Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế 

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Thứ ba - 15/11/2016 15:16
Để tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng tăng, các cấp uỷ đảng cần phải coi trọng và đổi mới công tác tuyên truyền; cần nhấn mạnh vai trò của đội ngũ thầy thuốc trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT.

Ngày 11/11, tại thành phố Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế (BHXH, BHYT) và một số chính sách Y tế mới. Tham dự hội nghị có khoảng 200 đại biểu đại diện lãnh đạo, cán bộ Ban Tuyên giáo, Bảo hiểm xã hội, một số sở, ngành tỉnh và các huyện, thị, thành phố của các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Thành phố Cần Thơ.

Các đại biểu được nghe đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế thông tin các chuyên đề về: Thông tuyến khám, chữa bệnh và tình hình lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; Tình hình thực hiện và giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT theo Quyết định số: 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 – 2020; Một số chính sách Y tế mới…

Đối với chuyên đề “Nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác BHXH, BHYT”, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: BHXH và BHYT là phương thức quan trọng nhất (hai trụ cột chính) trong đảm bảo an sinh xã hội. Hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của BHXH và BHYT là rất cần thiết để các cấp uỷ đảng lãnh đạo công tác này đạt kết quả cao. Với tầm quan trọng đó, Chính phủ đã dành khoản ngân sách Nhà nước để mua BHYT cho người nghèo và hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng cận nghèo; Chính phủ cũng quyết định các chủ sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

Để tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng, các cấp uỷ đảng cần phải coi trọng và đổi mới công tác tuyên truyền; cần nhấn mạnh vai trò của đội ngũ Thầy thuốc trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Trong thực tế, các cấp uỷ đảng của ngành y tế và cán bộ y tế chưa coi việc tuyên truyền về BHYT là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của ngành mình. Do đó, các cấp uỷ đảng của các địa phương cần phải lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phối kết hợp giữa cơ quan BHXH, BHYT và các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung mới của Luật BHXH, Luật BHYT. Song song đó, các cấp uỷ đảng phải kịp thời phát hiện, chỉ đạo khắc phục các sai sót trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: giảm thiểu những thủ tục hành chính đang gây phiều hà người bệnh; giáo dục để mỗi Thầy thuốc có trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, không phân biệt, đối xử với người khám chữa bệnh BHYT; khắc phục tình trạng các chủ doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT của người lao động; một bộ phận người dân ít quan tâm hoặc không tham gia mua BHYT... Hiện nay, xuất hiện vấn đề lạm dụng và trục lợi BHXH, BHYT mà đặc biệt là việc trục lợi BHYT, xét cho cùng đây là nạn tham nhũng. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ thông tin trong theo dõi và điều trị bệnh là việc làm rất cần thiết nhằm góp phần minh bạch hoá việc sử dụng, cấp phát BHYT.

Theo GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, để Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của quốc gia, “có lẽ đã đến lúc, các phương tiện thông tin đại chúng phải thường xuyên báo động người dân bằng các câu hỏi thiết thực hằng ngày như: Về già bạn sống bằng nguồn tiền nào? Bạn có chắc là không bị bệnh không và khi bị bệnh, chi phí mất nhiều tiền, bạn có khả năng một mình vượt qua không? Bạn đã sẵn sàng đón tuổi già của bạn đến với bạn chưa?...”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị đại biểu tham dự Hội nghị: tiếp tục nghiên cứu với lãnh đạo đơn vị, địa phương lựa chọn nội dung phù hợp để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về chính sách BHXH, BHYT đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tham mưu cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả BHXH, BHYT thuộc lĩnh vực chuyên môn của ngành, của địa phương; hàng năm, Ban Tuyên giáo và cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp Tỉnh phối hợp tốt với các ngành liên quan trong xác định nội dung, nhiệm vụ, vai trò phối hợp tuyên truyền để đưa vào chương trình công tác; kịp thời theo dõi, nắm chắc tình hình và tham mưu cấp uỷ xử lý hiệu quả dư luận liên quan đến BHXH, BHYT; phương châm tuyên truyền cần xác định rõ nội dung, đối tượng, chỉ tiêu cụ thể; nắm và giải đáp kịp thời những thắc mắc của Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT.

Theo Minh Phú/tuyengiao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.1232.BTGTU

Mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 8-2022

Lượt xem:48 | lượt tải:22

CV.1225.BTGTU

Tuyên truyền một số nội dung trọng tâm trong tháng 8 và 9-2022

Lượt xem:63 | lượt tải:49

KH.43.BTGTU

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum (kèm QĐ T.lập BTC Cuộc thi)

Lượt xem:75 | lượt tải:29

KH.67.TU

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/2/1913-09/2/2023)

Lượt xem:46 | lượt tải:33

KH.63.TU

học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Lượt xem:766 | lượt tải:308

HD.32.BTGTU

Tuyên truyền năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022 và năm Hữu nghị VN-CPC 2022 kèm phụ lục

Lượt xem:1029 | lượt tải:326

HD.65.BTGTW

Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết HNTW5 khoá XIII

Lượt xem:1272 | lượt tải:452
bao chi xdd
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay7,203
  • Tháng hiện tại157,223
  • Tổng lượt truy cập16,838,122
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Thắng Lợi, Kon Tum, Việt Nam
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: 
bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây