Cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve với phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình 

Cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve với phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình

Thứ ba - 19/04/2022 09:24
Phát huy phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua cán bộ, hội viên cựu chiến binh trên địa bàn thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy luôn năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, nên nhiều cựu binh đã vươn lên làm giàu có thu nhập từ hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Mô hình cây cao su, cà phê và ăn quả của ông Đoàn Văn Thường, thôn 3, thị trấn Đăk Rve
Mô hình cây cao su, cà phê và ăn quả của ông Đoàn Văn Thường, thôn 3, thị trấn Đăk Rve
Mô hình nuôi heo khép kín của anh Tạ Tiến Nghĩa, thôn 5, thị trấn Đăk Rve
Vẫn tác phong nhanh nhẹn và lòng tự hào từng là người lính Cụ Hồ, ông Đoàn Văn Thường, sinh năm 1959, ở thôn 3, thị trấn Đăk Rve luôn là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, gần 4 ha đất trong vườn ông quy hoạch bài bản, trong đó 2 ha cây cao su; 1ha cây cà phê; 0,5 ha mỳ; có diện tích vườn rộng, gia đình ông trồng thêm cây ăn quả, cây Mắc ca. Như con ong chăm chỉ, lao động và tích lũy, kinh tế gia đình ông Thường ổn định ở mức 200 triệu đồng/năm.
Ông Thường tâm sự: “Giờ đây, việc phát triển kinh tế không chỉ cho riêng cá nhân mình, mà quan trọng hơn là tạo công ăn việc làm cho con em của đồng đội mình để cùng vươn lên xóa đói giảm nghèo và chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những hộ khác trong thị trấn học tập”.
Năm 2007, chàng trai trẻ Tạ Tiến Nghĩa, sinh năm 1986 tình nguyện lên đường nhập ngũ.  Sau thời gian 2 năm huấn luyện và làm việc trong môi trường quân đội, anh trở về địa phương. Khi đó, anh còn bỡ ngỡ, không có kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, do vậy kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, hiện nay anh có trang trại chăn nuôi heo khép kín trên 100 con heo thịt và heo nái.
“Sau khi xuất ngũ cưới vợ lập gia đình ra ở riêng, sau khi sinh được hai cháu, tôi là người tài xế lương bổng thấp, lại không phải nghề chăn nuôi, thế là hai vợ chồng quyết định có ít làm ít, có nhiều làm nhiều, hai vợ chuồng làm được 2 ô chuồng nuôi được 2 con heo mẹ, đến hiện tại bây giờ hai vợ chồng có 15 con heo nái, heo nái sinh sản đến đâu tôi nuôi heo thương phẩm với 10 gian chuồng. Nói chung năm nào heo có giá, thì hai vợ chồng lãi ròng được 300 triệu/ năm” anh Nghĩa chia sẻ.
Hội cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy có 7 chi hội với trên 210 hội viên. Trong những năm qua, Hội đã làm tốt công tác vận động, tập hợp giáo dục hội viên, giữ gìn, phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, Hội đã vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, sớm đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhiều hội viên lập trang trại, thâm canh tăng vụ, đào ao thả cá, phát triển chăn nuôi đại gia súc có hiệu quả kinh tế cao, số hộ khá, giàu đạt 70%, mức sống của hội viên và gia đình không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân của hội viên đạt 25 triệu đồng/năm. Đồng thời, Hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện vốn vay ưu đãi. Đến nay có trên 110 hội viên được vay vốn tổng dư nợ đã lên đến hơn 5 tỷ đồng.  
Ông Đinh Văn Hải, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve cho biết thêm “Hội Cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve đã đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích hội viên phát huy mọi nguồn lực, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế điểm, kinh tế gia đình hiệu quả. Nhiều hội viên đã phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", nêu cao ý thức, tự lực, tự cường, tích cực tham gia lao động sản xuất, quyết tâm vượt khó đi lên, làm giàu chính đáng để nâng cao đời sống”.
Trong thời gian tới, BCH Hội cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve tiếp thục thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền các hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi, kèm với đó, thực hiện tốt cuộc vận động “thay đổi nếp nghĩ cách làm” cho hội viên cựu chiến binh dân tộc thiểu số thay đổi cách nghĩ, cách làm giúp phát triển kinh tế hộ gia đình”.
Sự quyết tâm, sáng tạo trong cách làm, phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”, các cựu chiến binh thị trấn Đăk Rve đã thành công trong lĩnh vực phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Bài, ảnh: Lâm Thị Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Ngân - lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Lượt xem:564 | lượt tải:258

CV.08.BTCCT

V/v phát động và thu nộp bài thi viết

Lượt xem:542 | lượt tải:280

CV.07.BTCCT

V/v điều chỉnh (lần 2) thời gian tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum – 110 năm xây dựng và phát triển”

Lượt xem:614 | lượt tải:241

CV.05.BTGTU

thay đổi thời gian tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum - 110 năm xây dựng và phát triển”.

Lượt xem:545 | lượt tải:286

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 8-2022

Lượt xem:106 | lượt tải:57

QC.04.BTCCT

Quy chế Cuộc thi tìm hiểu "Kon Tum - 110 năm xây dựng và phát triển"

Lượt xem:653 | lượt tải:407

CV.03.BTCCT

mời dự Lễ Phát động Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum – 110 năm xây dựng và phát triển”

Lượt xem:584 | lượt tải:304
Thể lệ cuộc thi

bao chi xdd

 
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm133
  • Hôm nay30,875
  • Tháng hiện tại1,214,176
  • Tổng lượt truy cập18,465,851

sls
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây