Đăk Hà: Nghiêm túc chấp hành quy định không đốt pháo nổ 

Đăk Hà: Nghiêm túc chấp hành quy định không đốt pháo nổ

Thứ sáu - 05/02/2021 18:24
Sau khi Nghị định 137 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực, các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Đăk Hà đang tập trung tuyên truyền, quán triệt để người dân hiểu đúng, hiểu đủ các quy định của Nhà nước, đảm bảo cho một mùa xuân mới Tân Sửu vui vẻ, an toàn.
Công an huyện Đăk Hà tổ chức tuyên truyền, ký cam kết thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng pháo trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Công an huyện Đăk Hà tổ chức tuyên truyền, ký cam kết thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng pháo trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Nghị định số 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36, ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về pháo và đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan. Quy định cụ thể về các trường hợp được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm… và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đồng thời, bổ sung cụ thể hơn với 9 hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng pháo, so với 4 hành vi chung chung như trước đây tại Nghị định 36.
Ngay sau khi Nghị định có hiệu lực, Công an huyện Đăk Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 137. Hướng dẫn cụ thể để người dân hiểu, phân biệt giữa pháo hoa, pháo hoa nổ và các loại pháo nổ bị cấm theo quy định của pháp luật. Hạn chế thấp nhất việc mua bán, sử dụng pháo hoa trong nhân dân.
Thiếu tá Đào Văn Thiêm – Trưởng Công an xã Đăk La cho biết: “Bên cạnh việc tham mưu UBND xã tổ chức cho Ban quản lý các khu dân cư ký cam kết thực hiện việc không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi cũng bám sát vào các nội dung quy định tại Nghị định 137 để tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ và hiểu rõ về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng các loại pháo hoa. Thứ hai, phải phân biệt được pháo hoa, pháo hoa nổ và pháo nổ bị cấm. Đối với các trường hợp được phép sử dụng, thì phải mua từ những nơi được Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an cấp phép cho sản xuất, kinh doanh pháo”.
Để công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, huyện Đăk Hà đã tổ chức cho 11/11 xã, thị trấn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo theo Nghị định 137 của Chính phủ. 100% khu dân cư tổ chức cho các hộ dân cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Đồng thời, phát huy vai trò trách nhiệm của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động. Nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong nhân dân.
Theo ông Nguyễn Văn Hải – Trưởng thôn Đăk Bình, xã Đăk Ngọk: Trước đây, thôn Đăk Bình là vùng sản xuất pháo khá nổi tiếng của tỉnh Gia Lai – Kon Tum (cũ) với thương hiệu pháo Đăk Uy. Vốn sống bằng nghề làm pháo, các hộ dân trong thôn hiểu rõ hơn hết những nguy hiểm tiềm ẩn của pháo và các vật liệu nổ. Do đó, nhiều năm nay, các hộ dân đều tự giác ký cam kết không mua bán, sử dụng pháo trong dịp Tết đến xuân về.
“Nhân dân đã nhận thức được cái việc đốt pháo là không có lợi, tốn kinh tế, nguy hiểm và vi phạm pháp luật. Nên khi có Nghị định 137, việc tổ chức cho các hộ ký cam kết không đốt pháo nổ trong dịp Tết trên địa bàn thôn hoàn thành rất nhanh. Toàn thôn có 200 hộ thì đến nay, 100% đã nộp bản cam kết với UBND xã việc không đốt pháo nổ trong dịp Tết theo đúng như Nghị định của Chính phủ quy định” – ông Hải cho hay.
Bên cạnh, lực lượng Công an cũng tích cực phối hợp với các đoàn thể, chính quyền tiến hành rà soát những đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ cao về sử dụng pháo hoa nổ, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán để gọi hỏi, răn đe. Yêu cầu cam kết không tham gia vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép; Vận động nhân dân thực hiện tốt việc tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép; Phát hiện, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về quản lý, sử dụng pháo.
Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp – Trưởng Công an xã Đăk Ngọk cho biết: Qua đấu tranh, nắm tình hình, hiện nay vẫn còn một số đối tượng thanh thiếu niên có hành vi buôn bán, sử dụng trái phép pháo nổ. Đối với những đối tượng này, lực lượng Công an xã cũng triệu tập hoặc đến tận gia đình để nhắc nhở. Ngoài yêu cầu ký cam kết không buôn bán, sử dụng pháo nổ trái phép, phải cam kết không tham gia các hoạt động tụ tập, gây rối trật tự… để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán”.
Dịp Tết năm nay, huyện Đăk Hà tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để phục vụ nhu cầu đón Tết, vui Xuân của Nhân dân.
Xuân mới Tân Sửu 2021 năm nay, cũng là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Không khí mừng Đảng – mừng Xuân cũng sẽ trọn vẹn hơn, khi mỗi người, mỗi nhà ý thức thực hiện tốt quy định về quản lý, sử dụng pháo, để nhân dân được đón Tết du xuân vui vẻ, an toàn.


Bài, ảnh: Trần Trọng Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:86 | lượt tải:52

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:127 | lượt tải:91

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:909 | lượt tải:245

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:84 | lượt tải:42

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902 - 05/5/2022)

Lượt xem:320 | lượt tải:134

HD.47.BTGTW

về sinh hoạt chính trị bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:362 | lượt tải:187

HD.28.BTGTU

tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lượt xem:1764 | lượt tải:600
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,010
  • Tháng hiện tại183,056
  • Tổng lượt truy cập15,578,039
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây