Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương 

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Thứ hai - 05/10/2020 15:07
Thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 06-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thời gian qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức phát triển và đã có những đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Một buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ Trí thức KH&CN tỉnh
Một buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ Trí thức KH&CN tỉnh
Theo số liệu thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ, đến nay đội ngũ trí thức của tỉnh (có trình độ đại học trở lên) có gần 9.500 người, trong đó có 755 người có trình độ thạc sỹ và tương đương, 36 người có trình độ tiến sỹ. Trong 10 năm qua, đội ngũ trí thức của tỉnh không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, thường xuyên học tập, phấn đấu, nâng cao trình độ mọi mặt, phát huy tinh thần sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành quả chung trên chặng đường phát triển của tỉnh.
Trí thức trong tỉnh đã có nhiều công trình nghiên cứu đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng hằng năm của ngành nông nghiệp. Trong đó, đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mô, hom để sản xuất giống cây trồng, cây dược liệu phục vụ trong sản xuất như chuối, dâu tây, các loại phong lan, địa lan, sâm Ngọc Linh, đảng sâm, lan kim tuyến, đương quy, ngũ vị tử... Nhờ đó, đã cung cấp nguồn giống có năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất trên địa bàn tỉnh, như: rau, hoa, quả, các giống lúa RVT, HT9, giống mía K95-156, giống cà phê chè TN1, TN2, F5TN1, giống cà phê RT4, giống sắn KM 140, KM 419...
Trong lĩnh vực y tế, đội ngũ trí thức có những đóng góp tích cực cho cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như: phẫu thuật điều trị lõm ngực, phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, cắt thùy phổi, đặt Stent động mạch chậu đùi, phẫu thuật tuyến giáp bằng sóng cao tần, thay đoạn động mạch chủ bụng...; triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến như thay khớp gối, thay khớp háng, nội soi khớp, phẫu thuật Phaco, phẫu thuật nội soi TMH, điều trị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não bằng tiêu sợi huyết, thay huyết tương siêu lọc máu...
Trí thức ngành giáo dục và đào tạo đã có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia tại các trường. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp quốc gia, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hàng năm, các cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp khu vực, thi Olympic, IOE cấp Quốc Gia, thi học sinh giỏi lớp 9, lớp 12 cấp tỉnh đều đạt kết quả đáng ghi nhận.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW tại tỉnh Kon Tum, như: Việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách chưa được triển khai đồng bộ; tỉnh đã có chính sách hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng, song do khó khăn về nguồn kinh phí nên chưa được duy trì; năng suất, chất lượng và hiệu quả làm việc của đội ngũ trí thức có lúc có nơi còn chưa đồng đều; đội ngũ trí thức trong một số lĩnh vực (nghệ thuật dân gian, quản lý văn học, nghiên cứu, y tế, khoa học và công nghệ,…) còn thiếu; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu còn nhiều khó khăn…
Ngoài ra, một vấn đề cần quan tâm là tỉnh Kon Tum hiện có trên 53% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng lực lượng trí thức trong đồng bào không cao (gần 1.300 người, chiếm hơn 13,6% trong tổng số trí thức của tỉnh). Đây chính là những trăn trở lớn đòi hỏi cả hệ thống chính trị của tỉnh trong thời gian tới cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa nhằm tìm ra các giải pháp thích hợp khuyến khích, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số học tập, nâng cao trình độ kiến thức để có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
Để tiếp tục cụ thể hóa những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng các cơ chế, chính sách cho đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, theo ông Hoàng Dũng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cần triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 86-KL/TW ngày 24-01-2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức; khuyến khích, tạo điều kiện tham gia các đề tài, dự án khoa học và công nghệ; đẩy mạnh các hoạt động sáng kiến; phát huy vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trong việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội.
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, đội ngũ trí thức của tỉnh cần năng động hơn nữa, phát huy tri thức trong thực tế hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đẩy mạnh nghiên cứu đề tài khoa học gắn với ứng dụng trong thực tế. Phát huy kiến thức đạt được, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao đời sống nhân dân.


Bài, ảnh: Trần Quang Mạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:86 | lượt tải:52

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:127 | lượt tải:91

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:909 | lượt tải:245

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:84 | lượt tải:42

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902 - 05/5/2022)

Lượt xem:320 | lượt tải:134

HD.47.BTGTW

về sinh hoạt chính trị bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:362 | lượt tải:187

HD.28.BTGTU

tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lượt xem:1764 | lượt tải:600
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay7,014
  • Tháng hiện tại183,060
  • Tổng lượt truy cập15,578,043
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây