Hội thảo công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham gia bảo hiểm 
banner 1
 

Hội thảo công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham gia bảo hiểm

Thứ hai - 20/11/2017 09:58
Ngày 18-11 tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo
Chủ trì Hội thảo có: Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn.
Tham dự Hội thảo, tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Quang Oánh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH tỉnh; U Minh Nam, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng hơn 150 đại biểu của các bộ, ban, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên.
Đến ngày 30-9-2017, khu vực Tây Nguyên có 335.600 người tham gia BHXH, chiếm khoảng 12% so với lực lượng lao động trong khu vực. Trong đó: Có 329.000 người tham gia BHXH bắt buộc; 6.600 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm tỷ trọng 2,97% so với tổng số người tham gia BHXH tự nguyện cả nước. Tỷ lệ bao phủ BHYT là 82,6% so với dân số khu vực, vượt 1,4% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Có 03 tỉnh đã đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là: Kon Tum (90,1%), Gia Lai (88%), Đắk Lắk (81,7%).
Hội thảo đã nhận được hơn 20 bài tham luận và đã được nghe trên 16 ý kiến tham luận của các đại biểu. Nội dung tham luận đều tập trung đánh giá và khẳng định BHXH, BHYT là chính sách xã hội lớn, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Đưa ra nhiều ý kiến tham luận nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đối với BHXH, BHYT như: phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT ở cơ sở góp phần phát triển đối tượng tham gia BHYT tại địa phương; vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; đa dạng các hình thức, nội dung tuyên truyền…
Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT khu vực Tây Nguyên đã được triển khai một cách nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện. Đáng chú ý là, toàn bộ hoạt động của ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự giám sát của Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp; cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Chính điều này đã góp phần đảm bảo để việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Để đạt được các mục tiêu về tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại khu vực Tây Nguyên thời gian tới cần tập trung vào các vấn đề sau:  
Một là, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tăng cường hơn nữa việc tiếp tục chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.  Đề nghị BHXH các tỉnh phải chủ động, kịp thời tham mưu, báo cáo với cấp ủy, đề xuất với HĐND các cấp đưa chỉ số phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đồng thời kiến nghị để cấp ủy đảng các cấp coi nội dùng này là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về BHXH, BHYT tại địa phương.
Hai là, BHXH các địa phương, phải chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay tại cơ sở và ở từng địa bàn, từng cụm dân cư; tiếp tục phát huy vai trò, uy tín, kinh nghiệm của Ban dân tộc và các tổ chức Đoàn thể các cấp, cũng như vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín và Đại lý thu BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động, giới thiệu, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến với từng gia đình, từng nhóm đối tượng.
Ba là, chủ động trang bị kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, vận động, tư vấn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền, các cộng tác viên, cán bộ chủ chốt tại cơ sở, các đại lý thu BHXH và đặc biệt là các già làng, trưởng bản, người có uy tín tại địa phương.
Bốn là, Cùng với BHXH Việt Nam, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu đề xuất với Đảng, Quốc hội, Chính phủ xem xét tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về BHXH, BHYT để đảm bảo việc thực hiện ngày càng tốt hơn quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Kịp thời xem xét, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT để củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về an sinh xã hội.
Tin, ảnh: Hàn Thị Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:33 | lượt tải:22

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:21 | lượt tải:19

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:107 | lượt tải:73

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:44 | lượt tải:26

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:139 | lượt tải:37

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:119 | lượt tải:49

QC.05.TU

Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Lượt xem:172 | lượt tải:36
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay11,140
  • Tháng hiện tại403,973
  • Tổng lượt truy cập13,054,372
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây