Phát huy truyền thống đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” ở tỉnh ta 

Phát huy truyền thống đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” ở tỉnh ta

Thứ bảy - 25/07/2020 08:51
Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và Nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh.
Tuổi trẻ Kon Tum thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ
Tuổi trẻ Kon Tum thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ
Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác... Sau đó ít lâu được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương. Ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch danh dự của Tổng Hội.
Ngày 28-5-1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội để kêu gọi mọi người gia nhập Hội và hăng hái giúp đỡ các chiến sỹ bị thương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự.
Ngày 17-11-1946, cũng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Quốc dân Việt Nam đã tổ chức lễ xung phong “Mùa đông binh sỹ”, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sỹ” trong cả nước để giúp chiến sỹ trong mùa đông giá rét. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự buổi lễ và Người đã cởi chiếc áo đang mặc để tặng binh sỹ.
Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ngày 19-12-1946, theo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân cả nước đã nhất tề đứng dậy kháng chiến với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Số người bị thương và hy sinh trong chiến đấu tăng lên, đời sống của chiến sỹ, nhất là những chiến sỹ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Trước tình hình trên, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra nhiều quyết định với những chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sỹ, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ.
Ngày 16-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.
Tháng 6-1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và thực hiện Chỉ thị của Hồ Chủ tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh Liệt sỹ. Tại cuộc họp này các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là “Ngày Thương binh toàn quốc”. Từ đó hàng năm cứ vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà thăm hỏi, động viên, nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ. Đặc biệt, từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh càng quan tâm hơn đến công tác thương binh, liệt sỹ. 
Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.
Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW, ngày 08-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” của cả nước.
Ngày Thương binh Liệt sỹ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc, đó là: 
(1) Truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với những người đã hi sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân; qua đó phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.
(2) Tôn vinh các anh hùng, liệt sỹ, thương binh và người có công; khẳng định sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của Nhân dân là vô giá. Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị-xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau.
(3) Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trân trọng đánh giá cao những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với Tổ quốc; đồng thời cũng luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp Nhân dân, của các thế hệ cách mạng đối với thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Với tỉnh Kon Tum, mỗi năm cứ đến “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa để chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.  Đến nay, tỉnh có 5.350 người có công và thân nhân đang được hưởng trợ cấp hàng tháng (trong đó người có công là 4.245 người, thân nhân hưởng Tuất là 1.105 người). Công tác chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người có công được thực hiện theo quy định hiện hành. Đã giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục và đào tạo cho trên 1.300 thân nhân người có công. Tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ cho người có công khó khăn về nhà ở (theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg) là 1.220 nhà, không còn nhà ở của người có công bị dột nát. Vào các dịp lễ, tết lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh luôn quan tâm tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng; tổ chức các Đoàn viếng nghĩa trang liệt sĩ; Đoàn thanh niên tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Riêng dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, toàn tỉnh đã tặng 8.786 suất quà cho người có công. Trong đó, quà của Chủ tịch nước 5.389 suất, quà của tỉnh 94 suất, quà của các huyện, thành phố 1.757 suất, quà của xã, phường 811 suất, quà xã hội hóa (cá nhân, doanh nghiệp) 735 suất. Có 100/102 xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ. Đã tổ chức điều dưỡng tập trung và chi trả điều dưỡng tại nhà cho hơn 2.000 người. Hiện nay, có 02 mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống và được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời; có trên 7.000 mộ liệt sĩ được an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ. Các nghĩa trang liệt sĩ và nhà bia, đài tưởng niệm ghi công liệt sĩ đã được tu bổ, chỉnh trang, xây mới nhằm đảm bảo tính trang trọng, ghi công các anh hùng liệt sĩ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp, các ngành  vận động để hỗ trợ tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa…
Ngày 27-7 hàng năm, là dịp để mỗi chúng ta ôn lại những truyền thống tốt đẹp, toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng để góp phần hoàn thành mục tiêu “…nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân” mà Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ tỉnh đề ra.
 

Bài, ảnh: Hàn Thị Tú
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:288 | lượt tải:120

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:287 | lượt tải:107

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:288 | lượt tải:107

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:82 | lượt tải:35

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:730 | lượt tải:315

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:195 | lượt tải:83

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:804 | lượt tải:422
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,621
  • Tháng hiện tại367,782
  • Tổng lượt truy cập16,192,931
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

bao chi xdd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây