Liên hiệp các Hội KH&KT: Góp phần phát triển kinh tế - xã hội 

Liên hiệp các Hội KH&KT: Góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 11/12/2020 09:17
Phát huy vai trò tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum (Liên hiệp hội) thông qua những hoạt động của mình, đã có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hội nghị sản xuất nông nghiệp trong Cách mạng công nghiệp 4.0 do LHH tổ chức
Hội nghị sản xuất nông nghiệp trong Cách mạng công nghiệp 4.0 do LHH tổ chức
Đến nay, Liên hiệp hội Kon Tum có 11 Hội thành viên với hơn 4.700 hội viên (chưa tính Hội khuyến học 62.586 hội viên) hoạt động trên nhiều lĩnh vực, gồm: Hội Luật gia, Hội Đông y, Hội Điều dưỡng, Hội Y Dược học, Hội Thủy lợi, Hội Cầu đường, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Khuyến học, Hội Sinh vật cảnh và Trường Cao đẳng Cộng đồng là thành viên liên kết của Liên hiệp hội Kon Tum.
Năm 2020, Liên hiệp hội tỉnh đã bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tập trung lãnh đạo cán bộ, viên chức, hội viên và người lao động đề cao trách nhiệm đối với các hoạt động nghiệp vụ trên địa bàn theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Một trong những hoạt động của Liên hiệp hội Kon Tum được đánh giá cao là tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Từ đầu năm đến nay, Liên hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến, thẩm định 40 dự thảo quyết định, quy hoạch, chương trình, đề cương do các Ban Đảng, UBND tỉnh và các đơn vị trong tỉnh đề nghị; góp ý văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025; thực hiện nhiệm vụ Ủy viên phản biện của 25 dự án/đề tài do Sở TN&MT đề nghị; nhận xét đánh giá 24 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh do Sở KH&CN tổ chức.
Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật cho biết: “Hoạt động của Liên hiệp hội luôn bám sát chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, của Tỉnh ủy, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh; thể hiện trong việc tập hợp, đoàn kết và vận động đội ngũ trí thức tham gia góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các hoạt động như đóng góp ý kiến vào các văn kiện đại hội đảng các cấp, các văn bản của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, chủ trì các giải thưởng, hội thi sáng tạo kỹ thuật. Những ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức ngày càng có ý nghĩa hơn, có giá trị về mặt khoa học thể hiện tinh thần, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sát thực, có giá trị thực tiễn, phù hợp với tình hình của địa phương trên cơ sở những chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh”.
Hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ được Liên hiệp hội đẩy mạnh; từng bước nâng cao chất lượng của Trang thông tin điện tử tổng hợp, đến nay có hơn 11 vạn lượt người truy cập; xuất bản 04 số Bản tin Khoa học kỹ thuật và đời sống (số lượng 250 bản/số) phát hành đến UBND các xã, phường, Hội nông dân trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, góp phần tạo dựng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới; thông tin một số nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
Với vai trò cơ quan thường trực, Liên hiệp hội đã tích cực phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (Hội thi), Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh. Riêng đối với Cuộc thi lần thứ 12 năm 2019-2020 có 16 sản phẩm đạt giải của 28 tác giả, đồng tác giả, gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 06 giải Ba và 07 giải Khuyến khích) với tổng kinh phí trao thưởng là 102.728.000 đồng.
Phối hợp với Viện tư vấn phát triển Hà Nội và Viện phát triển doanh nhân cộng đồng Hà Nội tổ chức đánh giá kết quả thực hiện giao đất giao rừng và giải pháp quản lý rừng bền vững tại huyện Kon Plông, qua đó giới thiệu một số mô hình canh tác bền vững và hiệu quả trên đất dốc, canh tác nương tựa vào hệ sinh thái để phát triển sản phẩm sinh thái... cho cộng đồng dân cư đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có rừng.
Bên cạnh đó, các tổ chức, Hội thành viên cũng có nhiều công trình, đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tế như: Thiết bị lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân, Máy rửa tay sát khuẩn tự động phục vụ phòng, chống dịch COVID 19 của Trường Cao đẳng cộng đồng; Đề tài nhận thức văn hóa an toàn người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum của Hội Điều dưỡng; Đề tài đánh giá hiệu quả giảm đau trong điều trị Đau dây thần kinh tọa thể Can thận hơ bằng phương pháp Cấy chỉ catgut tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Hiệu quả điều trị đau lưng do thoái hoá cột sống của phương pháp cấy chỉ và phương pháp điện châm kết hợp bài thuốc độc hoạt tang ký sinh tại khoa y học cổ truyền Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum của Hội Đông y…
Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Đặng Thanh Long cho biết “Liên hiệp hội tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, phát huy năng lực của các tổ chức Hội thành viên trong các công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức thông tin về khoa học và công nghệ, tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ gắn với bảo vệ môi trường. Phát huy vai trò là cầu nối, tạo sự gắn kết giữa các nhà khoa học và người dân trong các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng các thành tựu KHCN vào sản xuất và đời sống. Thu hút các chuyên gia đầu ngành, trí thức trẻ trong các lĩnh vực chuyên ngành tham gia nghiên cứu giải quyết những vấn đề tồn tại, phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.


Bài, ảnh: Trần Quang Mạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Lượt xem:371 | lượt tải:169

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng

Lượt xem:462 | lượt tải:390

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí quí I-2024

Lượt xem:254 | lượt tải:77

HD.51.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:133 | lượt tải:57

TÀI LIỆU

phổ biến, quán triệt Kết luận 72.TW và Chương trình 77.TU (gửi kèm CV 2303-CV/BTGTU)

Lượt xem:680 | lượt tải:775

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Lượt xem:768 | lượt tải:321

HD.50.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:740 | lượt tải:397


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay2,818
  • Tháng hiện tại325,455
  • Tổng lượt truy cập30,401,005
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây