Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình": Nhân dân Việt Nam luôn tin tưởng, đánh giá cao vai trò của Quốc hội 

Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình": Nhân dân Việt Nam luôn tin tưởng, đánh giá cao vai trò của Quốc hội

Thứ ba - 26/07/2016 19:45
Trong khi tuyệt đại đa số người dân Việt Nam luôn đặt niềm tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào Quốc hội khóa XIV vừa được bầu ra và đang tiến hành kỳ họp thứ nhất để bàn bạc, quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, thì một số ý kiến lạc lõng lại xuất hiện, phản ánh rất hồ đồ, phiến diện, cực đoan, không đúng thực tế đang diễn ra.
Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình": Nhân dân Việt Nam luôn tin tưởng, đánh giá cao vai trò của Quốc hội

Ý kiến lạc lõng nhằm hạ thấp vai trò của Quốc hội

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV vừa khai mạc, trên một số trang mạng hải ngoại, bloger và một số cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam đã xuất hiện những ý kiến rất lạc lõng như: Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV vừa qua là “giả tạo”, vì cử tri không được tự do lựa chọn đại biểu của mình nên mới xảy ra việc hai đại biểu vừa trúng cử không đủ tư cách buộc phải loại bỏ ngay; “Việc bầu các chức danh cao cấp của Nhà nước tại Kỳ họp này chỉ là chuyện “sắp ghế sẵn” (!). Thậm chí có ý kiến cho rằng, “trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” của đất nước, Quốc hội không quan tâm đến những vấn đề bức xúc, nhức nhối của người dân miền Trung và chủ quyền biển, đảo Tổ quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng, mà lại chỉ tập trung lo chuyện “chia ghế” cho phe này, nhóm lợi ích nọ”… Đáng nực cười hơn, có một số “nhà đấu tranh dân chủ” còn tập hợp một số nhân vật bất đồng chính kiến và một số văn nghệ sĩ có tư tưởng cực đoan để ráo riết chuẩn bị soạn thảo cái gọi là “Bản kiến nghị yêu cầu Chính phủ tổ chức trưng cầu dân ý về Điều 4 Hiến pháp 2013” theo Luật Trưng cầu ý dân có hiệu lực từ ngày 1-7-2016 (!). Động thái này vẫn không ngoài mục đích nhằm đòi “xét lại” vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được hiến định tại Điều 4 Hiến pháp 2013.

 

  Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV khai mạc ngày 20-7 tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Trong khi đó, trên mạng xã hội ở trong nước cũng xuất hiện một số ý kiến a dua, “tát nước theo mưa” rất thiếu trách nhiệm như: “Đại biểu Quốc hội họp xong xuôi tất cả lại về. Dự là 5 năm tới chả có gì là sáng sủa”; “Đến hẹn lại lên, họp cứ họp và mọi thứ vẫn không chắc có gì thay đổi”; “Cũng chẳng hơn gì các nhiệm kỳ trước... khó tin các ông bà nghị mới này lắm” (!)…

Chỉ cần đọc qua những câu từ như vậy cũng đủ thấy những ý kiến trên là lạc lõng, nhằm gây hoang mang dư luận xã hội, kích động những thái độ hẹp hòi, hạ thấp vị trí, vai trò của Quốc hội, chia rẽ mối quan hệ Quốc hội với nhân dân, đại biểu Quốc hội với cử tri, do đó rất cần phải phê phán, bác bỏ!

Quốc hội đã, đang thực sự vì nhân dân, vì đất nước

Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, mỗi nhiệm kỳ của Quốc hội đều đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ không ngừng của cơ quan quyền lực tối cao của Nhà nước, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân. Sự trưởng thành, tiến bộ đó không chỉ thể hiện ở chất lượng đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao, mà còn thể hiện ở các hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, thực quyền, chuyên nghiệp, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Việc hơn 99% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ngày 22-5-2016, là minh chứng sống động về niềm tin của nhân dân dành cho Quốc hội. Kết quả đã có 494 người đủ tiêu chuẩn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Việc bầu thiếu 6 đại biểu so với dự kiến ban đầu chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và điều đó càng chứng tỏ nhân dân, cử tri nước ta chỉ bầu chọn những người xứng đáng nhất vào Quốc hội. Mặt khác, việc Hội đồng Bầu cử Quốc gia không công nhận tư cách 2 đại biểu Quốc hội, không những thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với những đại biểu thiếu tư cách, mà còn khẳng định sự công tâm, dân chủ, minh bạch của Quốc hội trong việc “làm sạch” cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Trong Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ngoài việc lựa chọn bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và các cơ quan Nhà nước, Quốc hội còn dành thời gian để xem xét, thảo luận, giải quyết một số vấn đề bức xúc về kinh tế, xã hội và những vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh quốc gia. Vì rất tin tưởng, kỳ vọng vào cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân cả nước, thời gian qua, cử tri đã kiến nghị Quốc hội cần giải quyết rất nhiều vấn đề “nóng” như: Tình trạng ô nhiễm môi trường, suy kiệt tài nguyên thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước; vấn đề cá chết hàng loạt và ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng ở 4 tỉnh miền Trung do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đã kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, sinh kế của ngư dân; chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp; tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp, gây bất bình trong nhân dân… Ngoài ra, có vấn đề bấy lâu nay từng được coi là “nhạy cảm”, thì ngay tại ngày họp đầu tiên của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, cử tri cũng thẳng thắn bày tỏ sự quan ngại về tình trạng bổ nhiệm người thân trong gia đình vào các vị trí lãnh đạo mà không bảo đảm quy trình và các tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ năng lực, uy tín, làm giảm niềm tin của nhân dân...

Những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, những băn khoăn, trăn trở và cả những đề xuất, mong muốn, nguyện vọng của cử tri cả nước đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp, báo cáo thường xuyên tại các kỳ họp của Quốc hội. Điều đó một mặt nói lên nhân dân ta đã, đang chủ động tích cực tham gia công việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội; mặt khác, thể hiện tinh thần dân chủ của nhân dân ta ngày càng được tôn trọng, mở rộng và phát huy trong thực tiễn cuộc sống. Các kỳ họp của Quốc hội những năm gần đây diễn ra rất sôi nổi, nhiều ý kiến thảo luận, tranh luận của các đại biểu Quốc hội hết sức thẳng thắn và có đại biểu "truy đến cùng" trong quá trình chất vấn những người có trách nhiệm. Những vấn đề đó đã thể hiện, khẳng định vai trò độc lập của Quốc hội trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã được hiến định trong Hiến pháp; đồng thời ngày càng thu hút sự quan tâm của dư luận và nhân dân cả nước. Đây cũng là minh chứng để bác bỏ, phủ nhận những ý kiến, bình luận rất phiến diện rằng, “Quốc hội Việt Nam chỉ hoạt động hình thức, Đảng “cầm tay chỉ việc” Quốc hội” (!)

Những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của Quốc hội đã được cử tri, nhân dân cả nước ghi nhận. Tuy vậy, Quốc hội không bao giờ tự thỏa mãn, hài lòng với những gì đã làm được, mà vẫn đang tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt đổi mới toàn diện các hoạt động của Quốc hội để nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của Quốc hội trong hệ thống chính trị và trong tình cảm, niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Bởi hơn ai hết, Quốc hội khóa XIV nói chung, mỗi đại biểu Quốc hội khóa XIV nói riêng, đã nhận thức sâu sắc rằng, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là Quốc hội của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Do đó, mọi hoạt động của Quốc hội đều đặt dưới sự giám sát của cử tri và nhân dân cả nước, thể hiện rõ là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân trong việc lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước; đồng thời Quốc hội luôn sát cánh cùng với hệ thống chính trị tích cực tham gia chăm lo công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Theo QĐND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

KH.13.TU

thực hiện Kết luận số 82 của BCT về sắp xếp công ty lâm nghiệp

Lượt xem:91 | lượt tải:27

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:50 | lượt tải:38

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:84 | lượt tải:56

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:232 | lượt tải:84

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:229 | lượt tải:66

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:200 | lượt tải:49

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:218 | lượt tải:51
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay20,871
  • Tháng hiện tại229,099
  • Tổng lượt truy cập10,376,664
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây