Lê Đắc Tường - Thầy giáo đam mê đổi mới, sáng tạo 

Lê Đắc Tường - Thầy giáo đam mê đổi mới, sáng tạo

Thứ sáu - 18/11/2022 13:14
Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tiến sĩ Lê Đắc Tường, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum (thành phố Kon Tum) đã trải lòng về nghề với chúng tôi; trách nhiệm của người thầy và quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân.
Thầy giáo Lê Đắc Tường (ngoài cùng bên phải) trao thưởng cho học sinh
Thầy giáo Lê Đắc Tường (ngoài cùng bên phải) trao thưởng cho học sinh

Tận tâm với nghề, tận tụy với học sinh

Thầy giáo Lê Đắc Tường là người khá gần gũi với cán bộ, giáo viên và học sinh ở Kon Tum. Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Huế, như bao sinh viên khác, thầy giáo sinh năm 1974 hăm hở tìm tới vùng đất mới và Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum là nơi thầy cập bến.

Từ giáo viên đứng lớp rồi trở thành Phó Chủ nhiệm rồi Chủ nhiệm Khoa Xã hội, Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum. Với sự năng động, sáng tạo trong công tác, năm 2005 thầy về công tác tại Sở Giáo dục & Đào tạo với vai trò là Phó Văn phòng rồi Chánh Văn phòng. Năm 2013, thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông (THPT) Duy Tân. Với cương vị là người lãnh đạo, quản lý, thầy xây dựng tập thể đoàn kết, đề ra những giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, giảng dạy; không ngừng đổi mới, quan tâm bồi dưỡng đội ngũ, động viên được nhiều giáo viên đi học cao học và tham gia giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh; bản thân thầy đã vượt khó để học lên, nhận bằng tiến sĩ năm 2017 để nêu gương. Bên cạnh việc cùng với tập thể nhà trường ổn định và phát triển nhiệm vụ dạy và học, năm 2017, thành lập Đảng bộ Trường PTTH Duy Tân, năm 2018 Trường nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Kon Tum.

Từ năm 2020 đến nay, thầy Lê Đắc Tường chuyển công tác về trường Trung học cơ sở (THCS) và THPT Liên Việt Kon Tum với vai trò Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Về ngôi trường mới, thầy Tường tập trung xây dựng, kiện toàn tổ chức đảng với một Đảng bộ 43 đảng viên; tạo dựng tinh thần đoàn kết, cùng nhìn về một hướng nhằm đáp ứng yêu cầu của một ngôi trường chất lượng cao.

Đặc biệt, thầy cùng giáo viên xây dựng phương án nâng cao chất lượng, đổi mới giáo dục toàn diện; trong đó tập trung vào ngoại ngữ, tin học và các môn năng khiếu. Về ngoại ngữ, ngoài chương trình chung của Bộ Giáo dục - Đào tạo, trường còn có chương trình tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài, IELTS và dạy tiếng Nhật, tiếng Hàn cho học sinh có nhu cầu. Trường chủ trương giáo dục học sinh học gắn với hành. Từ đó, hằng tuần, hằng tháng, nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm gắn với thiện nguyện tại các cơ sở giáo dục, trung tâm bảo trợ xã hội, các em vùng khó, trẻ mồ côi nhằm chia sẻ, đồng hành; các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp, tạo say mê, hứng thú cho học sinh.

Cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh Trường THCS và THPT Liên Việt không thể quên hình ảnh đã in đậm trong ký ức của nhiều người. Đó là, cứ 6 giờ sáng và 12 giờ 30 trưa hằng ngày, thầy Hiệu trưởng Lê Đắc Tường lại đứng trước cổng trường, vừa quán xuyến công việc, vừa quan sát, theo dõi học sinh; từ lời chào tạm biệt bố mẹ, chào thầy cô tới nắm bắt tâm trạng, tư tưởng, ứng xử của các em trước khi vào lớp, nếu có biểu hiện không bình thường, thầy cùng phụ huynh, học sinh xử lý hài hòa, rốt ráo… tạo tâm thế thoải mái, tin tưởng trong học tập và rèn luyện đạo đức, nhân cách làm người cho mỗi học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Vũ Ngọc Huy, giáo viên, Tổng phụ trách Đội nhà trường cho biết: Đối với chúng tôi, thầy giáo Lê Đắc Tường không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lượng, một đồng chí thẳng thắn, chân tình mà còn là một tấm gương để tập thể giáo viên trường Liên Việt noi theo…”. Nhiều cán bộ, nhân viên nhà trường còn cho biết, thầy Tường còn là người nói đi đôi với làm; tác phong làm việc nhanh gọn, khoa học; nghiêm túc trong công tác, giữ mối quan hệ với đồng chí đồng nghiệp, với phụ huynh, với học sinh thân thiện, đúng mực.

Cùng với đó, thầy Tường chủ trương cùng với tập thể nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, huy động từ các nguồn lực để tạo cảnh quan trường lớp ngày một khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh trong giai đoạn hiện nay. Có thể thấy, từ nhiều nguồn lực cùng chung sức tạo nên ngôi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện. Hiện nay, trường được cải tạo hạ tầng khuôn viên, đầu tư trồng hoa, cây cảnh, khu vui chơi học sinh, tu sửa bàn, ghế, đầu tư trang thiết bị dạy học…Sau ba năm thành lập, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà trường vinh dự được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ… cho thấy sự phát triển vượt bậc của một ngôi trường “trẻ tuổi” và vai trò của người hiệu trưởng tận tụy.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Khi còn là giảng viên, thầy Tường luôn say mê với công việc. Khi trở thành cán bộ quản lý, thầy tiếp tục nghiên cứu khoa học với niềm đam mê không ngừng nghỉ. “Tôi có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Vì vậy, bản thân phải luôn tự học, nỗ lực hơn để tiếp cận cái mới” - Thầy Tường tâm sự.

Đến nay, thầy đã tham gia 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, thành viên biên soạn tài liệu giáo dục tỉnh Kon Tum; có 22 bài báo chuyên ngành được công bố. Cùng với đó là các đề tài được đánh giá cao như: “Cảm thức tự nhiên trong quan niệm văn học các nước thuộc khu vực Đông Á”, “Giao lưu văn hoá tư tưởng Trung Quốc và Việt Nam qua một số phạm trù mỹ học Thiền Lão”, “Nghiên cứu các khuynh hướng lý luận phê bình văn học trung đại, khuyến nghị một số vấn đề trong chương trình Ngữ văn THPT mới”, “Trường học thông minh với Chương trình GDPT năm 2018”, “Sắc tứ Bác Ái tự - nơi lưu giữ nguồn tư liệu Hán Nôm độc đáo ở cực Bắc Tây Nguyên”, “Kon Tum kỳ thú và bí ẩn cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX qua Kon Tum tỉnh chí và Thạch Xuyên thi tập của Võ Chuẩn”, “Tiếng lòng từ Ngục Kon Tum”…

Với những đóng góp hiệu quả cho ngành giáo dục, năm 2021, thầy Lê Đắc Tường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu ghi nhận quá trình giảng dạy, quản lý. Cô giáo Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo nhận xét: “Thầy giáo Lê Đắc Tường luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người, say mê, sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, luôn hoàn thành nhiệm vụ”.

Thầy Lê Đắc Tường luôn kỳ vọng về một nền giáo dục trung thực, đổi mới sáng tạo, tiên tiến, hiện đại. Với sứ mệnh “trồng người” vinh quang, cao cả, đội ngũ nhà giáo thường xuyên củng cố, bồi đắp tình cảm “yêu người bao nhiêu, yêu nghề bấy nhiêu”, nêu tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, tận tâm cống hiến.Bài, ảnh: Nguyễn Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.97.BTGTW

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:1418 | lượt tải:206

CV.1552.BTGTU

mời dự HN BCVTW tháng 3-2023

Lượt xem:92 | lượt tải:57

HD.42.BTGTU

hướng dẫn triển khai Chuyên đề của tỉnh năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tận tâm, tận tuỵ, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững”

Lượt xem:3308 | lượt tải:656

TÀI LIỆU

Phục vụ giao ban báo chí tháng 2-2023

Lượt xem:133 | lượt tải:77

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kỷ niệm 110 ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân

Lượt xem:3655 | lượt tải:469

TÀI LIỆU

Văn bản của TW, Tỉnh theo CV 1525 (đăng 24/02/2023)

Lượt xem:2597 | lượt tải:113

CV.1527.BTGTU

Định hướng tuyên truyền trong tháng 3-2023

Lượt xem:3003 | lượt tải:161
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay7,436
  • Tháng hiện tại715,950
  • Tổng lượt truy cập22,773,158
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây