Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên khu vực biên giới ở tỉnh ta 
banner 1
 

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên khu vực biên giới ở tỉnh ta

Thứ hai - 20/11/2017 21:06
Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả các chuyên án, vụ án, triệt phá nhiều đường dây và bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn biên giới và bên kia biên giới.
Tổ chức cho nhân dân xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi ký cam kết “gia đình nói không với ma túy”.
Tổ chức cho nhân dân xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi ký cam kết “gia đình nói không với ma túy”.
Ngày 01-8-2007, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) ban hành Nghị quyết số 10 về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy và xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy trong tình hình mới. Đây là một động thái quyết liệt nhằm tuyên chiến với tội phạm ma túy trên biên giới mà BĐBP là lực lượng chủ công.
Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy BĐBP, Đảng ủy BĐBP tỉnh Kon Tum đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUBP, ngày 11-10-2007 về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy và xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy trong BĐBP tỉnh trong tình hình mới. Để công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy được hiệu quả, cơ quan chức năng và các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã chủ động nắm tình hình toàn diện, có chiều sâu về hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy ở cả địa bàn nội biên và ngoại biên.
Với đặc thù là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp giữa 3 nước (Việt Nam-Lào-Campuchia), có ngã 3 Đông dương qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đi các tỉnh Nam Lào và đông Bắc Campuchia. Đây là địa bàn mà bọn tội phạm và các loại đối tượng triệt để khai thác nhằm trung chuyển ma túy đến các địa phương khác trên cả nước để tiêu thụ. Vì vậy, việc xây dựng và triển khai kế hoạch chuyên án, vụ án với mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy là một yêu cầu cấp bách đối với lực lượng chuyên trách và các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới.
Trên cơ sở các kế hoạch phối hợp, Bản ghi nhớ giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng chức năng trong tỉnh và lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện của Lào, Campuchia, lực lượng chuyên trách về phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã kịp thời nắm chắc tình hình, quy luật và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, từ đó lập chuyên án, vụ án và phối hợp đấu tranh triệt phá, nhất là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam…
Qua 10 năm triển khai thực hiện nghị quyết, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã xác lập 12 chuyên án và 3 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện và bắt giữ 24 đối tượng, thu giữ 42 bánh và 15,0385 gam hêrôin, 34,410 gam ma túy đá, 42.095 viên ma túy tổng hợp được vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép qua biên giới. Trong đó có 4 chuyên án lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã tham gia đấu tranh trên địa bàn tỉnh bạn và nước bạn Lào. Đó là: Chuyên án 010A (tháng 5/2014) tại tỉnh Sơn La, bắt giữ 3 đối tượng, thu 2 bánh hêrôin, người và tang vật được bàn giao cho Công an tỉnh Sơn La xử lý. Chuyên án 907LV (tháng 8/2014), bắt giữ 2 đối tượng, thu 8.000 viên ma túy tổng hợp; chuyên án 909LV ngày 20/4/2016, bắt giữ 3 đối tượng, thu 15.800 viên ma túy tổng hợp và gần đây nhất là chuyên án 911LV, vào lúc 11h30’, ngày 14/11/2017, tại Km số 50-quốc lộ 18B, huyện Phu Vông, tỉnh Attapư, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, lực lượng chuyên trách của BĐBP tỉnh Kon Tum đã phối hợp và bắt quả tang 02 đối tượng mang quốc tịch Lào, gồm: Thao Lạt (Khăm Cợt), sinh năm 1988, thường trú tại Ma Lăng, Mương Phương, Viêng Chăn và Thao Hố (Khăm Kẹo), sinh năm 1989, thường trú tại Hoa Xe,  Pắc Xế,  Chăm Pa Sắc đang mua bán Hêrôin; Tang vật thu giữ tại hiện trường là 40 bánh Hêrôin, 1 xe ô tô bán tải hiệu Hilux không có biển số và 2 điện thoại di động. Đây là chuyên án thu được lượng hêrôin nhiều nhất từ trước đến nay do lực lượng chức năng của BĐBP tỉnh Kon Tum triệt phá. Toàn bộ người và tang vật của các chuyên án trên đều được bàn giao cho Công an tỉnh Attapư – Lào để khởi tố và xử lý theo pháp luật của Lào.
Cùng với sự linh hoạt, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy và do bị các lực lượng chức năng truy quét ráo riết, nên bọn tội phạm rất đề cao cảnh giác. Chúng không ngừng thay đổi phương thức hoạt động, sử dụng các phương tiện kỹ thuật, công nghệ cao để liên lạc, di chuyển, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và nguy hiểm hơn. Chúng sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát khi bị phát hiện… Để đấu tranh triệt phá thành công các chuyên án, vụ án ma túy, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phải nghiên cứu kỹ các phương án, nắm rõ tình hình đối tượng, địa hình, địa bàn mà đối tượng sẽ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy… Sau đó kiên trì bám trụ, mật phục, có những chuyên án lực lượng chuyên trách phải “nằm vùng” hàng tháng trời ngoài rừng, đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn và rất nguy hiểm…
Với phương châm vừa kiên quyết đấu tranh vừa làm tốt công tác phòng ngừa, trong những năm qua, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng của các huyện, xã biên giới tổ chức trên 100 buổi tuyên truyền, vận động hàng trăm nghìn lượt nhân dân trên địa bàn biên giới chấp hành nghiêm pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tố giác, tham gia đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, qua đó nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, góp phần vào thắng lợi của các chuyên án, vụ án. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách còn bồi dưỡng 21 người có uy tín để xây dựng nòng cốt trong tuyên truyền, đồng thời nắm và thống kê được số người nghiện ma túy trên địa bàn khu vực biên giới để phối hợp với các ban, ngành của huyện, xã vận động họ đi cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng…

Đối tượng Thao Ép và tang vật 10.020 viên ma túy tổng hợp
 
Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; điều tra, xác minh, xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, vụ án về ma túy, triệt phá nhiều đường dây tội phạm lớn trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.
Bài, ảnh: Nguyễn Bá Hưng
Thượng tá, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.02.UBKTTW

Hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm

Lượt xem:46 | lượt tải:18

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:83 | lượt tải:76

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:64 | lượt tải:53

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:160 | lượt tải:111

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:119 | lượt tải:68

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:187 | lượt tải:62

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:152 | lượt tải:66
cuoc thi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay11,622
  • Tháng hiện tại103,541
  • Tổng lượt truy cập13,161,947
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây