Đưa Tết Việt đến với tuổi trẻ Lào và Campuchia 

Đưa Tết Việt đến với tuổi trẻ Lào và Campuchia

Thứ năm - 01/02/2024 08:26
Tết là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất của người Việt trong năm. Tết cũng là sự khởi động của một chu kỳ mới, một khởi đầu mới, nên luôn được gửi gắm nhiều ước vọng. Đối với tỉnh biên giới Kon Tum, Tết Giáp Thìn 2024 còn là dịp để quảng bá văn hoá Việt Nam, gửi gắm thông điệp đoàn kết và góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.
Các bạn sinh viên Lào, Campuchia và Việt Nam cùng nhau đón Tết
Các bạn sinh viên Lào, Campuchia và Việt Nam cùng nhau đón Tết
Thực hiện Nghị quyết số 34-NQ/TW, ngày 09-01-2023 của Bộ Chính trị về một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng; Kết luận số 57-KL/TW, ngày 15-6-2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã tập trung triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, thông tin đối ngoại. Trong đó, công tác đối ngoại với các tỉnh giáp biên của Lào và Campuchia được đặc biệt chú trọng. Tết Nguyên đán là một dịp lễ lớn của đất nước, tỉnh cũng coi đây là dịp để quảng bá văn hoá Việt Nam, gửi gắm thông điệp đoàn kết và góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia. Là tỉnh có mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia, tại Kon Tum có nhiều bạn sinh viên Lào, Campuchia đang tham gia học tập. Những ngày cuối cùng của năm Quý Mão, sinh viên của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tất bật chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng năm mới Giáp Thìn. Trong đó, hoạt động giao lưu, giới thiệu về Tết Việt Nam tới các bạn sinh viên Lào, Campuchia được tổ chức sôi nổi, tươi vui và đầy ấm áp, đúng với tinh thần của Tết Nguyên đán Việt Nam.
Háo hức cùng Tết Việt
Từ sáng sớm, các bạn sinh viên của cả ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia đã tụ họp đông đủ. Ai cũng háo hức cho các hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Tết Việt Nam”. Thân hình bé nhỏ, đôi tay như muốn “mang cả thế giới” khi cầm theo rất nhiều nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét… em Bùi Y Minh Hảo (sinh viên năm 4, khoa Kinh Tế) chia sẻ: “Tết ở mỗi đất nước đều đặc biệt ý nghĩa. Em rất vui và cảm thấy tự hào khi được giới thiệu với các bạn sinh viên của nước bạn về tết truyền thống của Việt Nam. Em tin rằng các bạn sẽ rất vui thích khi được biết và làm quen với văn hoá đón Tết độc đáo của người Việt Nam mình ở cả ba miền Bắc- Trung- Nam”.
Đúng như chia sẻ của em Hảo, hoạt động thực hành gói bánh tét được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt tình. Có bạn xếp lá, bạn chuẩn bị dây lạt… Mỗi người một việc, tất cả tạo nên một không khí tươi vui, nhộn nhịp và ấm cúng như một gia đình người Việt khi Tết đến xuân về. Có thể nói, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum là một ngôi trường tương đối đặc biệt bởi vị trí nằm tại tỉnh có “Ngã ba Đông Dương”, ngôi trường có sự hiện diện đồng thời của các bạn trẻ đến từ ba nước Đông Dương gồm Việt Nam- Lào - Campuchia. Dưới mái nhà chung ấy, trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán, có tiếng nói cười vui vẻ với những câu chuyện xoay quanh chủ đề “Tết Việt”, có chút bỡ ngỡ và vụng về của các bạn trẻ khi lần đầu “làm thợ” gói bánh tét, bánh chưng. Em Súcsan (sinh viên năm 4, khoa Công nghệ thông tin) hào hứng: “Lần đầu được gói bánh tét, em rất thích. Lúc đầu nhìn các bạn Việt Nam làm mẫu, em cứ nghĩ mình sẽ không thể làm được. Nhưng không ngờ em đã thành công. Cảm giác dùng lá chuối tươi và dây lạt mềm gói các nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… thành một chiếc bánh dài, xinh xắn thật là vui! Em nghĩ đây sẽ là kỷ niệm về Tết Việt mà em sẽ không thể nào quên”. Gói bánh tét đã rất vui, nhưng thú vị nhất có lẽ là khi các bạn trẻ được học cách dùng dây lạt để cắt bánh và thưởng thức hương vị đặc trưng của loại bánh này. Em Thipchay tấm tắc: “Bánh Tét có sự hoà quyện của mùi thơm từ lá chuối, vị béo ngậy của gạo nếp, thịt heo và cả chút cay nồng của hạt tiêu nữa. Cảm giác thưởng thức một lần là khiến mình nhớ mãi. Khi nào về quê, em nhất định sẽ mang theo để mọi người trong gia đình em cùng thưởng thức”.
Ngoài tìm hiểu về ẩm thực, các bạn trẻ Lào, Campuchia còn được tìm hiểu về văn hoá giải trí trong dịp tết cổ truyền Việt Nam. Em Xắpsopha (sinh viên năm 4, khoa Công nghệ thông tin) tỏ ra đặc biệt thích thú với các trò chơi dân gian của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Xắpsopha chia sẻ: “Em đã được trải nghiệm rất nhiều trò chơi thú vị trong dịp Tết của Việt Nam như chơi kéo co, nhảy bao bố và đua thuyền trên cạn… trò chơi nào cũng thật thú vị. Em nghe nói ở Kon Tum, dịp Tết Nguyên đán hằng năm còn tổ chức đua thuyền trên sông Đăk Bla. Tết Giáp Thìn này, em nhất định sẽ đi xem”.
Các hoạt động trải nghiệm Tết Việt diễn ra trong tiếng cười nói, sự vui nhộn và hào hứng của các bạn trẻ Việt Nam- Lào- Campuchia. Trong khoảnh khắc các bạn cùng nhau thưởng thức hương vị Tết Việt, dường như mọi khoảng cách về biên giới hay ngôn ngữ giữa ba nước đều được xoá nhoà, chỉ còn lại tình yêu thương, sự sẻ chia, niềm vui và sự háo hức chờ đón Tết.
Tết Việt vun đắp tình hữu nghị
Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon hiện có gần 30 em học sinh Lào và Campuchia đang theo học. Để giúp các bạn trẻ Việt Nam- Lào- Campuchia hiểu thêm về văn hoá của nhau, qua đó gắn chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa tuổi trẻ ba nước; đồng thời vun đắp tình hữu nghĩ giữa ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia, tỉnh Kon Tum thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu dành cho các bạn trẻ của Lào và Campuchia như: Tổ chức các giải thể thao giao lưu giữa Lưu học sinh Lào, Campuchia và sinh viên Việt Nam; tổ chức các hoạt động vui chơi cho các Lưu học sinh Lào, Campuchia theo truyền thống văn hóa của các nước bạn… Trong đó, các hoạt động giúp các em học sinh nước bạn vui xuân, đón Tết cổ truyền Việt Nam được đặc biệt quan tâm. Trước kia, trong đợt cao điểm dịch Covid-19 năm 2021, các bạn sinh viên nước bạn ở lại đón Tết Nguyên đán Việt Nam. Các ban ngành tại địa phương đã kịp thời chăm lo, động viên, thăm hỏi, giúp các em vui vẻ, hào hứng và đã có nhiều trải nghiệm mới mẻ, mở mang nhiều kiến thức về văn hóa, con người Việt Nam trong những ngày đón Tết Nguyên đán tại Kon Tum. Các năm tiếp đó, nhiều hoạt động vui đón tết ý nghĩa khác như: Tổ chức Chương trình “Gói bánh chưng – Gói yêu thương”, giao lưu văn hoá văn nghệ, tổ chức trò chơi dân gian… được tổ chức thường xuyên hơn mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Cô Nguyễn Tố Như- Phó giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cho biết: “Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên, du học sinh nước ngoài đang học tập tại trường có thể chia sẻ về văn hoá của nước mình với các bạn sinh viên Việt Nam; đồng thời cũng được tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Trong các dịp Tết Lào và Campuchia, Nhà trường thường tổ chức các hoạt động vui chơi cho các Lưu học sinh Lào, Campuchia theo truyền thống văn hóa của các nước bạn. Đối với dịp Tết Nguyên đán, đây là dịp lễ đặc biệt của dân tộc, nhà trường mong muốn đây là dịp để các sinh viên Việt Nam- Lào- Campuchia có thể cùng nhau đắm mình trong không gian văn hoá Tết cổ truyền của Việt Nam. Thông qua đó, các du học sinh Lào, Campuchia sẽ trở thành cầu nối truyền đi thông điệp tích cực và quảng bá văn hóa Việt Nam đến với các nước bạn, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa ba nước”.
Có thể thấy rằng, ở Kon Tum- nơi ngã ba Đông Dương, các bạn trẻ của Lào và Campuchia đã có những trải nghiệm thú vị về Tết Việt. Tết Nguyên đán giàu giá trị truyền thống, đầm ấm và ý nghĩa đã được đưa đến với tuổi trẻ Lào và Campuchia một cách sinh động và gần gũi nhất. Tết là dịp để gia đình quây quần cùng nhau. Ở đây cũng vậy, dưới “mái nhà chung” – Kon Tum, hương vị của Tết cổ truyền Việt Nam trong lòng các bạn trẻ Lào, Campuchia có lẽ cũng giống như cảm nhận của cô gái trẻ Thipchay về chiếc bánh Tét của Việt Nam: Thưởng thức một lần là nhớ mãi. Thiết nghĩ, những hoạt động đội ngoại dù đơn giản nhưng không kém phần ý nghĩa như việc mang Tết Việt đến với các bạn trẻ Lào và Campuchia đã góp phần triển khai hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới theo tinh thần Kết luận số 57-KL/TW, ngày 15-6-2023 của Bộ Chính trị. 


Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:573 | lượt tải:158

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:1240 | lượt tải:156

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:730 | lượt tải:599

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:132 | lượt tải:188

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 – 01/6/2024)

Lượt xem:803 | lượt tải:131

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:1104 | lượt tải:122

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:266 | lượt tải:60
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay8,533
  • Tháng hiện tại355,012
  • Tổng lượt truy cập31,480,280
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây