Tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 07-2021 

Tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 07-2021

Thứ bảy - 26/06/2021 15:04
A. NỘI DUNG TRỌNG TÂM SINH HOẠT CHI BỘ THÁNG 7-2021
- Tập trung lãnh đạo tiếp tục quán triệt, tuyên truyền Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, nhất là những ý kiến chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, trong đó chú trọng quán triệt, tập trung làm tốt ba vấn đề: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên; Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và chuyên đề riêng của tỉnh năm 2021.
- Tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương ban hành trong tháng 6-2021[1]. Tuyên truyền kết quả thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy[2]. Tuyên truyền các ngày kỷ niệm trong tháng 7-2021[3].
- Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19 và Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum. Tiếp tục thực hiện nghiêm quy định “5K” về phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tăng cường thông tin, tuyên truyền mức xử phạt vi phạm về áp dụng biện pháp chống dịch (theo khoản 1, điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ) để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đeo khẩu trang.
B. THÔNG TIN THỜI SỰ
I. THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ
Chuyên đề 1. Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” (Chi tiết, xin xem tại đây).
Chuyên đề 2.
Chuyên đề của tỉnh năm 2021 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao trách nhiệm; năng động, sáng tạo; khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững (Chi tiết, xin xem tại đây).
Chuyên đề 3.
Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 23-6-2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030” (Chi tiết, xin xem tại đây).
II. TIN TRONG TỈNH
1. Tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ngọc Hồi (sáng 02-6), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ viếng, truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Nam Lào.
Mặc dù bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhưng trong mùa khô 2020-2021, cán bộ, chiến sĩ Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào tổ chức tìm kiếm, cất bốc và quy tập 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Nam Lào về nước. Trong đó, 1 hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Chămpasắc; 2 hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Attapư; 6 hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Sê Kông.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Y Ngọc thay mặt Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế cao cả. Đồng thời, xin chia sẻ những mất mát, đau thương không gì bù đắp được và ghi nhớ công ơn của những người cha, người mẹ Việt Nam anh hùng đã dày công sinh thành, dưỡng dục, cống hiến cho Tổ quốc những người con bất khuất, kiên trung.
Sau Lễ truy điệu, 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Nam Lào được di chuyển và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.
2. Tối 01-6, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Hội nghị đã nghe Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, phương án phòng, chống dịch trong thời gian qua, những tồn tại, vướng mắc; đồng thời nêu những giải pháp nhằm thực hiện tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Kết quả, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nào. Toàn tỉnh đã hoàn thành đợt 1 triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ cho 11.116 đối tượng ưu tiên theo đúng quy định. Công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 đang được thực hiện.
Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: (i) đánh giá công tác phòng, chống dịch Clovid-19 trên địa bàn tỉnh bước đầu có hiệu quả; các ngành, địa phương triển khai tương đối tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca Covid-19 nào. (ii) đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục rà soát, chẩn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh; bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cho lực lượng làm nhiệm vụ truy vết. Ngành Y tế cần nghiên cứu và tham mưu mua thêm máy xét nghiệm để sẵn sàng đáp ứng với tình huống cần phải xét nghiệm diện rộng; trang bị thêm máy thở để phục vụ tốt cho công tác điều trị trong trường hợp có nhiều ca bệnh. Các ngành, địa phương khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém; chú ý bố trí đầy đủ lực lượng, sắp xếp, tổ chức lại hoạt động của các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh; quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất, động viên tinh thần cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt; khắc phục ngay những thiếu sót trong thời gian qua để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đi vào tỉnh, tránh  bỏ sót, bỏ lọt đối tượng… (iii) yêu cầu các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K theo khuyến cáo của ngành Y tế, kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành quy định; quán triệt mục tiêu là không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.
3. Tối 21-6 tại Hội trường Ngọc Linh, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum.
Tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum số tiền hơn 13 tỷ đồng. Để tri ân các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum, lãnh đạo tỉnh đã trao Giấy chứng nhận và tặng hoa cho các tổ chức, cá nhân trên.
Phát biểu bế mạc buổi Lễ, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn: (i) gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến toàn thể Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chiến sĩ lực lượng vũ trang; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã chung tay ủng hộ vật chất và tinh thần cho Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. (ii) khẳng định, tỉnh sẽ sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn đóng góp cho Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. (iii) mong muốn trong thời gian tới, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm ủng hộ để thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, đồng lòng của hệ thống chính trị, Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh nhà…
4. Trong các ngày 07, 09 và 17-6, tập thể Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về thực hiện nhiệm vụ chính trị từ năm 2018 đến nay; với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới; và với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) về chủ trương thu hút dự án đầu tư trên địa bàn huyện Ngọc Hồi và huyện Kon Plông.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc: (1) với Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: (i) yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động khắc phục những khó khăn, rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trước đây để trong thời gian tới thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo tốt hơn đối với các đề án đã được thông qua. Đồng thời, cần nghiên cứu thành lập các trường nội trú khu vực ở một số địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh các xã khu vực khó khăn. (ii) nhấn mạnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cần làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo để ngày càng phát triển; tăng cường công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS; phấn đấu hàng năm tỷ lệ đậu tốt nghiệp các cấp học năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt là tỷ lệ đậu của học sinh DTTS; quan tâm, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ giáo viên và đội ngũ làm công tác quản lý giáo dục; cần xem xét việc sáp nhập trường, các điểm trường phải phù hợp với điều kiện địa hình thực tế ở từng địa phương... (2) với các Hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: (i) ghi nhận, biểu dương những thành tích các Hội đạt được trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng các Hội đã cố gắng vượt qua, hoàn thành nhiệm vụ được giao. (ii) mong muốn các Hội tiếp tục phát huy chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng nhau chung tay đóng góp công sức, trí tuệ theo lĩnh vực phụ trách; tin tưởng với tinh thần trách nhiệm của mình, trong thời gian tới các Hội tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh nhà. (iii) ghi nhận những kiến nghị của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh tại buổi làm việc và đề nghị UBND tỉnh, các ngành liên quan xem xét, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy giải quyết theo quy định. (3) với Tập đoàn HAGL, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với ý kiến của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: (i) giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn HAGL, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn về thủ tục đầu tư để dự án được triển khai sớm nhất. (ii) đề nghị, trong quá trình triển khai, các ngành, địa phương có vướng mắc phải tập trung giải quyết, nếu ngoài thẩm quyền xử lý thì xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh. Đối với dự án trồng rừng nên triển khai ngay, đất hiện có bao nhiêu thì triển khai trồng rừng trước bấy nhiêu và tiếp tục trồng khi có đất. (iii) mong muốn các dự án của Tập đoàn HAGL đi trước 1 bước so với các dự án của các nhà đầu tư khác, để sớm hoàn thành đưa vào hoạt động.
5. Chiều 01-6, Uỷ ban Bầu cử tỉnh (UBBC) họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Thế Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh chủ trì buổi họp báo.
Theo thông báo tại buổi họp báo, Kon Tum có 85 người ứng cử và có 51 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026. Trong 51 đại biểu trúng cử, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (thuộc đơn vị bầu cử số 12, huyện Kon Plông) có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất 98,09%.
Về cơ cấu đại biểu trúng cử: 18 đại biểu nữ, chiếm 35,29%; 25 đại biểu dân tộc thiểu số, chiếm 49,02%; 07 đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi), chiếm 13,73%; 05 đại biểu ngoài Đảng, chiếm 9,8%; 24 đại biểu tái cử, chiếm 47,06%; 02 đại biểu tôn giáo, chiếm 3,92%. Về trình độ chuyên môn: 3,92% đại biểu có trình độ dưới đại học; 56,86% đại biểu có trình độ đại học và 39,22% đại biểu có trình độ sau đại học; 76,47% đại biểu có trình độ lý luận chính trị cao cấp; 1,96%  trung cấp và 5,88% cử nhân.
Toàn tỉnh có 340.837 cử tri; trong đó có 340.309 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử tại 13 đơn vị bầu cử, chiếm 99,85% tổng số cử tri.
Sau khi hoàn tất các công tác liên quan đến bầu cử, dự kiến đầu tháng 7 tới, HĐND tỉnh khóa XII sẽ họp phiên đầu tiên.
6. Một số hoạt động quan trọng khác
- Sáng 12-6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (khóa XII), triển khai Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.
Tỉnh Kon Tum, ngoài điểm cầu chính tại hội trường Ngọc Linh, Hội nghị được kết nối đến các điểm cầu cấp tỉnh tại trụ sở làm việc Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; được truyền trực tiếp đến 14 điểm cầu các huyện, thành phố và 82 điểm cầu cấp xã, phường, thị trấn với 4.075 đại biểu tham gia.
- Buổi chiều, các đại biểu được nghiên cứu, học tập chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.
- Sáng 19-6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021) và trao giải Báo chí tỉnh Kon Tum lần thứ IX năm 2020.
Tại buổi gặp mặt, đồng chí A Pớt-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, HĐND-UBND-Ủy ban MTTQVN tỉnh tặng hoa, gửi lời chúc mừng đến tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, hội viên trực thuộc Hội Nhà Báo tỉnh, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Kon Tum.
Nhân dịp này, Hội Nhà báo tỉnh đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam" cho 4 hội viên; trao quyết định công nhận hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cho 7 cá nhân công tác tại các cơ quan báo chí trong tỉnh; tặng giấy khen cho 3 tập thể và 10 hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2020. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh đã trao giấy chứng nhận của Hội đồng Giải báo chí tỉnh Kon Tum lần thứ IX năm 2020 cho 9 tác giả, 4 nhóm tác giả có 25 tác phẩm đoạt Giải báo chí tỉnh lần thứ IX.
III. TIN TRONG NƯỚC
1. Kết quả cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. 
Theo kết quả Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố ngày 10/6/2021: (i) cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét theo quy định của pháp luật, tại Phiên họp thứ 6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của một người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, do không bảo đảm tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Dương. Do vậy, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đạt 99,8% số đại biểu cần bầu. Lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội. Đặc biệt, cũng lần đầu tiên từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa VI trở lại đây, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ đạt 30,26%-cao nhất từ khóa VI đến nay. (ii) về kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026: Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố (cập nhật đến ngày 09/6/2021), có hơn 266 nghìn người trúng cử đại biểu HÐND các cấp, trong đó: HĐND cấp tỉnh: 3.721 đại biểu; HĐND cấp huyện: 22.549 đại biểu; HĐND cấp xã: 239.752 đại biểu. (iii) Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, sau khi công bố kết quả bầu cử, Hội đồng, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử và phải giải quyết trong vòng 30 ngày để có cơ sở xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội trúng cử. Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có), đồng thời xem xét thông qua nghị quyết về xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV, làm thủ tục cấp thẻ đại biểu Quốc hội và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất (dự kiến khai mạc ngày 20/7/2021).
Để góp phần lan tỏa ý nghĩa của cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cần tập trung vào các nội dung sau: Một là, thông tin, tuyên truyền về kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử, trong đó nhấn mạnh: Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ở nhiều địa phương nhưng toàn dân và cả hệ thống chính trị đã nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn. Hai là, tập trung thông tin, tuyên truyền về người trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp, qua đó khẳng định những người trúng cử là những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. Ba là, công tác thông tin, tuyên truyền nhấn mạnh các nguyên nhân thành công của cuộc bầu cử; đồng thời đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc về cuộc bầu cử của các đối tượng thù địch, phản động nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta.
2. Một số kết quả chủ yếu qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW“Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”(sau đây gọi tắt là Chỉ thị 05). Qua 05 năm, các cấp ủy, tổ chức đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 05, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, ngày càng đi vào thực chất, chiều sâu, từng bước trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên, tạo ra những thay đổi tích cực trong toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và được Đại hội XIII của Đảng ghi nhận[4]
Để việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, ngày 18-5-2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 01-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên phải quán triệt, tập trung làm tốt ba nội dung: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên.  
Nhằm lan tỏa những kết quả đã đạt được của việc thực hiện Chỉ thị 05 trong 05 năm qua, thời gian tới, công tác tuyên truyền cần chú trọng một số nội dung sau: Một là, thông tin, tuyên truyền những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong 05 năm thực hiện Chỉ thị 05, qua đó tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay. Hai là, thông tin, tuyên truyền những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm được nêu trong Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, trong đó nhấn mạnh việc cần kết hợp chặt chẽ giữa học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện các nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng (khóa XI, XII) và trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị. Ba là, thông tin, tuyên truyền, giới thiệu chuyên đề năm 2021 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Đây là chuyên đề toàn khóa, đồng thời là chuyên đề năm 2021 với nội dung có tính khái quát cao. Vì vậy, quá trình tuyên truyền cần chú trọng việc lựa chọn nội dung cụ thể để triển khai tổ chức thực hiện sát với tình hình ở các địa phương, đơn vị. Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến qua 05 năm thực hiện Chỉ thị 05, tạo sự lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã hội, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục ra sức thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị-xã hội trong sạch, vững mạnh, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của Nhân dân.
3. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng
Chính sách đối với người có công (NCC) với cách mạng là một trong những chính sách xã hội cơ bản và đặc biệt quan trọng ở Việt Nam, góp phần to lớn vào việc ổn định và phát triển xã hội. Trong nhiều năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC và thân nhân NCC ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả quan trọng. Đặc biệt, trong năm 2020, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng chính sách ưu đãi NCC với cách mạng vẫn được thực hiện đầy đủ.
Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách NCC với cách mạng, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Thứ nhất, thông tin, tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NCC; những cống hiến to lớn, ý nghĩa của NCC đối với cách mạng của dân tộc và địa phương, trong đó chú trọng quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc nắm vững nội dung, yêu cầu, thực hiện hướng dẫn cụ thể, kịp thời về các chính sách đối với NCC cho thân nhân NCC. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức sâu sắc về mục đích, giá trị to lớn, ý nghĩa nhân văn của việc thực hiện tốt chính sách đối với NCC với cách mạng ở nước ta. Thứ ba, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động tri ân tình nghĩa, thiết thực; tăng cường hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ về vật chất, động viên về tinh thần đối với các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng để ổn định đời sống, phát triển sản xuất kinh doanh. 
4. Thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, chăm lo đời sống nhân dân, ngày 11-6-2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 07-KL/TW về một số nhiệm vụ trọng tâm về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội.
Để công tác quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cần tập trung một số nội dung sau: Một là, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các quan điểm chỉ đạo và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, nhấn mạnh tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Từ đó, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với các hoạt động phòng, chống dịch. Hai là, thông tin, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của vaccine trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và phát huy sức mạnh toàn dân tộc trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Kêu gọi mọi người tích cực tham gia ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Ba là, tiếp tục thông tin, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt phương châm “vaccine + 5K” nhằm bảo đảm an toàn cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, trong công tác thông tin, tuyên truyền nhất thiết phải nhấn mạnh sự cần thiết, tầm quan trọng của việc tiêm vaccine trong tình hình hiện nay và nỗ lực của ngành Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người dân khi tham gia chương trình tiêm chủng. Qua đó, tạo sự an tâm, tin tưởng khi người dân tiêm vaccine phòng Covid-19.
C. VĂN BẢN MỚI
I. VĂN BẢN CỦA TỈNH
1. Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19
- Công văn số 1839/UBND-KGVX ngày 04/6/2021 của UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (xin xem tại đây).
- Công văn số 1942/UBND-KGVX ngày 12/6/2021 của UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương chủ động phương án trợ giúp xã hội; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm ổn định đời sống Nhân dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp (xin xem tại đây).
- Công văn số 1951/UBND-KTTH ngày 14/6/2021 của UBND tỉnh chỉ đạo về kinh phí, chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (xin xem tại đây).
2. Công văn số 1801/CV-BCH ngày 02/6/2021 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống và ứng phó thiên tai trước mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn tỉnh (xin xem tại đây).
3. Công văn số 1851/UBND-NC ngày 07/6/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021” (xin xem tại đây).
4. Công văn số 1891/UBND-KGVX ngày 09/06/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (xin xem tại đây).
5. Công văn số 2008/CV-BCĐ ngày 17/6/2021 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh ban hành về việc tăng cường công tác vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh (xin xem tại đây).
6. Công văn số 2037/UBND-NC ngày 18/6/2021 của UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai Đề án “Tổng thể đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020” trên địa bàn tỉnh (xin xem tại đây).
II. VĂN BẢN CỦA TRUNG ƯƠNG
Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Nghị định gồm 39 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021 (Chi tiết xin xem tại đây)
 

Nguyễn Phi Em thực hiện.
 
[1] Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới và Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 14/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động; Kết luận số 07-KL/TW, ngày 11-6-2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, trong đó nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm vaccine, tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân; Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02-6-2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
[2] Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 01-6-2016 của Tỉnh ủy "về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, có tính đến năm 2025"; Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 30-6-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh"; Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 7-10-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về phát triển lâm nghiệp bền vững".
[3] Ngày Dân số Thế giới (11/7); 71 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7); 26 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7); 92 năm Ngày thành lập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (28/7). Tuyên truyền đậm nét các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7).
[4] “Việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện đồng bộ với các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo phương châm chức vụ càng cao càng phải gương mẫu” (trích Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, tập 1, tr.74).

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:285 | lượt tải:33

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:315 | lượt tải:142

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:347 | lượt tải:153

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:347 | lượt tải:290

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:829 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1099 | lượt tải:192


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay6,215
  • Tháng hiện tại374,563
  • Tổng lượt truy cập30,905,685
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây