Tỉnh táo trước thông tin xuyên tạc sự việc ông Trần Ngọc Thanh bị sát hại 

Tỉnh táo trước thông tin xuyên tạc sự việc ông Trần Ngọc Thanh bị sát hại

Thứ ba - 08/02/2022 16:06
Trong những ngày vừa qua, vụ sát hại xảy ra tại xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) dẫn đến cái chết của ông Trần Ngọc Thanh (sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) là tu sỹ Dòng Đa Minh, Linh mục giáo xứ Nhà thờ Đăk Mốt, xã Sa Loong đã làm nhân dân và dư luận xã hội ở địa phương chưa hết bàng hoàng. Với sự nỗ lực, khẩn trương, trách nhiệm, ngày 31/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú tại thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong) về tội “Giết người” để điều tra làm rõ động cơ, mục đích giết người và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thư của Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum
Thư của Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum

Thế nhưng, có những kẻ âm mưu lợi dụng sự việc đau xót này để phát tán những luận điệu xuyên tạc với chủ đích bôi đen, đăng tải thông tin suy diễn, xuyên tạc, quy kết về nguyên nhân, bóp méo sự thật, kích động hận thù, gây chia rẽ mối quan hệ giữa công giáo và dân tộc.

Nhanh chóng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối tượng sát hại ông Trần Ngọc Thanh

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 29/01/2022, tại điểm sinh hoạt tôn giáo ở nhà bà Y Mới, thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong, linh mục Trần Ngọc Thanh, người mới được bổ nhiệm đặc trách Giáo họ Sa Loong, thuộc Giáo xứ Đắk Mốt, Giáo phận Kon Tum đang làm lễ cho khoảng 20 giáo dân thì đối tượng Nguyễn Văn Kiên (33 tuổi, hộ khẩu thường trú tại thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong) sử dụng một con dao dài khoảng 40cm ra tay sát hại Linh mục Trần Ngọc Thanh.

Sau khi chém Linh mục, đối tượng Nguyễn Văn Kiên còn dùng dao tiếp tục chém người đàn ông ngồi gần cây đàn Piano dưới bàn thờ Chúa nhưng may mắn người này nhanh tay lấy ghế gỗ đỡ đường dao rồi chạy thoát ra bên ngoài.

Sau khi khống chế, tước được dao trên tay đối tượng Nguyễn Văn Kiên, những người có mặt nhanh chóng đưa linh mục Trần Ngọc Thanh đi cấp cứu, song do vết thương quá nặng, linh mục đã mất tại Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 23 giờ 30 phút ngày 29/01/2022.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Ngọc Hồi cùng đại diện chính quyền địa phương và các linh mục phụ trách giáo xứ tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai các nhân chứng để điều tra làm rõ động cơ, mục đích giết người, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể nhận thấy rằng, mặc dù vụ việc xảy ra trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng với sự nỗ lực, khẩn trương, trách nhiệm, sau thời gian chưa đầy 3 ngày xảy ra vụ án, đến 31/1/2022 (tức 29 Tết Nguyên đán Nhâm Dần), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Kiên về tội “Giết người”.

Tỉnh táo trước thông tin xuyên tạc, kiên quyết lên án, phản bác mọi luận điệu bóp méo, xuyên tạc sự thật

Vụ việc ông Trần Ngọc Thanh bị sát hại là rất nghiêm trọng, hết sức thương tâm và gây phẫn nộ trong xã hội. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của tỉnh Kon Tum đã khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều đài phản động như đài RFA, Việt Tân, BBC,… và các đối tượng chống đối lại vu cáo có "bàn tay của chính quyền" sau vụ việc này.

Trang Việt Tân trích nguồn tin từ "một người thân cận với Cha kể lại "hung thủ là một người bình thường, không bị điên, càng không ngáo đá, nói nó ngáo đá đó là tin tức bịa đặt, sai sự thật. Từ lúc hắn ta chia tay vợ, thì thường lui tới chơi với những công an viên xã". Tài khoản facebook LS Lê Công Định thì lập lờ "có bàn tay lông lá" phía sau vụ việc. Rồi các dàn phụ họa bắt đầu đơm đặt, gắn vụ án với tình trạng "vi phạm tự do tôn giáo" ở các tỉnh Tây Nguyên. Hay như tên Nguyễn Đình Thắng (SN 1958, tại Thành phố Hồ Chí Minh, quốc tịch Mỹ), người điều hành BPSOS lên đài RFA liên hệ vụ án với tình trạng "dư luận viên nhắm vào các vị lãnh đạo tôn giáo không phục tùng chính quyền có thể dẫn đến bạo lực".

Khi sự việc xảy ra, Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum đã đến viếng linh mục xấu số và thăm gia đình kẻ thủ ác để tìm hiểu nguyên nhân ban đầu, đưa ra thông tin khách quan trong Thư chung gửi giáo dân ngày 4/2/2022. Trong thư, Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị khẳng định: “Anh Nguyễn Văn Kiên thuộc gia đình Công giáo. Cha mẹ anh hiền lành, ngoan đạo. Anh có hai em trai và một em gái. Em gái học nội trú nhà các soeurs. Tuy nhiên, bản thân anh Kiên thì  lơ mơ, không sống đạo”. “Qua những thông tin có được từ cha mẹ anh Kiên, anh Kiên không phải là người điên, khùng theo cách hiểu thông thường. Anh vẫn biết làm ruộng, làm rẫy, sửa xe… Tuy nhiên, thỉnh thoảng, anh có thể nổi điên quậy phá, chửi bới, đập tivi, đánh đập ngay cả người nhà, thậm chí phá bàn thờ gia đình. Anh còn hoang tưởng bị người ta ức hiếp, ngăn cản không cho lấy vợ. Anh quát mắng mẹ anh khi bà phủ nhận lời anh nói như thế".

Cần khẳng định một cách khách quan rằng, ngay tại Điều 19 Hiến pháp 2013 quy định “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”. Do đó, không chỉ có vụ việc này mà tất cả các vụ việc tương tự xảy ra đều được các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm. Nhà nước Việt Nam không dung túng, bao che, tiếp tay cho bất kỳ loại tội phạm nào.

Đối với bất kỳ sự việc vụ việc nào, nếu điều tra có sai phạm thì sẽ phải xử lý nghiêm, và nếu không cũng xác minh được nguyên nhân từ đâu trong vụ việc cũng sẽ cần được rõ ràng. Trong trường hợp này khi chưa có kết luận điều tra thì không thể nói suy diễn hay quy kết vô căn cứ hay theo cảm tính được. Không ai có quyền thay cơ quan điều tra phán xét bất cứ một sự việc nào, bởi điều đó vô tình khiến bản chất sự việc bị đẩy đi xa và càng xát muối vào nỗi đau gia đình người đã mất chứ không giải quyết được bất cứ việc gì. Sự việc sẽ được điều tra rõ ràng để đi đến tận cùng làm rõ bản chất sự việc để ông Trần Ngọc Thanh được thanh thản ra đi, để cộng đồng Công giáo bớt đau thương, để người quan tâm chính đáng được tường minh.

Nhà nước Việt Nam luôn trân trọng các cơ quan, tổ chức có thiện chí đưa những thông tin đúng, có cơ sở, trên tinh thần xây dựng về quyền con người ở Việt Nam nói chung và quyền sống, quyền được tôn trọng về nhân phẩm và bất khả xâm phạm về thân thể. Nhưng ngược lại, Việt Nam kiên quyết lên án, phản bác mọi luận điệu bóp méo, xuyên tạc sự thật, lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam. Bởi những luận điệu, chiêu trò bóp méo, xuyên tạc ấy không hề góp phần thúc đẩy nhân quyền mà thực chất chỉ là hành động xúc phạm, phá hoại các giá trị nhân quyền mà thôi.

Bảo Khánh
https://www.baokontum.com.vn/phap-luat-doi-song/tinh-tao-truoc-thong-tin-xuyen-tac-su-viec-ong-tran-ngoc-thanh-bi-sat-hai-22659.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Lượt xem:186 | lượt tải:38

TÀI LIỆU

Kế hoạch tổ chức các hoạt động tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất

Lượt xem:78 | lượt tải:41

CV.4107/BCH-CT

V/v phối hợp thông tin, tuyên truyền hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng VN”

Lượt xem:59 | lượt tải:41

TÀI LIỆU

phục vụ HN n.cứu, q.triệt: Quy định131; Quy định 132; Chỉ thị 25 về y tế cơ sở

Lượt xem:473 | lượt tải:102

TÀI LIỆU

phục vụ HN giao ban báo chí tháng 11-2023

Lượt xem:70 | lượt tải:41

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Lượt xem:767 | lượt tải:46

CV.2068.BTGTU

Mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 11-2023

Lượt xem:113 | lượt tải:48

pxyk2023
giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay6,428
  • Tháng hiện tại66,460
  • Tổng lượt truy cập28,037,134
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây