Những đổi thay tích cực từ xây dựng nông thôn mới ở huyện biên giới Ia H'Drai 

Những đổi thay tích cực từ xây dựng nông thôn mới ở huyện biên giới Ia H'Drai

Thứ sáu - 14/10/2022 09:30
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, trên địa bàn huyện Ia H'Drai đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với những cách làm hay, mô hình sáng tạo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.
Diện mạo nông thôn tại huyện Ia H'Drai đang được đổi thay từng ngày
Diện mạo nông thôn tại huyện Ia H'Drai đang được đổi thay từng ngày
Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, hộ gia đình chị Vi Thị Hoách là hộ đầu tiên tự nguyện, đi đầu trong việc hiến đất làm đường tại thôn Ia Đal, xã Ia Đal. Gia đình chị đã hiến 150m2 đất cạnh nhà để xây dựng đường bê tông liên thôn. “Thấy bà con trong thôn đi lại mùa mưa rất chi là khó khăn, chính quyền xã cũng xuống tuyên truyền, vận động làm đường bê tông nông thôn, gia đình tôi cũng đồng ý hiến một ít đất để làm đường nông thôn mới để bà con đi lại dễ dàng hơn” Chị Hoách chia sẻ.
Bên cạnh việc hiến đất làm đường, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, Nhân dân thôn Ia Đal đã đóng góp ngày công và hơn 147 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn; làm hàng rào, trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm. Qua đó, góp phần làm thay đổi bộ mặt thôn quê và chung tay, góp sức cùng với địa phương thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. “Thời gian đầu thì người dân chúng tôi còn rất mơ hồ về việc xây dựng nông thôn mới. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thì chúng tôi mới dần hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới đó là đổi mới bộ mặt của khu dân cư, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho những người dân vùng nông thôn mà trong đó là có cả chúng tôi được hưởng lợi. Do đó, người dân chúng tôi mới dần thay đổi tư duy và nhận thức, chung tay cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư”, chị Ngân Thị Tiến, thôn Ia Đal, xã Ia Đal phấn khởi chia sẻ.
Để giúp người dân có nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Ia H'Drai cũng tập trung hướng dẫn, vận động Nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.
Được sự tuyên truyền, vận động của địa phương, gia đình anh Lữ Văn Quản tại thôn 1, xã Ia Dom đã mạnh dạn vay vốn phát triển sản xuất từ Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng thử 200 gốc bưởi da xanh. Đến nay, vườn bưởi đã cho trái, báo hiệu một vụ mùa khấm khá, ước tính thu về cho gia đình anh từ 50-70 triệu đồng. Anh Quản cho biết thêm, trước đây gia đình anh trồng mì được 1-2 năm nhưng cho hiệu quả kinh tế không được cao, do vậy, anh đã lên mạng tìm hiểu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng năng suất. Đồng thời, được chính quyền địa phương định hướng, giúp đỡ, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hơn nữa thu nhập cho gia đình.
Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân được xác định là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Ia Dom đã tập trung định hướng, hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình sản xuất bước đầu cho thu nhập, cải thiện kinh tế hộ gia đình. Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình mà có nhiều hộ đã thu về khoảng 42 triệu đồng/năm, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của toàn xã năm 2021 lên 36 triệu đồng, tăng 19 triệu đồng so với năm 2017.
Theo ông Vi Văn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dom (huyện Ia H'Drai) cho biết, để giúp bà con phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới, Uỷ ban nhân dân xã cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương để góp phần tăng thu nhập. Bên cạnh đó, xã cũng thực hiện nhiều chương trình, đề án hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi ở trên địa bàn; phối hợp với Ngân hàng Chính sách của huyện để hướng dẫn, giúp đỡ cho bà con tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách để có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất thêm cho gia đình.
Mô hình trồng bưởi da xanh của hộ anh Lữ Văn Quản, thôn 1, xã Ia Dom
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới mà bộ mặt nông thôn tại huyện Ia H'Drai ngày càng được cải thiện, đời sống của người dân được nâng cao. Tính đến cuối năm 2021, huyện có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã còn lại đã cơ bản đạt 16/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt khoảng 33 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18%. Hệ thống giao thông, thủy lợi, điện nông thôn từng bước được cải tạo, nâng cấp, đầu tư mới phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.
Với những thành tựu đã đạt được trên chặng đường xây dựng nông thôn mới đã qua, cùng với tinh thần đoàn kết, nhất trí, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ia H'Drai sẽ khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thách thức, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Ia H'Drai ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Bài, ảnh: Nguyễn Thị Phương Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:208 | lượt tải:108

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Lượt xem:306 | lượt tải:192

CV.2490.BTGTU

Phổ biến, quán triệt NQ, CT của TW, TU (kèm tài liệu)

Lượt xem:1004 | lượt tải:2117

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:1325 | lượt tải:209

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:2734 | lượt tải:366

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:1473 | lượt tải:755

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:218 | lượt tải:229
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm152
  • Hôm nay14,350
  • Tháng hiện tại250,007
  • Tổng lượt truy cập31,922,800
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây