Sở Tài nguyên – Môi trường với công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí 
banner 1
 

Sở Tài nguyên – Môi trường với công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Thứ ba - 25/12/2018 05:47
Trong năm qua, Sở TN&MT Kon Tum tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chính sách, pháp luật về tài nguyên – môi trường cho cộng đồng cũng như quan tâm triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 09/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.
Một buổi họp báo của Sở Tài nguyên – Môi trường Kon Tum (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Một buổi họp báo của Sở Tài nguyên – Môi trường Kon Tum (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Xác định lĩnh vực tài nguyên, môi trường là lĩnh vực nóng bỏng của đời sống xã hội nói chung và đời sống báo chí nói riêng không chỉ trong phạm vi một tỉnh mà đây là vấn đề mà dư luận xã hội trong nước hết sức quan tâm, trong năm qua, Sở TN&MT Kon Tum tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chính sách, pháp luật về tài nguyên – môi trường cho cộng đồng cũng như quan tâm triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 09/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.
Thực hiện Hướng dẫn số 701/HD-STTTT, ngày 13-7-2017 của Sở Thông tin và Truyền thông về hướng dẫn thực hiện Nghị định số 09/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh đã ban hành quyết định về việc thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; trong đó đã phân công đồng chí Giám đốc Sở là người phát ngôn; chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở theo dõi, cập nhật thông tin hàng ngày trên báo chí phản ánh về các lĩnh vực của Sở, báo cáo vào đầu giờ buổi sáng giao ban hằng ngày để tổng hợp xử lý; ngoài ra phân công một cán bộ Văn phòng chuyên theo dõi, tổng hợp thông tin báo chí, tham mưu báo cáo về Sở Thông tin và Truyền thông trước 9h sáng thứ 4 hàng tuần theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong năm 2018, Sở đã thường xuyên tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí những vấn đề mà báo chí, dư luận xã hội  quan tâm về một số lĩnh vực mà Sở phụ trách.
Trong năm 2018, đã có hơn 200 bài viết của 20 cơ quan báo chí trong nước phản ánh liên quan đến lĩnh vực ngành TN&MT tỉnh. Tất cả mọi vụ việc báo chí phản ánh đều được lãnh đạo Sở TN&MT quan tâm và chủ động kiểm tra, xác minh để xử lý kịp thời, hoặc phối hợp với các ngành, địa phương liên quan kiểm tra, báo cáo tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Điển hình như sau khi báo chí phản ánh một số vụ việc: 1. Vụ khai thác vàng trái phép trong vườn trồng chanh dây của một hộ gia đình tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi; 2. Tình trạng buông lỏng quản lý để các đối tượng khai thác đất san lấp trái phép trên địa bàn của một số xã huyện Ngọc Hồi; 3. "Kon Tum: Nỗi lo môi trường từ hoạt động của các lò gạch thủ công"; 4. Người dân tại tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi ngăn chặn không cho Công ty CP Tấn phát mở đường để vận chuyển máy móc, thiết bị, VLXD thi công công trình Thủy điện Plei Kần; 5. Hàng trăm hộ dân đã lén lút xây dựng nhiều căn chòi, thậm chí là những căn nhà kiên cố nằm trên diện tích đất đã được quy hoạch thuộc Dự án Đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24, với mục đích trục lợi tiền đền bù của Nhà nước; 6. Hàng trăm hộ dân trú tại tổ dân phố 15, phường Quang Trung “sống dở, chết dở” vì ô nhiễm môi trường mà “thủ phạm” là Nhà máy đường Kon Tum…Sở Tài nguyên – Môi trường đã nhanh chóng đi kiểm tra, phối hợp với ngành, địa phương liên quan xử lý cũng như tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo xử lý dứt điểm.
Có thể nói hiện nay vẫn có một số địa phương, đơn vị rất ngại tiếp xúc với báo chí, có phần ác cảm với các phóng viên, các cơ quan báo chí khi phản ánh những bất cập, hạn chế, thiếu sót của địa phương, đơn vị, mặc dù những bài báo đó phản ánh đúng và với tính chất xây dựng. Song với Sở Tài nguyên – Môi trường, chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến lãnh đạo Sở nắm chặt tay các phóng viên, nói lời cảm ơn chân thành đến các phóng viên và cơ quan báo chí đã phản ánh trung thực, khách quan, mang tính xây dựng để Sở kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót, hạn chế cũng như kịp thời xử lý, tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý những vi phạm của các tổ chức, cá nhân về lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Lãnh đạo Sở cũng đã thường xuyên chủ động phối hợp với các phóng viên, các cơ quan báo chí trong công tác điều tra, phản ánh cũng như thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chính sách, pháp luật trên báo chí về tài nguyên – môi trường cho cộng đồng hiểu, thực hiện.
Nghiêm chỉnh thực hiện Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định số 09/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đối với một số bài báo thông tin không đầy đủ, hoặc phản ánh không đúng sự thật và bản chất vụ việc, sau khi kiểm tra thông tin báo nêu, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh đã kịp thời có văn bản đề nghị các báo trên kiểm tra lại thông tin và có hình thức chấn chỉnh phóng viên, cộng tác viên trong việc đi lấy thông tin viết bài. Điển hình, trong năm 2018, có những bài báo như: “Kon Tum: Rừng tan nát, đất rừng cấp cho doanh nghiệp khai thác mỏ đá" đăng trên Báo T.nh.. online số ra ngày 22/5/2018 và "Kon Tum: Cấp đất rừng cho doanh nghiệp làm mỏ đá?" đăng trên Báo T.T.. online ngày 25/5/2018, nội dung bài viết có phản ánh Thông báo 191/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt tình trạng “hợp thức hóa” đất rừng, nhưng ở Kon Tum mỏ đá được cấp phép hoạt động ngày đêm đang tàn phá đất rừng. Từ thông tin 2 bài báo trên UBND tỉnh có Văn bản số 1207/VP-NNTN ngày 23/5/2018 chỉ đạo giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với ngành, địa phương liên quan kiểm tra, làm rõ phản ảnh của các Báo, báo cáo kết quả về UBND tỉnh. Qua kiểm tra của Liên ngành, Liên ngành khẳng định nội dung phản ánh của các báo trên là không đúng sự thật, Sở TN&MT đã có 03 văn bản đề nghị Tổng Biên tập các báo trên kiểm tra, xác minh, làm rõ những thông tin đã nêu và có bài phản hồi cho đúng bản chất sự việc cũng như làm rõ ý thức trách nhiệm và khả năng tác nghiệp của tác giả bài viết.
Thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan hành chính nhà nước. Một số việc làm cụ thể trên của Sở Tài nguyên – Môi trường Kon Tum thời gian qua là những minh chứng cụ thể trong việc triển khai thực hiện nghiêm chỉnh Luật Báo chí năm 2016, Nghị định số 09/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, mỗi địa phương, đơn vị thực hiện tốt hơn chức năng quản lý nhà nước theo chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như giúp các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền cũng như đấu tranh, phản bác lại những thông tin xuyên tạc, không chính xác về tình hình của địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Bài, ảnh: Lê Quang Thới

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.02.UBKTTW

Hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm

Lượt xem:47 | lượt tải:18

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:83 | lượt tải:76

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:64 | lượt tải:53

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:160 | lượt tải:111

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:120 | lượt tải:68

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:187 | lượt tải:63

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:152 | lượt tải:66
cuoc thi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay12,595
  • Tháng hiện tại104,514
  • Tổng lượt truy cập13,162,920
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây