Hội nghị công tác khoa giáo Đảng tháng 3-2019: Tăng cường phối hợp thường xuyên và hiệu quả 

Hội nghị công tác khoa giáo Đảng tháng 3-2019: Tăng cường phối hợp thường xuyên và hiệu quả

Thứ sáu - 08/03/2019 09:46
Sáng 7/3/2019, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị giao ban với các bộ, ngành trong khối khoa giáo. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.
Hội nghị công tác khoa giáo Đảng tháng 3-2019: Tăng cường phối hợp thường xuyên và hiệu quả

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Phan Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa  học xã hội Việt Nam; Nguyễn Quang Liêm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cùng với lãnh đạo, đại diện các bộ: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục dân số, Cục Trẻ em…

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng, những khó khăn vướng mắc và đề xuất kiến nghị trong triển khai các lĩnh vực khoa giáo thời gian qua. Đồng thời, thống nhất nội dung, phương thức phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, triển khai hiệu quả Hướng dẫn số 77-HD/BTGTW ngày 26/12/2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương về hướng dẫn công tác khoa giáo năm 2019.

Khối khoa giáo bao gồm các bộ, ngành phụ trách các lĩnh vực: giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, công tác trí thức, y tế, dân số, gia đình, trẻ em, thể dục thể thao… Đây là những lĩnh vực có những tác động lớn đối với đời sống, tư tưởng xã hội, luôn nhận được sự quan tâm của nhân dân trước những vấn đề nóng đặt ra từ thực tiễn.

 

Hội nghị đánh giá, thời gian qua với sự nỗ lực của từng ngành, từng đơn vị, sự phối hợp với nhau giữa các bộ, ngành và phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương đã giúp công tác tham mưu, triển khai thực hiện các quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước về những lĩnh vực khoa giáo đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, giải quyết nhiều vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc, giữ ổn định xã hội và niềm tin trong nhân dân.

Hội nghị đã nghe các đại diện bộ, ngành, lãnh đạo các vụ chức năng liên quan của Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo những công việc của năm 2018 và những việc cần triển khai ngay trong tháng 3 của năm 2019 cũng như kế hoạch công tác khoa giáo cả năm. Các đại biểu cũng đã nêu nhiều vướng mắc, hạn chế trong công tác khoa giáo nói chung và công tác phối hợp nói riêng. 

Đại diện các bộ, ngành bày tỏ sự ủng hộ với hình thức giao ban theo tháng, theo quý của Ban Tuyên giáo Trung ương với khối khoa giáo, tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ, đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của công tác này.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu một số nội dung:

Một là, từ thực tế công tác khoa giáo thời gian qua, kinh nghiệm rút ra là mỗi ngành cần chủ động hơn trong công tác tuyên truyền, thông tin. Các lĩnh vực khoa giáo đều là những lĩnh vực “nóng”, xã hội quan tâm, cho nên trong tuyên truyền phải cung cấp đầy đủ thông tin, cho thấy bức tranh đổi mới toàn diện, tổng thể thay vì nhìn cục bộ dẫn đến dư luận không hiểu, không đánh giá cao những kết quả đạt được. Các bộ, ngành cũng chưa thường xuyên gửi báo cáo công tác cho Ban để Ban tổng hợp, cập nhật thông tin kết quả công việc, vướng mắc cần tháo gỡ trong các báo cáo gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Hai là, cơ chế thông tin thời gian qua đã thực hiện tốt hơn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Để nhận được các thông tin cập nhật, Ban Tuyên giáo Trung ương phải “giục” theo cơ chế mệnh lệnh hành chính, hoặc yêu cầu phối hợp sau khi có những vụ việc, sự cố xảy ra. Do đó, Ban đề nghị các bộ, ngành giữ cơ chế phối hợp, thông tin, báo cáo thường xuyên. Ban sẽ có trách nhiệm tổng hợp, phân tích, phối hợp xử lý và tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư kịp thời.

Ba là, hiện nay, Ban Tuyên giáo Trung ương rất cần các bộ, ngành cung cấp các báo cáo chuyên đề chuyên sâu về các lĩnh vực. Đây sẽ là những tham khảo và căn cứ khoa học tốt để Ban tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Bốn là, trong xử lý các điểm nóng, các vấn đề nhân dân bức xúc, quan tâm, trước và trong khi xảy ra các tình huống, các bộ, ngành chủ quản cần kịp thời thông tin ngay cho Ban Tuyên giáo để Ban có hình thức phối hợp giải quyết phù hợp. Đối với các vấn đề dư luận xã hội bức xúc cần phải có thái độ phản ứng nhanh và quyết liệt, muốn vậy, cần phải tăng cường công tác phối hợp và cơ chế thông tin nhiều chiều.

Năm là, cần tăng cường nhận thức, năng lực cho đội ngũ làm công tác khoa giáo. Hiện nay, có thực tế là đội ngũ giúp việc trong lĩnh vực này ở nhiều tỉnh ủy, thành ủy còn yếu về năng lực chuyên môn, nắm không sâu về các lĩnh vực khoa giáo, nên yếu trong tham mưu. Nhiều nơi than phiền là tỉnh ủy, thành ủy chưa dành sự quan tâm đúng mức cho công tác khoa giáo, một phần cũng do năng lực tham mưu của đội giúp việc chưa tốt. Thời gian tới, Ban Tuyên giáo sẽ tăng cường các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác khoa giáo. Đồng thời, cũng mong muốn các bộ, ngành mở rộng thành phần, mời các cán bộ khoa giáo ở tỉnh, thành ủy để họ tiếp cận thông tin, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, phương pháp và kỹ năng.

Sáu là, tăng cường phối hợp trong triển khai kiểm tra, giám sát. Ban Tuyên giáo Trung ương có thể làm đầu mối để kết nối bộ, ngành với công tác khoa giáo các tỉnh ủy, thành ủy. Trên tinh thần lồng ghép triệt để, tránh chồng chéo, đoàn này đi, đoàn kia đến, lãng phí và gây phiền hà cho địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu, năm 2019 nhiều văn bản quan trọng cần sơ kết, tổng kết liên quan đến bảo hiểm y tế, công nghệ thông tin, đào tạo nghề và dự định sẽ ra sách về Trí thức Việt Nam…, còn nhiều vấn đề tổng kết thực tiễn, bổ sung, đổi mới lý luận về các lĩnh vực thuộc công tác khoa giáo và sẽ còn những vấn đề thực tiễn đặt ra, phát sinh cần giải quyết... Do đó, đồng chí bày tỏ mong muốn, kỳ vọng sự tăng cường phối hợp thông qua giao ban và các cơ chế thông tin thường xuyên sẽ giúp cho công tác khoa giáo được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thu Thanh

Nguồn tin: tuyengiao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:250 | lượt tải:105

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:249 | lượt tải:93

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:250 | lượt tải:88

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:72 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:689 | lượt tải:300

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:187 | lượt tải:79

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:765 | lượt tải:404
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay2,144
  • Tháng hiện tại353,894
  • Tổng lượt truy cập16,179,043
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

bao chi xdd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây