Những “Căn nhà tình nghĩa” của Quân chủng Hải quân trên Tây Nguyên 

Những “Căn nhà tình nghĩa” của Quân chủng Hải quân trên Tây Nguyên

Thứ ba - 11/01/2022 15:00
Trên vùng đất Tây Nguyên nắng gió - nơi trùng điệp núi rừng - hiểu biết và nhận thức về biển, đảo đối với bà con Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế, đặt ra thách thức cho công tác tuyên truyền chủ quyền biển, đảo tại đây. Trước thực tế đó, những năm qua, Quân chủng Hải quân đã phối hợp với nhiều địa phương ở Tây Nguyên để triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền biển đảo, nhằm đưa biển, đảo của Tổ quốc ngày một gần hơn với đồng bào ta nơi miền núi cao.
Khành thành bàn giao nhà tình nghĩa cho bệnh binh Y Đú (làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum)
Khành thành bàn giao nhà tình nghĩa cho bệnh binh Y Đú (làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum)
Tại tỉnh Kon Tum, công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo giữa Tỉnh ủy Kon Tum và Quân chủng Hải quân được giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn thực hiện. Trong chuỗi các nội dung phối hợp tuyên truyền, hoạt động để lại dấu ấn đậm nét nhất chính là xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách khó khăn. Không chỉ là tổ ấm được xây dựng trên nền tảng tình quân dân bền chặt, đối với mỗi người dân tại vùng sâu, vùng xa, mỗi căn nhà còn mang trên mình ý nghĩa như một “cột mốc chủ quyền” đặc biệt, khẳng định rằng Đảng, Nhà nước, bộ đội Hải quân luôn đồng hành cùng bà con cũng như bồi đắp tình yêu, niềm tin của bà con đối với Đảng, Nhà nước và người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Khí hậu Kon Tum có hai mùa rõ rệt và khắc nghiệt, điều đó thể hiện rõ nhất ở những nơi có điều kiện sống, cơ sở vật chất khó khăn, các xã biên giới. Mùa khô, cái nắng cháy da, cái gió mang theo hơi nóng phả vào mặt đến rát bỏng. Mùa mưa, không có gì lạ với những cơn gió lộng, giông, lốc…làm tốc mái nhà đơn sơ của người dân vùng sâu, vùng xa, nơi cuộc sống vẫn còn nhiều vất vả. Ở xã biên giới Mô Rai (huyện Sa Thầy), những năm trước, mùa mưa đến là lúc bệnh binh Y Đú cùng gia đình chạy đôn chạy đáo để gia cố lại nhà cửa, đề phòng gió bão. Nhưng năm nay, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum và chính quyền địa phương, bệnh binh Y Đú đã có được căn nhà mới khang trang, sạch sẽ. Được khởi công từ mùa khô, đến tháng 7-2021, vào đúng dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7), căn nhà tình nghĩa cho bệnh binh Y Đú (làng Le, xã Mô Rai) được hoàn thành. Trời tháng 7 ở Mô Rai, cơn mưa rừng bất chợt, xối xả cộng thêm những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, buổi lễ khánh thành, bàn giao nhà được tối giản thành phần tham dự và tổ chức một cách ấm cúng, nhỏ gọn. Tuy nhiên tình cảm, niềm vui, sự phấn khởi thì vẫn đong đầy. Trong căn nhà tình nghĩa rộng rãi, được xây dựng kiên cố, bệnh binh Y Đú xúc động: Trước kia tôi không có nhà ở, phải ở nhờ nhà con gái, người đông, nhà vừa nhỏ vừa cũ. Giờ được ở trong căn nhà mới sạch sẽ, cả gia đình ai cũng vui, ai cũng cảm ơn cán bộ tuyên giáo, cán bộ xã và các chú bộ đội Hải quân nhiều lắm. Bà con trong làng bữa giờ cũng vui vẻ, phấn khởi, cứ chúc mừng gia đình mãi!
Được biết, mỗi căn nhà tình nghĩa được hỗ trợ 80 triệu đồng, trích từ nguồn quỹ xã hội từ thiện của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Ông Rơ Châm Huệ - Bí thư đảng ủy xã Mô Rai cho biết: Ngay sau khi nhận được kinh phí hỗ trợ của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, xã đã tiến hành ngay việc xây dựng nhà cho bà Y Đú để đảm bảo gia đình có nhà mới khi mùa mưa đến. Để tiết kiệm kinh phí xây dựng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã đã vận động được nhiều ngày công xây dựng từ người dân. Con em trong làng cũng có nhiều người làm nghề xây dựng đến giúp hoặc chỉ tính công thợ theo “giá cho người nhà”. Có thể thấy rằng, căn nhà tình nghĩa được hoàn thành đã bao hàm trong đó không chỉ là xi măng, là sắt thép mà hơn hết chính là tình quân - dân gắn bó, là sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như tinh thần đoàn kết, gắn bó của bà con dân làng. Niềm vui nhà mới không chỉ đến với riêng gia đình bệnh binh Y Đú mà chính là niềm vui chung của bà con ở vùng biên giới Mô Rai.
Từ năm 2016 đến nay, hàng chục ngôi nhà tình nghĩa đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và những người lính Hải quân xây dựng, trao tặng bà con. Trên dải đất Tây Nguyên gian khó, nhiều năm nay, hàng trăm căn nhà mới ấm tình quân - dân như căn nhà của gia đình bà Y Đú liên tục được xây dựng, khánh thành, bàn giao trong niềm hân hoan của đồng bào; niềm vui của những người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam. Không chỉ tặng nhà, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn còn phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng bà con nhiều vật dụng như ti vi, tủ, giường, quạt, nồi cơm điện… để các gia đình có đủ các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu khi nhận nhà mới. Có thể khẳng định rằng, hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã được Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn và Ban Tuyên giáo các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng triển khai thực hiện hiệu quả; là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hết sức ý nghĩa trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo thời gian qua; góp phần duy trì, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công và nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.
Đại hội XIII của Đảng khẳng định: "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước". Để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đảng đã đề ra, công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo là một trong những giải pháp hết sức quan trọng. Đối với tỉnh ta,  đồng bào vùng sâu, vùng xa chưa thực sự nhận thức cao về chủ quyền biển, đảo, việc tổ chức tốt công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động dân vận, xã hội từ thiện, trong đó điển hình là hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa là thực sự cần thiết. Giữa núi rừng Tây Nguyên rộng lớn và trong lòng đồng bào dân tộc tại Kon Tum, mỗi căn nhà tình nghĩa khang trang, vững chãi sẽ mãi là “sợi dây” kết nối đưa biển, đảo của Tổ quốc, hình ảnh người chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam trở nên thân thương và gần gũi với bà con…   


Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.97.BTGTW

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:1416 | lượt tải:205

CV.1552.BTGTU

mời dự HN BCVTW tháng 3-2023

Lượt xem:92 | lượt tải:57

HD.42.BTGTU

hướng dẫn triển khai Chuyên đề của tỉnh năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tận tâm, tận tuỵ, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững”

Lượt xem:3305 | lượt tải:654

TÀI LIỆU

Phục vụ giao ban báo chí tháng 2-2023

Lượt xem:133 | lượt tải:77

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kỷ niệm 110 ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân

Lượt xem:3652 | lượt tải:468

TÀI LIỆU

Văn bản của TW, Tỉnh theo CV 1525 (đăng 24/02/2023)

Lượt xem:2595 | lượt tải:113

CV.1527.BTGTU

Định hướng tuyên truyền trong tháng 3-2023

Lượt xem:3001 | lượt tải:161
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay7,093
  • Tháng hiện tại715,607
  • Tổng lượt truy cập22,772,815
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây