Kon Rẫy: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 49 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước 

Kon Rẫy: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 49 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước

Thứ tư - 06/05/2020 10:30
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện và các cấp chính quyền địa phương, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW, ngày 21-02-2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đạt được nhiều kết quả nhất định.
Hội nghị truyền thông về công tác gia đình huyện Kon Rẫy 2019
Hội nghị truyền thông về công tác gia đình huyện Kon Rẫy 2019
Ngay khi Chỉ thị 49-CT/TW ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng Chương trình 30A-CTr/HU, ngày 26-10-2005 về thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư “về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH”; đồng thời, chỉ đạo các TCCS Đảng, các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng chương trình, kế hoạch hành động tại địa phương, đơn vị mình và coi đây là công việc thường xuyên trước mắt cũng như lâu dài...
Công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền những nội dung liên quan đến chỉ thị luôn kịp thời…Nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác xây dựng gia đình trong thời kỳ CNH-HĐH đã được nâng lên rõ rệt. Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã đạt những thành tích đáng kể, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội ngày càng ổn định và phát triển; diện mạo đô thị, nông thôn được thay đổi, đời sống của đại bộ phận người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt; lĩnh  vực kinh tế - xã hội tiếp tục được ổn định và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; chương trình xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo triển khai quyết liệt; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn từng bước được cải thiện; các chính sách xã hội được triển khai thực hiện bảo đảm đúng mục đích, đối tượng; chất lượng giáo dục ngày được nâng lên, hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng; hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thực hiện nghiêm túc; chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày được cải thiện...Tình hình an ninh, chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn luôn được giữ vững.
Đến nay, đại đa số gia đình các dân tộc trên địa bàn huyện luôn giữ được chuẩn mực và giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu (như: Lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thuỷ chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động...) đã được gìn giữ, vun đắp và phát huy trong mọi mặt đời sống xã hội và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Kinh tế hộ gia đình thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tăng trưởng nền kinh tế - xã hội.  
Tỷ lệ hộ nghèo giảm, công tác Dân số KHHGĐ, công tác chăm sóc giáo dục trẻ em đã đạt được những thành quả tích cực góp phần xây dựng gia đình hanh phúc, xã hội ngày càng phát triển.....Đến nay, tỷ lệ gia đình đạt chuẩn no, ấm là trên 80%. Tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa là trên 71%. Tỷ lệ hộ gia đình biết và thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình, Bình đẳng giới trên 80%. Tỷ lệ cán bộ cơ sở có kiến thức, kỹ năng làm việc trong lĩnh vực gia đình trên 97%. Toàn huyện có 4.975/6.919 hộ đạt gia đình văn hóa, 1.507/3.902 hộ đạt hộ gia đình văn hóa 03 liền; 44/49 thôn làng, khu dân cư đạt danh hiệu thôn, làng, khu dân cư văn hóa; có 82/82 cơ quan đăng ký và đạt chuẩn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; 100% (49/49 thôn, làng tại địa bàn 07 xã, thị trấn) đều có hương ước, quy ước; hiện tượng tảo hôn, cưỡng ép, cản trở hôn nhân đã giảm, việc tang cũng được tổ chức chu đáo, gọn nhẹ, tiết kiệm, hợp vệ sinh; các lễ hội diễn ra đúng ý nghĩa; việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được triển khai và thực hiện có hiệu quả. Tình trạng bạo lực gia đình giảm tuyệt đối qua từng năm; 80% trở lên số hộ gia đình được phổ biến, tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới; 95% số nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình; giảm 10% - 15% số hộ gia đình có người mắc tệ nạn xã hội; 85% số hộ gia đình dành thời gian chăm sóc, dạy bảo con, cháu, tạo điều kiện cho con, cháu phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần.
Nhiều địa phương đã thành lập và đưa vào hoạt động các mô hình Câu lạc bộ (CLB) như: CLB gia đình hạnh phúc xã Đăk Ruồng, xã Đăk Tơ Re, CLB phòng chống bạo lực gia đình thị trấn Đăk RVe. Qua đó, đã nhân rộng các mô hình gia đình điển hình, tiêu biểu, tạo ra phong trào xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, biểu dương kịp thời và nhân rộng các mô hình gia đình vượt khó vươn lên, gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học.
Nhằm thực hiện có hiệu quả nội dung Chỉ thị 49-CT/TW trong thời gian tới, Kon Rẫy đề ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai như sau:
Một là, tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả nội dung Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư về xây dựng gia đình trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước đến tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế trên địa bàn huyện; tuyên truyền về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, về hương ước, quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, việc lễ hội và tác hại của việc tảo hôn.
Hai là, tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị phối hợp, lồng ghép các nội dung của công tác gia đình vào nhiệm vụ chuyên môn; trên cơ sở đó thực hiện tốt công tác quản lý, công tác chính sách pháp luật nhằm tạo môi trường thuận lợi cho công tác gia đình.
Ba là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 49 tại các TCCS Đảng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; tăng cường giáo dục, vận động nhân dân, các cặp vợ chồng, thực hiện nghiêm Pháp lệnh dân số, làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Kịp thời hỗ trợ cho những gia đình khó khăn nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự gia tăng mới các đối tượng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Bài, ảnh: Huỳnh Thị Hoa
(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kon Rẫy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.435.BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong quý III-2021

Lượt xem:13 | lượt tải:11

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:58 | lượt tải:51

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:146 | lượt tải:142

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:70 | lượt tải:67

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:73 | lượt tải:64

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:46 | lượt tải:30

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:37 | lượt tải:30
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm150
  • Hôm nay10,902
  • Tháng hiện tại276,889
  • Tổng lượt truy cập10,864,165
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây