Khi hoạt động "Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê" được đưa vào trường học vùng DTTS 

Khi hoạt động "Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê" được đưa vào trường học vùng DTTS

Thứ sáu - 10/11/2023 20:36
Ngoài học kiến thức trong sách giáo khoa, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang được rất nhiều trường học ở Kon Tum, đặc biệt là các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS quan tâm, góp phần nâng cao nhận thức, hình thành nhân cách học sinh. Điển hình là mô hình học tập ngoại khóa trải nghiệm các khu vườn cà phê ở trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, đã và đang mang lại sự mới, lạ, thích thú cho các em học sinh.
Học sinh cùng nhau trải nghiệm các khu vườn cà phê sau những buổi học
Học sinh cùng nhau trải nghiệm các khu vườn cà phê sau những buổi học
Từ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách dân tộc, chính sách dành cho giáo dục vùng dân tộc thiểu số như: Kiên cố hoá trường lớp học, hỗ trợ học phí, chí phí giáo dục đào tạo, thiết bị học tập...; nhiều trường học ở Kon Tum đã được quan tâm đầu tư, trẻ em đồng bào DTTS được đến trường. Đến nay, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 99,7%. Công tác xây dựng xã hội học tập tiếp tục được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 11.863 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, tăng hơn 10.500 giáo viên.
Những năm gần đây, bên cạnh chú trọng về chuyên môn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn quan tâm, chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm nhằm tạo thêm hứng thú học tập, nâng cao kỹ năng và hiểu biết về thực tiễn cho học sinh.
Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà (Kon Tum) thường xuyên đưa các hoạt động trải nghiệm vào trường học với nhiều hình thức như: học tập ngoại khóa trải nghiệm, tham quan di tích, tìm hiểu văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian, sân khấu hóa, tình nguyện...
Điển hình là mô hình học tập ngoại khóa trải nghiệm các khu vườn cà phê ở trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, đã và đang mang lại sự mới, lạ, thích thú cho các em học sinh. Hoạt động này xuất phát từ ý tưởng của hai em: Nguyễn Thị Ngọc Hà, Liên đội trưởng và Nguyễn Ngân Mai Chi, Liên đội phó của trường TH&THCS xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà. 
Hai em, Ngọc Hà và Mai Chi đều là những học sinh yêu thích hoạt động trải nghiệm; tuổi thơ của hai em một buổi đi học, một buổi theo ba, mẹ lên nương rẫy tham gia sản xuất. Bên những vườn cà phê xanh tốt, đặc biệt vào mùa hoa, các đồi cà phê bạt ngàn hoa cà phê trổ bông trắng muốt, hương thơm lan tỏa tạo nên không gian tuyệt đẹp, lãng mạn, tinh khôi.
Cùng nhau vui đùa hòa mình vào các khu vườn cà phê tươi xanh
Hai em nhận thấy nếu học tập kết hợp với trải nghiệm, khám phá các khu vườn cà phê là rất thú vị đối với học sinh trong nhà trường, lan tỏa tình yêu lao động. Do đó, hai em đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng này với cô giáo chủ nhiệm và Nhà trường về việc đưa hoạt động ngoại khóa “Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê” vào trường học.
Ý tưởng “Trải nghiệm hành trình của giọt cà phê” là hình thức giáo dục trải nghiệm ngoài nhà trường có tính sáng tạo, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và đặc trưng vùng miền với nhiều hoạt động giúp nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng, phẩm chất cho học sinh trong và ngoài trường học. Từ đó các em sẽ yêu lao động hơn, đoàn kết và là một tập thể giàu tri thức, khỏe mạnh về thể chất, tinh thần.
Học sinh thích thú với những quả cà phê chín đỏ
Em Nguyễn Thị Khánh Ly, học sinh lớp 8A, trường TH&THCS xã Hà Mòn chia sẻ: Lần đầu tiên tham gia trải nghiệm các khu vườn cà phê rộng mênh mông, trực tiếp hái những quả cà phê chín mọng đỏ tươi trong khu vườn em rất vui thích. Qua hoạt động trải nghiệm em hiểu được nỗi vất vả của người nông dân, người trông cà phê và thêm yêu qúy giá trị của lao động. Từ đó em sẽ cố gắng học tập tốt hơn để không phụ lòng công lao vất vả của bố mẹ để em được đi học, được đến trường.
Không giấu được sự vui mừng, em Lê Hoàng Anh Vũ trường TH&THCS xã Hà Mòn cho biết: Tham gia trải nghiệm vườn cà phê sau giờ học em như được giải tỏa mọi áp lực từ các bài học khó trên lớp. Em được cùng các bạn hòa vào không gian tự nhiên, được trực tiếp lao động, vui chơi và vui vẻ cùng nhau. Qua đó, em và các bạn hiểu và yêu quý nhau hơn, để cùng nhau phấn đấu học tập tốt hơn.
Cô giáo Nguyễn Thị Ái Thùy, giáo viên trường TH&THCS xã Hà Mòn, người trực tiếp hướng dẫn hoạt động trải nghiệm cho học sinh trường cho biết: Bằng khả năng giao tiếp lưu loát, hai em đã trình bày ý tưởng của mình và được Ban Giám hiệu trường TH&THCS xã Hà Mòn thống nhất và tạo điều kiện để hai em thực hiện.
Học sinh và cô giáo hướng dẫn
Cũng theo cô Thuỳ, ý tưởng hoạt động trải nghiệm của nhóm tác giả cũng phù hợp với yêu cầu “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh nằm trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2023-2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng với sự chỉ đạo “tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học học sinh” của Phòng GD&ĐT và lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp tại huyện Đăk Hà trong thời gian đầu năm học 2023-2024.
Theo đó, sản phẩm sau trải nghiệm vườn cà phê các em học sinh xây dựng những ấn phẩm, video, bài viết, tranh vẽ, hình ảnh, tờ rơi đăng tải trên các trang mạng truyền thông giúp nhiều người được biết, thông qua đó quảng bá cho cà phê huyện Đăk Hà, góp phần công sức của mình vào quảng bá văn hóa, du lịch quê hương.
Các hoạt động trải nghiệm, ngoại khoá do các trường học tổ chức đã tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, phát huy tiềm năng sáng tạo, phát triển phẩm chất, năng lực của mình. Mô hình trải nghiệm thực tế đang được nhân rộng và phát huy hiệu quả trong các trường học ở Kon Tum.
Bài, ảnh: Ái Thuỳ - T.Nhân
https://baodantoc.vn/khi-hoat-dong-trai-nghiem-hanh-trinh-cua-giot-ca-phe-duoc-dua-vao-truong-hoc-vung-dtts-1699235264753.htm

Nguồn tin: baodantoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 02-2024

Lượt xem:26 | lượt tải:8

TÀI LIỆU

gửi kèm Công văn số 2246.BTGTU về phổ biến CT, NQ tháng 02-2024

Lượt xem:36 | lượt tải:12

TÀI LIỆU

Tài liệu gửi kèm Công văn số 2203-CV/BTGTU, ngày 25-01-2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:567 | lượt tải:883

TB.101.BTGTU

về phân công nhiệm vụ trong Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:602 | lượt tải:176

BỘ TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi, ngân hàng câu hỏi và tài liệu phục vụ Cuộc thi Tân Cảng Sài Gòn - 35 năm vươn tầm thế giới

Lượt xem:622 | lượt tải:194

CV.2183.BTGTU

V/v tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi “Tân Cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới, kết nối toàn cầu”

Lượt xem:1771 | lượt tải:194

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết báo chí năm 2023

Lượt xem:411 | lượt tải:74


giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay6,937
  • Tháng hiện tại383,580
  • Tổng lượt truy cập29,445,375
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây