Ngành Y tế tỉnh nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 

Ngành Y tế tỉnh nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thứ ba - 03/03/2020 17:27
Tính đến hết ngày 02/3/2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2…
Đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy
Đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy
Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Tại Việt Nam, tính đến ngày 30/01/2020 đã ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh Covid-19 đều là người Trung Quốc; tại Kon Tum chưa có trường hợp mắc bệnh Covid-19, mặc dù vậy Lãnh đạo Sở Y tế nhận thức rõ dịch bệnh Covid-19 thuộc nhóm A, tốc độ lây lan rất nhanh và cực kỳ nguy hiểm, có khả năng xâm nhập và bùng phát thành dịch tại tỉnh Kon Tum nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.
Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra; các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã chủ động, nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Sở Y tế đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương vào cuộc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cụ thể là: tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra tỉnh Kon Tum, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức 02 Hội nghị trực tuyến với UBND các huyện, thành phố để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Sở Y tế cũng kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 292/KH-UBND ngày 04/02/2020 về kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-10. Theo đó, UBND tỉnh đã thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát tại 10 huyện, thành phố về các nội dung cụ thể là: Công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản hướng dẫn, phương án ứng phó của chính quyền địa phương về phòng chống dịch bệnh Covid-19; sự tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế, trạm y tế; tình hình cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; công tác phòng chống dịch bệnh tại trường học; kiểm tra về công tác truyền thông, khảo sát nhận thức của người dân về bệnh Covid-19. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện những tồn tại, khó khăn để kịp thời chỉ đạo, định hướng tháo gỡ và hướng dẫn cách khắc phục theo phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.
Song hành với việc tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, Sở Y tế đã khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho các đơn vị, bệnh viện trực thuộc. Tuyến tỉnh thành lập và phân công nhiệm vụ 02 Đội đáp ứng nhanh (Rapid Response Team: RRT), 09 Đội phản ứng nhanh nội viện, 06 Đội phản ứng nhanh ngoại viện. Mỗi Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thành phố thành lập ít nhất 01 RRT, 02 Đội phản ứng nhanh nội viện, 01 Đội phản ứng nhanh ngoại viện; Sở Y tế đã chỉ đạo 10 bệnh viện trên địa bàn bố trí nhân lực, trang thiết bị... bảo đảm theo hướng dẫn của Bộ Y tế phục vụ cho công tác tiếp nhận, điều trị bệnh Covid-19, đồng thời thông báo số điện thoại “đường dây nóng” rộng rãi qua các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức cho các RRT, đội phản ứng nhanh ngoại viện, nội viện diễn tập theo các kịch bản giả định nhằm đáp ứng chính xác, kịp thời trước mỗi tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra trên địa bàn (TTYT huyện Sa Thầy, huyện Đăk Hà đã diễn tập xong, các TTYT còn lại đang chuẩn bị diễn tập).
Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham dự đúng thành phần tại 2 hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức,  Sở Y tế đã chủ trì tổ chức 03 Hội nghị trực tuyến toàn ngành tập huấn, triển khai các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19; hướng dẫn thiết lập, vận hành RRT tuyến tỉnh, tuyến huyện; tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 để trang bị kiến thức, kỹ năng, thực hành về chuyên môn nhằm đáp ứng các tình huống dịch bệnh Covid-19.
Ngoài ra, Sở Y tế đã: Chủ trì phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; kêu gọi sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đồng loạt tuyên truyền, phổ biến cung cấp thông tin, khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân hiểu, chủ động thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng… để phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả; Cung cấp tài liệu và thông tin về dịch bệnh Covid-19 qua nhiều kênh thông tin bảo đảm chính xác, kịp thời để người dân an tâm; không hoang mang, lo lắng và không chủ quan. Chỉ đạo 10 TTYT huyện, thành phố triển khai các biện pháp phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại 100% các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe... thực hiện giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng đến từ vùng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Đồng thời, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị nơi cách ly tập trung của tỉnh đúng quy định.
Tính đến hết ngày 02/3/2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2, có 02 trường hợp nghi nhiễm (01 trường hợp ở thành phố Kon Tum và 01 trường hợp ở huyện Ia H’Drai) được phát hiện từ ngày 05/02/2020, được cách ly theo dõi và xét nghiệm; ngày 08/02/2020 nhân kết quả xét nghiệm âm tính (-) với SARS-CoV-2, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định, đến nay sức khỏe của các ca này đều ổn định, không có các triệu chứng của Covid-19. Tỉnh Kon Tum cũng thực hiện giám sát, cách ly ca tiếp xúc gần với ca nghi ngờ/mắc bệnh là 37 trường hợp (thành phố Kon Tum 15 trường hợp, huyện Ia H’Drai 22 trường hợp). Giám sát, cách ly ca có yếu tố dịch tễ (đến/ở/về từ vùng dịch) 64 trường hợp, hiện đang cách ly tập trung 04 trường hợp ở thành phố Kon Tum, trong đó có 02 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có đi qua khu vực Daegu – Hàn Quốc, 01 người Việt Nam là phiên dịch viên và 01 người Việt Nam trở về từ thành phố Busan- Hàn Quốc, đến ngày 28/02/2020, cả 3 người trên có kết quả xét nghiệm âm tính (-) với SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có triệu chứng Covid-19. Các trường hợp này tiếp tục được cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh đủ 14 ngày tính từ ngày 23/02/2020 để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm trong cộng đồng.
Trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục thực hiện triệt để các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để chủ động tham mưu cho tỉnh chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông cung cấp thông tin cho nhân dân tạo sự đồng thuận cao nhất để cùng thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó chú trọng công tác giám sát, phát hiện và xử lý người nghi mắc bệnh Covid-19 đúng quy định. Sở Y tế tiếp tục cập nhật các hướng dẫn của Bộ Y tế để tổ chức tập huấn, diễn tập chuyên môn cho các đơn vị trực thuộc, đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, bảo hộ… phục vụ tốt công tác giám sát, khám, cách ly, điều trị, xử lý môi trường khi có trường hợp mắc bệnh Covid-19 (có thể xảy ra) nhằm góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.


Bài, ảnh: Dương Văn Lợt
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum)
 
 Từ khóa: phát hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:52 | lượt tải:40

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:120 | lượt tải:115

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:64 | lượt tải:62

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:65 | lượt tải:60

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:41 | lượt tải:28

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:35 | lượt tải:27

KL.81.BCT

về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030

Lượt xem:108 | lượt tải:155
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay7,485
  • Tháng hiện tại252,565
  • Tổng lượt truy cập10,839,841
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây