Chất lượng bệnh viện ở Kon Tum - 5 năm nhìn lại 

Chất lượng bệnh viện ở Kon Tum - 5 năm nhìn lại

Thứ ba - 16/07/2019 15:38
Sau hơn 5 năm triển khai Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, nhiều bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện có hệ bệnh viện của tỉnh Kon Tum có sự thay đổi rõ rệt, từ nhận thức, quan tâm phát triển chất lượng các dịch vụ kỹ thuật, chăm sóc, phát triển chất lượng chức năng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được cung cấp.
Khu khám bệnh của Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô
Khu khám bệnh của Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô
Những năm đầu mới triển khai Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, điểm chất lượng các đơn vị ở mức thấp, ngoại trừ Bệnh viện Đa khoa tỉnh duy trì ở mức điểm trung bình là 3 điểm thì các đơn vị khác đều ở mức dưới 2,3 điểm. Nhưng qua 5 năm triển khai thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện đã có sự thay đổi rõ ở các đơn vị tuyến huyện, mức điểm trung bình liên tục tăng qua các năm. Theo kết quả đánh giá mức chất lượng bệnh viện năm 2018 của Sở Y tế, một số Trung tâm Y tế huyện có sự cải tiến đáng kể như TTYT huyện Đăk Glei có điểm trung bình là 2,45 điểm, TTYT huyện Đăk Hà có điểm trung bình là 2,42 điểm, tuy nhiên qua đánh giá cũng cần có một cách nhìn tổng thể hơn như đối với TTYT huyện Tu Mơ Rông là đơn vị tuyến huyện còn rất nhiều khó khăn nhưng lại có điểm trung bình tương đối cao so với các đơn vị khác đạt 2,47 điểm. Cao nhất là TTYT huyện Đăk Tô có điểm trung bình là 2,60 điểm. Đây là số điểm chênh lệch khá cao so với các TTYT huyện khác.
Qua đánh giá, nhận thấy được sự khác biệt giữa TTYT huyện Đăk Tô với các đơn vị tuyến huyện khác, đó là sự quan tâm của lãnh đạo với công tác quản lý, cải tiến chất lượng, năm 2016, mức điểm trung bình của TTYT huyện Đăk Tô chỉ đạt 1,8 điểm, là đơn vị xếp trong nhóm có điểm chất lượng bệnh viện thấp nhất, các hoạt động về quản lý chất lượng chỉ ở mức qua loa, hình thức, nhưng đến năm 2017, bằng một loạt sự thay đổi về nhân sự làm quản lý chất lượng như phân công một lãnh đạo trực tiếp phụ trách công tác Quản lý chất lượng, bố trí chuyên trách Quản lý chất lượng làm việc 100%, kiện toàn lại Hội đồng và mạng lưới quản lý chất lượng, xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện với những định hướng thực tế, phù hợp với khả năng của đơn vị, coi trọng việc phát triển các dịch vụ y tế, nâng cao năng lực chuyên môn thông qua việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, cử các cán bộ đi học nâng cao trình độ,… bên cạnh chất lượng chuyên môn, đơn vị cũng quan tâm phát triển chất lượng chức năng như phát triển công tác xã hội trong bệnh viện hỗ trợ người bệnh, quan tâm đến công tác truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe; thực hiện thay đổi phong cách thái độ của nhân viên y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh và thực hiện những cải tiến chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế, khả năng của đơn vị mà không phải chờ đợi sự hỗ trợ từ Sở Y tế.
Một điển hình khác là trường hợp của TTYT huyện Kon Rẫy, là đơn vị có điểm chất lượng bệnh viện trung bình năm 2018 cải tiến lớn nhất so với các đơn vị khác, năm 2017 có điểm trung bình chất lượng là 1,93 điểm, tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngoại trú là 57% nhưng năm 2018 đã đạt mức điểm trung bình là 2,28 điểm, tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngoại trú là 94,1%. Có sự thay đổi đáng kể đối với triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú của đơn vị, lãnh đạo đơn vị đã tập trung định hướng khắc phục những vấn đề còn tồn tại từ sự không hài lòng của người bệnh, tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật phù hợp, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của mỗi nhân viên y tế và chăm lo nhiều hơn đối với đời sống của nhân viên.
Xét trên khía cạnh chất lượng bệnh viện toàn tỉnh Kon Tum đến hết năm 2018, trong 5 phần chất lượng theo Bộ tiêu chí, phần yếu nhất của các bệnh viện là tiêu chí chuyên khoa chỉ đạt mức điểm trung bình là 1,9 điểm, vấn đề tồn tại do các bệnh viện tuyến huyện thiếu bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa sản, nhi. Vấn đề thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn chuyên sâu cũng là một trở ngại lớn nhất đối với các bệnh viện, đó là việc thiếu các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng lâm sàng, thiếu các bác sĩ triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh, thiếu dược sĩ có trình độ đại học, thiếu cán bộ làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn có trình độ đại học trở lên, tỷ lệ điều dưỡng trưởng có trình độ trung cấp vẫn còn cao, thiếu người có khả năng thực hiện các nghiên cứu khoa học… dẫn đến điểm phần C4, C5, C6, C7, C9, C10 qua nhiều năm không có sự cải thiện nhiều.
Với mặt bằng chung của toàn quốc, có thể nói, điểm chất lượng tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện nay vẫn còn tương đối hạn chế, tuy nhiên cũng đã gần lên đến đỉnh nếu không có sự đột phá, muốn vậy mỗi bệnh viện phải có một chiến lược cụ thể, dài hạn, xuất phát từ nhu cầu từ phía người bệnh, đặc điểm mô hình bệnh tật tại địa phương, khả năng đáp ứng của đơn vị trong từng giai đoạn,... Từ việc định hướng phát triển các dịch vụ kỹ thuật làm cốt lõi chất lượng cho đến xây dựng chiến lược phát triển các dịch vụ chức năng làm tăng giá trị của các dịch vụ y tế, tạo niềm tin cho người bệnh khi sử dụng dịch vụ và làm tăng sự hài lòng của người bệnh khi sử dụng.
Sự thay đổi phải bắt đầu từ những người lãnh đạo, thật sự coi việc cải tiến chất lượng là yếu tố sống còn của bệnh viện từ đó mới có sự quyết liệt, dám thực hiện những thay đổi theo hướng ngày càng tốt hơn phục vụ nhu cầu của người bệnh. Tiếp đến phải có sự ủng hộ, tham gia của toàn thể nhân viên bệnh viện bởi họ là những viên gạch xây nên văn hóa chất lượng cho bệnh viện, chính họ là những người làm nên sự thay đổi. Sự kết nối làm nên sự thay đổi là đội ngũ mạng lưới Quản lý chất lượng, chuyên trách làm quản lý chất lượng bệnh viện với những người có năng lực, tâm huyết, được đào tạo về quản lý chất lượng, trang bị những kỹ năng cần thiết để thực hiện các cải tiến chất lượng, có khả năng biến những ý tưởng cải tiến chất lượng thành sự thay đổi trong mỗi bệnh viện.


Bài, ảnh: TTƯT, BS CKII. Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế
và Hoàng Long Quân
      
     

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:401 | lượt tải:116

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:910 | lượt tải:115

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:574 | lượt tải:494

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:112 | lượt tải:155

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 – 01/6/2024)

Lượt xem:648 | lượt tải:118

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:953 | lượt tải:103

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:239 | lượt tải:52
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,744
  • Tháng hiện tại253,357
  • Tổng lượt truy cập31,378,625
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

thongtin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây