọk Réo hướng dẫn học sinh thực nghiệm
Chi bộ Trường THCS xã Ngọk Réo gồm có 16 đảng viên được chia thành bốn tổ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Tổ hướng dẫn sáng tạo KHKT thuật có 04 đồng chí, tổ trưởng là cô Huỳnh Thị Công Hảo. Các đảng viên trong Tổ đã tập trung trí tuệ, đề xuất nhiều sáng kiến, lập kế hoạch, lựa chọn đối tượng tham gia. Công việc bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của học sinh và phụ huynh học sinh, bổ sung các kiến thức thiếu hụt về khoa học tự nhiên cho học sinh, truyền cảm hứng sáng tạo cho các em, làm cho các em cảm nhận ra được những vấn đề yếu kém, cần thiết, thiếu thốn,... cần phải thay đổi trong cuộc sống hàng ngày…từ đó khiến các em nảy sinh ý tưởng cần sáng tạo, thay đổi và sáng chế để có thể phục vụ một cách thiết thực nhất cho cuộc sống của bản thân và người dân nơi đây. Sau mỗi cuộc thi, Chi bộ đều tập hợp những đảng viên, giáo viên cốt cán đúc rút kinh nghiệm, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế,  thường xuyên vào tận nhà dân để thăm hỏi và hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình sáng tạo KHKT để những kết quả đạt được đi vào đời sống, góp phần thay đổi “ nếp nghĩ, cách làm” của bà con nơi đây.
Điều quan trọng là các sáng tạo KHKT của học sinh rất sát với thực tiễn đời sống kinh tế, văn hóa của địa phương; tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, sức lực của con người và tiết kiệm được năng lượng, mang lại giá trị kinh tế cao, như: Dự án “Vận động người dân trồng cỏ chống xói mòn, sạt lở và phục vụ chăn nuôi góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS”; dự án  “Dùng chế phẩm sinh học, ủ phân gia súc, gia cầm tại thôn, bản vùng đồng bào DTTS”…
Chị Y Loan - mẹ của em Y Tường Vi (học sinh của trường) cho biết: từ khi em tham gia sáng tạo KHKT, em thường xuyên về hướng dẫn cho người thân trong gia đình và hàng xóm cách ủ phân, cách trồng cỏ voi để nuôi gia súc và chống xói mòn,…gia đình rất bất ngờ về tính hiệu quả của giải pháp đó nên đã phổ biến cho làng trên, xóm dưới.
Sáng tạo KHKT trong học sinh từ chỗ còn xa lạ thì mấy năm gần đây, Trường THCS xã Ngọk Réo đã đạt được các giải thưởng KHKT cấp huyện, cấp tỉnh: Năm học 2021 - 2022 đạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo KHKT cấp huyện, giải tư Cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh; Năm học 2022-2023 đạt giải nhì Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp huyện. Những kết quả đó còn nhỏ bé đó đã góp phần thực hiện Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân tộc thiểu số, làm cho người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” do tỉnh phát động.


Bài, ảnh: Phùng Thị Hương
(Giáo viên Trường THCS xã Ngọk Réo)

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Lượt xem:357 | lượt tải:164

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng

Lượt xem:448 | lượt tải:378

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí quí I-2024

Lượt xem:250 | lượt tải:77

HD.51.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:119 | lượt tải:51

TÀI LIỆU

phổ biến, quán triệt Kết luận 72.TW và Chương trình 77.TU (gửi kèm CV 2303-CV/BTGTU)

Lượt xem:667 | lượt tải:759

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Lượt xem:753 | lượt tải:315

HD.50.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:727 | lượt tải:391


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,667
  • Tháng hiện tại317,885
  • Tổng lượt truy cập30,393,435
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây