Vai trò của công tác tuyên giáo trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở Kon Tum 

Vai trò của công tác tuyên giáo trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở Kon Tum

Thứ ba - 23/01/2018 08:44
Nhận thức vai trò hết sức quan trọng của công tác tư tưởng trong việc tổng động viên sức mạnh tinh thần, quyết tâm của quân và dân trong tỉnh, ngày 14-12-1967, Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 46/VP về công tác tư tưởng phục vụ phương hướng chiến lược Xuân 1968.
Thị xã Kon Tum sau cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 (ảnh: tư liệu)
Thị xã Kon Tum sau cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 (ảnh: tư liệu)
Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, sự chỉ đạo của Liên khu ủy V, trên cơ sở kết quả Hội nghị liên tịch giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên (B3) và các Tỉnh ủy: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk; cuối năm 1967 Tỉnh ủy đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị cùng với nhân dân toàn miền Nam tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy với tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Nhận thức vai trò hết sức quan trọng của công tác tư tưởng trong việc tổng động viên sức mạnh tinh thần, quyết tâm của quân và dân trong tỉnh, ngày 14-12-1967, Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 46/VP về công tác tư tưởng phục vụ phương hướng chiến lược Xuân 1968. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngành tuyên huấn (nay là tuyên giáo) gấp rút tiến hành công tác tuyên truyền, vận động cho cuộc tổng tiến công quy mô mang tên chiến dịch "2T" (2 tổng: tổng công kích, tổng khởi nghĩa), với tinh thần phấn khởi, quyết tâm cao nhất.
Ngành tổ chức các lớp học tập nghị quyết của Khu ủy V và Tinh ủy, nhất là tuyên truyền phát huy thắng lợi của chiến dịch Đăk Tô I (tháng 11-1967); làm cho quân, dân  trong tỉnh phấn khởi tin tưởng quyết tâm chiến lược của Đảng, thừa thắng xốc tới với khí thế sôi nổi nhất. Tờ báo “Giải phóng” của tỉnh (dưới sự quản lý trực tiếp của Ban Tuyên huấn tỉnh) đăng tải tin chiến thắng trên chiến trường, cổ vũ động viên các phong trào thi đua lao động sản xuất, gương người tốt, việc tốt nhằm động viên tinh thần, khí thế các lực lượng chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công. Hoạt động tuyên truyền bằng panô áp phích, truyền đơn, biểu ngữ được đẩy mạnh ở khắp vùng căn cứ, hành lang nhằm động viên quân, dân dồn sức cho cuộc tổng tiến công với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”. Quân, dân vùng căn cứ ngày đêm khẩn trương bí mật đắp đường làm cầu cống, thồ gùi vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí đạn dược, lương thực, thực phẩm… chuyển nhanh ra phía trước, trọng tâm là thị xã Kon Tum. Tinh thần quần chúng ở vùng căn cứ phấn khởi chưa từng có, hăng hái dốc sức người, sức của phục vụ tiền tuyến, khẩn trương vượt qua khó khăn, kịp thời phục vụ chiến dịch Đông Xuân. Thể hiện bằng hành động thực tế như việc quần chúng nhân dân đòi được tham gia dân công (kể cả thiếu nhi, người già), thanh niên tòng quân, gia nhập lực lượng thanh niên xung phong; đóng góp nuôi quân với tinh thần thà chịu đói quyết không hạ yêu cầu chiến đấu; kẻ đi phục vụ, người lo sản xuất bảo vệ hậu phương với tinh thần thi đua hoàn thành nhiệm vụ. Lực lượng vũ trang bám sát chiến trường, tiến sâu vào lòng địch liên tục, sẵn sàng xả thân hy sinh để làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh chiến trường ác liệt và thiếu thốn. Hàng trăm ngàn ngày công của thanh niên xung phong và dân công thường trực, vận chuyển hàng trăm tấn đạn dược, lương thực phục vụ chiến đấu; gần 400  thanh niên xung phong vào các đơn vị tham gia chiến đấu.
Trong thị xã Kon Tum, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban cán sự thị xã, các cơ sở mật tích cực hoạt động, thông qua sinh hoạt hằng ngày để ngụy trang, nhằm tránh sự phát hiện của cảnh sát ngụy, bí mật thực hiện việc cất giấu, vận chuyển vũ khí đạn dược, các phương tiện, vật dụng cần thiết vào nội thị. Thực hiện chỉ đạo của Ban cán sự thị xã, ngày 19-01-1968, đồng chí Trần Văn Hai thực hiện nhiệm vụ tấn công địch tại 03 điểm gồm: Tòa hành chính tỉnh, cơ quan tình báo Mỹ tại Kon Tum, đồn cảnh sát thị xã và tiêu diệt tên Nguyễn Hợp Đoàn-Tỉnh trưởng Kon Tum. Cuộc tấn công không thành, đồng chí Trần Văn Hai đã anh dũng hy sinh. Sự hy sinh anh dũng của đồng chí Trần Văn Hai trỏ thành tấm gương sáng ngời, động viên mạnh mẽ tinh thần đấu tranh của quân và dân trong tỉnh.
Đến chiều ngày 29-01-1968, công tác chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công đã hoàn tất. Bộ đội được tổ chức ăn tết trước, sau đó nhanh chóng di chuyển vào các vị trí tác chiến. Đêm 29 rạng sáng ngày 30-01-1968 (tức rạng sáng ngày mồng một Tết Mậu Thân), quân và dân Kon Tum đã cùng với quân và dân toàn miền Nam đồng loạt nổ súng tấn công vào các trung tâm đầu não của địch. Tại Đăk Tô-Tân Cảnh, một bộ phận bộ đội chủ lực cùng lực lượng vũ trang địa phương đã đánh chiếm và làm chủ hoàn toàn thị trấn Tân Cảnh, tiêu diệt đồn cảnh sát, đánh phá khu dồn Đăk Prông, cơ quan tổng xã của địch; pháo kích uy hiếp quận lỵ Đăk Tô và các bốt gác lẻ xung quanh, làm tê liệt hoàn toàn khả năng phản kích của địch. Tại hướng trọng điểm thị xã Kon Tum, Tiểu đoàn Đặc công 406 của Tỉnh đội đánh vào Tòa hành chính, Ty cảnh sát và Tiểu khu Kon Tum; Tiểu đoàn bộ binh 304 tấn công sân bay; bộ đội thị xã và trinh sát Tỉnh đội đánh vào cư xá sỹ quan địch. Sau 30 phút chiến đấu quyết liệt, ngoại trừ Biệt khu 24 và cầu Đăk Bla, các lực lượng của tỉnh đã đánh chiếm và làm chủ hai phần ba thị xã Kon Tum, tiêu diệt 1.800 tên địch, phá hủy 250 xe quân sự, 26 máy bay và nhiều kho tàng đạn dược.
Do tương quan lực lượng và do ta không đánh chiếm được Biệt khu 24 nên địch đã dựa vào đây để củng cố lại lực lượng tiến hành phản kích. Sau gần một tuần làm chủ tình hình, ngày 06-02-1968, tất cả các lực lượng tham gia cuộc tổng tiến công rút khỏi thị xã Kon Tum về vùng căn cứ để củng cố lại lực lượng và chuẩn bị cho đợt tấn công mới.
Sau đợt tổng tiến công Tết Mậu Thân, các cơ sở cách mạng trong nội thị bị địch khủng bố, truy bóc gần hết. Thực tế đó ngay tức khắc làm cho tinh thần của chiến sĩ, nhân dân hoang mang và nghĩ rằng cuộc tổng tiến công đã thất bại; nảy sinh tư tương chán nản, hoài nghi vào thắng lợi của cách mạng. Nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ, cho ngành tuyên huấn là phải làm sao trấn tĩnh tinh thần quần chúng, củng cố niềm tin, quyết tâm chiến đấu trước sự khủng bố của địch. Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, ngành đã tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong Đảng; triển khai các đợt chỉnh huấn, tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, phương châm, đường lối của Đảng, các phong trào thi đua yêu nước, học tập các nhiệm vụ, tiêu chuẩn của người đảng viên, của chi bộ đảng…nhằm nâng cao giác ngộ giai cấp vô sản, kiên định lập trường, tinh thần triệt để cách mạng, kiên định với đường lối, phương châm của Đảng. Ban Tuyên huấn các cấp tổ chức học tập, quán triệt và triển khai sâu rộng các nghị quyết đầu năm 1968 của Tỉnh uỷ trong cán bộ, đảng viên. Trong đó, nhấn mạnh chủ trương, đường lối đúng đắn và sáng suốt của Đảng; tổng kết thắng lợi và làm rõ ý nghĩa thắng lợi to lớn, toàn diện của ta, thất bại thảm hại, toàn diện của địch; quán triệt về tính chất, nhiệm vụ, phương châm, mục tiêu và công tác cụ thể trong giai đoạn tổng tiến công và nổi dậy, xác định quyết tâm chống Mỹ.
Trước, trong và sau cuộc tổng tiến công, công tác tuyên huấn luôn giữ vai trò là người “truyền lửa, giữ lửa”- góp phần giữ vững niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân vào đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng; giữ vững nhiệt huyết cách mạng để từ đó dốc sức chiến đấu đến ngày toàn thắng.
Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Kon Tum đã giành được thắng lợi to lớn, lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân và dân tỉnh Kon Tum mở một cuộc tổng tiến công với qui mô lớn, đánh vào trung tâm đầu não của địch trên địa bàn tỉnh. Trên cục diện chiến trường chung của cả nước, đây là thắng lợi có ý nghĩa lịch sử quan trọng, là cuộc tổng diễn tập quan trọng để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra bước ngoặt mới đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi đó có một phần đóng góp rất của công tác tuyên huấn (tuyên giáo).
Trần Thị Sáu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

KH.13.TU

thực hiện Kết luận số 82 của BCT về sắp xếp công ty lâm nghiệp

Lượt xem:41 | lượt tải:9

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:32 | lượt tải:19

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:61 | lượt tải:43

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:190 | lượt tải:66

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:193 | lượt tải:55

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:164 | lượt tải:38

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:184 | lượt tải:39
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay8,288
  • Tháng hiện tại193,387
  • Tổng lượt truy cập10,340,952
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây