Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: Thành công của ý chí, tình cảm, trí tuệ và trách nhiệm của toàn dân 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: Thành công của ý chí, tình cảm, trí tuệ và trách nhiệm của toàn dân

Thứ tư - 24/05/2017 19:54
Sau quá trình chuẩn bị khẩn trương, chu đáo theo đúng quy định của pháp luật, hôm qua (22-5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra trong phạm vi cả nước và thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: Thành công của ý chí, tình cảm, trí tuệ và trách nhiệm của toàn dân

Đây là bằng chứng sinh động về tính ưu việt của nền dân chủ XHCN, khẳng định trách nhiệm của toàn dân tộc và cử tri cả nước trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân; đồng thời là bằng chứng sinh động cho thấy, mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc của các lực lượng thù địch đối với cuộc bầu cử lần này đã thất bại.

 


 Ảnh minh họa/qdnd.vn.

 

Bằng chứng sinh động về cuộc bầu cử thành công

Nhiều tháng qua, vẫn với chiêu bài cũ rích, hòng chống phá sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới ở Việt Nam, các thế lực thù địch, phản động ra sức chống phá, “hướng mũi” công kích vào công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài việc kêu gọi, cổ vũ cho phong trào “ứng cử tự do”; bôi nhọ, hạ thấp chất lượng ứng cử đại biểu Quốc hội, thổi phồng một số khuyết điểm, hạn chế trong công tác quản lý kinh tế-xã hội của đất nước…, họ còn âm mưu hô hào “tẩy chay bầu cử”, ráo riết kêu gọi cử tri không nên đi bầu; lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc… một bộ phận quần chúng tham gia tụ tập, chống phá công tác tổ chức bầu cử tại một số địa bàn nhạy cảm… Trên một số diễn đàn, mạng xã hội, họ hồ đồ suy diễn, kết luận rằng: “Dân chúng sẽ không đi bầu”; “Cuộc bầu cử ở Việt Nam lần này sẽ nhận quả đắng”; “Bầu cử là sự gò ép chứ không phải ý chí nguyện vọng của quần chúng nhân dân”…

Ngày 22-5, hơn 69 triệu cử tri tại 91.476 tổ bầu cử trong cả nước đã đồng loạt đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cuộc bầu cử đã diễn ra trong không khí phấn khởi, tin tưởng. Từ miền ngược đến miền xuôi, từ đồng bằng đến hải đảo, cử tri nô nức đi bỏ phiếu với tỷ lệ đi bầu cao, khẳng định trách nhiệm và quyền lợi công dân. Có những nơi giao thông cách trở, đi lại khó khăn, nhưng cử tri vẫn đi bầu đông đủ; nhiều người bị ốm đau, bệnh tật vẫn thực hiện trọn vẹn quyền và nghĩa vụ của mình khi hòm phiếu được đưa tới tận giường bệnh, các cơ sở y tế.

Được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, đến ngày 21-5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đắc Lắc, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bình Định, Cà Mau, Đắc Nông, Kon Tum, Hải Phòng… tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm, tỷ lệ cử tri đi bầu cao. 

 Kết quả bầu cử đạt được thật khác xa với luận điệu mà các lực lượng thù địch từng rêu rao; đã phản ánh sinh động, chân thực về một cuộc bầu cử dân chủ ở Việt Nam; khẳng định vai trò, trách nhiệm của cử tri và nhân dân cả nước trong tham gia cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng này. Hơn thế, cuộc bầu cử còn là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thực sự là ngày hội của non sông. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú được tổ chức ở các địa phương chào mừng cuộc bầu cử; các phương tiện thông tin đại chúng đã thông tin tuyên truyền kịp thời công tác chuẩn bị và diễn biến cuộc bầu cử ở tất cả các vùng, miền trong cả nước…

Đồng thời với công tác tổ chức chặt chẽ, vai trò của nhân dân được phát huy. Trong ngày bầu cử, trật tự, an ninh, chính trị, an toàn xã hội được bảo đảm tốt; cuộc bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối. Thành công của cuộc bầu cử đã khẳng định, dù âm mưu, thủ đoạn của lực lượng thù địch phản động có tinh vi, thâm độc, xảo quyệt đến mấy, nhưng đều thất bại bằng chính sự thật hiển nhiên, không thể đảo ngược đang diễn ra trong đời sống xã hội Việt Nam.

Ý chí và sức mạnh đoàn kết toàn dân

Nhiều hình ảnh, đánh giá ấn tượng của báo chí quốc tế đã được đăng tải trong những ngày qua, ghi nhận về một nền dân chủ thật sự, là sự khoa học, cách mạng trong công tác tổ chức và tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hãng tin Reuters của Anh đăng bài “Ngày bầu cử quốc hội của nền dân chủ Việt Nam”, trong đó trích lời của một chính trị gia rằng: “Tất cả người dân Việt Nam đều có quyền và nghĩa vụ bầu cử và tham gia xây dựng đất nước”, đồng thời nhấn mạnh, tất cả 870 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, kể cả những ứng cử viên không phải là đảng viên và các ứng cử viên tự ứng cử, đều bình đẳng như nhau. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn các nguồn tin báo chí trong nước cho biết, cuộc bầu cử này là “ngày hội lớn" hay còn gọi là "ngày hội non sông" của Việt Nam. Mạng Channel News Asia của Xin-ga-po cũng đăng tải nhiều hình ảnh các đường phố Việt Nam rực rỡ cờ hoa, pa-nô, áp phích tuyên truyền cho cuộc bầu cử ngày 22-5 và mô tả: Trên các phố phường, ngõ xóm, hệ thống loa truyền thanh liên tục gửi tới người dân những thông tin về cuộc bầu cử nhiệm kỳ này.

 Báo chí nước ngoài đều ghi nhận tính dân chủ, khoa học, cách mạng trong công tác bầu cử ở Việt Nam. Một số tờ báo nước ngoài phản ánh, phân tích, đánh giá rằng cuộc bầu cử ở Việt Nam, không phân biệt chức vụ, địa vị, cương vị công tác, từ người nông dân, công nhân, cán bộ, đảng viên, cho đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đều thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ trong việc ứng cử và bầu cử theo đúng nguyên tắc, quy định của pháp luật.

Thực tế, quyền và nghĩa vụ đó không chỉ thể hiện trong ngày bầu cử, mà hơn thế, còn được minh chứng trong suốt quá trình tham gia đề cử, giới thiệu người ứng cử và bỏ phiếu, khẳng định bản chất dân chủ XHCN; khẳng định chân lý: Nhà nước ta là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Nhân dân tổ chức ra Nhà nước bằng cách bầu ra các cơ quan quyền lực nhà nước (ở Trung ương là Quốc hội; ở địa phương là HĐND các cấp). Thông qua bầu cử, nhân dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, để thay mặt mình thực hiện quyền lực nhà nước; góp phần thiết lập ra bộ máy nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội.

Để lựa chọn đúng đắn những cá nhân bầu vào bộ máy cơ quan Nhà nước, các cử tri đều tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử; nghiên cứu kỹ danh sách người tham gia ứng cử để bảo đảm bầu ra những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Qua các lần hiệp thương, qua hội nghị tiếp xúc cử tri, khi danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đã được niêm yết công khai, rộng rãi, cử tri đã biết và hiểu đầy đủ hơn về những người mà họ có quyền lựa chọn trong ngày bầu cử. Cử tri cũng đã tiếp cận với tiểu sử, lý lịch của từng ứng cử viên, đặc biệt là lời hứa trong chương trình hành động của từng ứng cử viên có xuất phát từ những điều cử tri đang cần, đang mong muốn; chương trình hành động có thiết thực, khả thi không…? Đó là cơ sở để việc bầu cử diễn ra nhanh chóng, đúng nguyên tắc và đạt chất lượng; là cơ sở mang đến niềm tin vững chắc: Kết quả của cuộc bầu cử lần này góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền vững mạnh, xây dựng, củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, đưa đất nước vững bước tiến lên theo con đường XHCN.

Kết quả và thành công của cuộc bầu cử lần này, một lần nữa góp phần khẳng định bản chất ưu việt của nền dân chủ XHCN và những giá trị truyền thống cốt lõi của dân tộc Việt Nam. Đó là việc người dân luôn chủ động, trách nhiệm, thực hiện trọn vẹn trách nhiệm, bổn phận công dân đối với Tổ quốc. Thực tiễn cho thấy, từ khi có chính quyền cách mạng, nhân dân ta luôn biết cách trân trọng, bảo vệ và thực hiện quyền, nghĩa vụ chính đáng đó. Trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (ngày 6-1-1946), nhân dân ta đã vượt qua “mưa bom bão đạn” và mưu đồ phá hoại của kẻ thù, cùng nhau đi bầu cử, góp phần quyết định đưa cuộc Tổng tuyển cử đến thắng lợi.

 Mỗi cuộc bầu cử tuy diễn ra ở thời điểm cách mạng khác nhau, với những khó khăn, chông gai khác nhau, song toàn dân, toàn quân ta luôn một lòng hướng về Đảng và Quốc hội, đoàn kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, bổn phận, để mỗi kỳ bầu cử, số cử tri đi bầu luôn đạt tỷ lệ cao, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.

Với truyền thống đại đoàn kết của dân tộc ta, với ý chí và lòng yêu nước nồng nàn, với tinh thần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri cả nước đã sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài vào cơ quan quyền lực cao nhất của Trung ương và địa phương; bầu đúng, bầu đủ theo luật định, qua đó khẳng định: Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp và thực sự là một ngày trọng đại - ngày hội lớn của dân tộc ta.

Theo QĐND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Các văn bản: CT12TW, NQ10TW, KH58TU, CTr32TU, HD46BTGTW

Lượt xem:33 | lượt tải:55

TÀI LIỆU

phục vụ HN giao ban KL01

Lượt xem:123 | lượt tải:66

CV.1089.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc đánh giá 01 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW

Lượt xem:142 | lượt tải:68

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:202 | lượt tải:125

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:156 | lượt tải:109

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:1142 | lượt tải:328

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:99 | lượt tải:56
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay15,487
  • Tháng hiện tại278,713
  • Tổng lượt truy cập15,673,696
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây