Huyện Kon Plông tích cực chỉ đạo biên soạn lịch sử xã 

Huyện Kon Plông tích cực chỉ đạo biên soạn lịch sử xã

Thứ hai - 29/08/2016 23:00
Thực hiện Thông tri số 03-TT/TU, ngày 08-5-2006 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Plông đã tích cực chỉ đạo đảng ủy các xã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn lịch sử địa phương.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Để nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng và giáo dục truyền thống cách mạng, Huyện ủy đã chỉ đạo các ban tham mưu, các TCCS đảng trực thuộc tổ chức quán triệt, tuyên truyền nội dung Thông tri số 03-TT/TU, Chỉ thị 15-CT/TW và các văn bản khác của Trung ương, của Tỉnh ủy đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện. Từ năm 2009 đến nay Huyện ủy đã ban hành 05 văn bản chỉ đạo đảng uỷ các xã khẩn trương nghiên cứu, biên soạn lịch sử truyền thống của địa phương, ưu tiên chỉ đạo Đảng bộ các xã được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân làm trước; đồng thời thường xuyên đưa vào nội dung giao ban TCCS đảng định kỳ hàng tháng để nắm bắt tiến độ thực hiện, chỉ đạo, định hướng, nhắc nhở công tác triển khai. Qua đó cấp uỷ, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đã nhận thức ngày một đầy đủ hơn về tầm quan trọng cũng như trách nhiệm của công tác chỉ đạo thực hiện nghiên cứu, biên soạn lịch sử địa phương, coi đó là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của việc giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Từ đầu năm 2013, Ủy ban nhân dân huyện đã quan tâm bố trí kinh phí phục vụ cho quá trình sưu tầm tư liệu, nghiên cứu, biên soạn lịch sử xã. Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã phân công 01 đồng chí lãnh đạo Ban trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các xã trong việc xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập, xây dựng đề cương, sưu tâm tư liệu … Đến nay có 03 xã trên địa bàn huyện gồm Đăk Nên, Đăk Ring, Đăk Tăng đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ biên soạn, xây dựng đề cương và đang trong quá trình sưu tầm tư liệu, tổ chức nghiên cứu biên soạn.

Riêng đối với xã Hiếu, đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ biên soạn, tiến hành sưu tầm, thu thập các tư liệu liên quan, xây dựng đề cương tổng quát, đề cương chi tiết và tiến hành biên soạn. Đến nay bản dự thảo lần thứ I Lịch sử xã Hiếu đã hoàn thành. Ngày 25/8/2016 vừa qua, Đảng ủy xã  đã tổ chức Hội thảo lần thứ nhất lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân xã Hiếu. Bản dự thảo lần 1 lịch sử xã Hiếu giai đoạn 1930-1975 được biên soạn trên cơ sở Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, Lịch sử Đảng bộ huyện Kon Plông, nguồn tư liệu thu thập được từ các nhân chứng lịch sử, cán bộ chủ chốt của xã qua các thời kỳ, tư liệu lưu trữ tại kho lưu trữ Tỉnh ủy Kon Tum, Sư Đoàn 10, tư liệu của huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi,  … Theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, dự kiến cuốn lịch sử xã Hiếu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016.

Các vị lão thành cách mạng chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử địa phương trên địa bàn huyện là công việc khó bởi những sự kiện lịch sử đã diễn ra đã lâu; đội ngũ cán bộ ngày càng trẻ hóa, thiếu cán bộ chuyên trách, cán bộ đã từng kinh qua lĩnh vực này; công tác thu thập, tìm kiếm thông tin, tư liệu lịch sử gặp rất nhiều khó khăn do các bậc lão thành cách mạng, lãnh đạo xã là nhân chứng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước đến nay đã qua đời nhiều, số cụ còn lại thì tuổi cao, sức yếu, trí nhớ hạn chế, tư liệu lưu trữ tại xã hầu như không còn; ngân sách phục vụ công tác sưu tầm, nghiên cứu, thu thập thông tin phục vụ công tác biên soạn lịch sử hạn hẹp  … khó là vậy nhưng không phải là không làm được, mà huyện sẽ quyết tâm để có được những kết quả theo kế hoạch đã đề ra.

Từ thực tiễn công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử địa phương trong thời gian qua trên địa bàn huyện có thể rút ra một số kinh nghiệm như sau:

Một là: Sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và sát sao của Huyện ủy; hướng dẫn nhiệt tình của cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Ban Tuyên giáo Huyện ủy; cán bộ phụ trách công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử phải có sự am hiểu về lĩnh vực này. Đây sẽ là sự khởi nguồn để công tác biên soạn lịch sử địa phương đi đúng hướng và có kết quả.

Hai là: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải nhận thức đúng đắn và toàn diện về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc biên soạn lịch sử địa phương, truyền thống cách mạng; phải có quyết tâm cao, kiên trì, có lộ trình và bước đi phù hợp, chứ không phải cách làm được chăng hay chớ.

Ba là: Phải có sự quan tâm đầu tư đúng mức về con người, ngân sách phục vụ công tác sưu tầm thông tin, tư liệu lịch sử; sự am hiểu, tích cực, nhiệt tình, có kỷ năng khai thác thông tin của người được phân công thực hiện nhiệm vụ này.

Bốn là: Huy động lực lượng tham gia cung cấp thông tin, tư liệu phục vụ công tác sự tầm, khai thác thông tin, sự kiện lịch sử; nhất là phải nắm được tư liệu cần khai thác có thể có ở đâu, những nhân sống là lão thành cách mạng, những lãnh đạo địa phương trong kháng chiên chống Pháp, chống Mỹ và sau chiến tranh gồm những ai, ai có khả năng cung cấp thông tin về các sự kiện lịch sử của địa phương … phải hệ thống hết lại để phục vụ khai thác thông tin.

Năm là: chủ biên phải là người am hiểu các đặc điểm tự nhiên, kinh tế, xã hội, quá trình hình thành, phát triển của địa phương cần viết đến; có khả năng xử lý và tổng hợp thông tin tốt và có kinh nghiệm trong biên soạn lịch sử Đảng, để cuốn sách lịch sử được biên soạn, xuất bản ra đảm bảo tính Đảng, tính khoa học và thể hiện được đặc thù riêng của từng địa phương. 

Bài, ảnh: Võ Thị Mỹ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn Bản Mới

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:16 | lượt tải:11

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:84 | lượt tải:31

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:92 | lượt tải:28

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:67 | lượt tải:18

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:91 | lượt tải:18

CV.326.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021

Lượt xem:194 | lượt tải:56

CV.323.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 05-2021

Lượt xem:41 | lượt tải:31
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay6,167
  • Tháng hiện tại114,291
  • Tổng lượt truy cập10,261,856
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây