Kết quả triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” ở Kon Tum 

Kết quả triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” ở Kon Tum

Thứ sáu - 08/01/2021 13:29
Qua 3 năm thực hiện, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã giúp nhiều hội viên phụ nữ ở 13 xã biên giới của tỉnh Kon Tum có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo…
Chương trình đồng hành tặng quà cho học sinh xã Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei).
Chương trình đồng hành tặng quà cho học sinh xã Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei).
Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 – 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và hai đơn vị kết nghĩa (gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô Hà Nội) triển khai các hoạt động như hỗ trợ mô hình sinh kế, xây dựng mái ấm tình thương, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó,...
Ngay từ năm 2018, từ nguồn hỗ trợ của chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, hội viên phụ nữ xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei đã xây dựng mô hình sâm dây với diện tích 5 ha. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Blô tận tình hướng dẫn chị em kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm dây. Đây là cơ hội để những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Chị Y Gia, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei cho biết: “Được Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương hỗ trợ kinh phí để triển khai mô hình trồng sâm dây, mỗi hộ cũng trồng được trên dưới 5 sào, vì vậy chị em rất phấn khởi. Chúng tôi khẳng định, mô hình trồng sâm dây là phù hợp với địa bàn xã Đăk Blô và sẽ góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho các gia đình hội viên trên địa bàn của xã Đăk Blô”.
Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng đã hỗ trợ cho mô hình trồng và chế biến sâm dây của Tổ liên kết chị em phụ nữ huyện Đăk Glei và đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ tham gia. Đến nay, qua 3 năm thực hiện, các sản phẩm chế biến từ sâm dây của mô hình đã đến được với người tiêu dùng, có thị trường tiêu thụ ổn định, giúp cải thiện đáng kể thu nhập của các hội viên phụ nữ. Chị Phạm Thị Mây, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Glei chia sẻ thêm: “Đến nay, chị em đã có nhiều kinh nghiệm hơn và cũng đã mạnh dạn hơn trong việc vay vốn và mở rộng diện tích trồng sâm, từng bước  nâng cao kiến thức trong công việc và tự tin hơn trong triển khai thực hiện; bên cạnh đó lãnh đạo huyện Đăk Glei, Hội Phụ nữ tỉnh kịp thời chỉ đạo và Hội Phụ nữ huyện cũng có gian hàng để kết nối, giới thiệu sản phẩm về sản phẩm sâm đến người tiêu dùng trên một số địa phương”.
Trong 3 năm, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã giúp hơn 130 hội viên, phụ nữ ở 13 xã biên giới của tỉnh Kon Tum thành lập gần 10 mô hình sinh kế với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp trên 300 triệu đồng để hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển mô hình sinh kế. Đại tá Phạm Cảnh Toàn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum khẳng định: “Đây có thể nói là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt dành riêng cho phụ nữ khu vực biên giới nhằm phát huy vai trò của chị em phụ nữ vươn lên trong cuộc sống; đồng thời tạo ra phong trào hội viên phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ở các thôn, xã biên giới, tiếp tục giúp chị em xây dựng gia đình, ổn định cuộc sống và trở thành những tuyên truyền viên để tuyên truyền cho chồng con, gia đình tích cực tham gia các hoạt động xã hội cũng như bảo vệ biên giới và góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”. Còn bà Trần Thị Phong Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum thì chia sẻ thêm: “Cách thức của Hội và Bộ đội Biên phòng tỉnh là hỗ trợ cho chị em thay đổi nếp nghĩ, thay vì là chúng tôi lựa chọn hình thức, nội dung mô hình sinh kế tức là nuôi con gì rồi trồng cây gì thì chúng tôi đã tổ chức cho chị em tự bàn, tự quyết định để thấy được trách nhiệm của mình và sau đó chúng tôi phối hợp với các ngành chuyên môn để tập huấn, hỗ trợ về kỹ thuật. Chúng tôi tập trung hỗ trợ tổ hợp tác, tổ liên kết sinh hoạt định kỳ gắn với việc chị em thực hành tiết kiệm để hỗ trợ lẫn nhau trong mô hình. Thông qua những lợi ích thiết thực như vậy thì có sự gắn kết bền chặt hơn trong mô hình, chị em nào có kinh nghiệm thì chia sẻ cho chị em mới tham gia để làm sao những mô hình khi triển khai đạt được hiệu quả”.
Cùng với hỗ trợ về kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô Hà Nội triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong 3 năm, các đơn vị đã giúp đỡ hội viên, phụ nữ thuộc hộ nghèo xây dựng 12 mái ấm tình thương, mỗi căn trị giá 30 – 80 triệu đồng; hỗ trợ các địa phương biên giới xây dựng hơn 130 nhà vệ sinh giá rẻ với tổng trị giá 330 triệu đồng; tổ chức tư vấn, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 3.200 lượt người và hỗ trợ thông tin liên lạc, phương tiện nghe nhìn cho 5 xã biên giới với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng…Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các hội viên, phụ nữ khu vực biên giới; tạo sự gắn kết tình quân dân và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.


Bài, ảnh: Nguyễn Văn Lý
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Lượt xem:369 | lượt tải:168

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng

Lượt xem:460 | lượt tải:388

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí quí I-2024

Lượt xem:254 | lượt tải:77

HD.51.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:131 | lượt tải:56

TÀI LIỆU

phổ biến, quán triệt Kết luận 72.TW và Chương trình 77.TU (gửi kèm CV 2303-CV/BTGTU)

Lượt xem:678 | lượt tải:772

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Lượt xem:766 | lượt tải:320

HD.50.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:738 | lượt tải:396


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay2,419
  • Tháng hiện tại325,056
  • Tổng lượt truy cập30,400,606
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây