A Thi - Tấm gương tiêu biểu trong giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo… 

A Thi - Tấm gương tiêu biểu trong giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo…

Thứ sáu - 07/05/2021 13:59
A Thi - chàng trai Rơ Ngao, 38 tuổi ở thôn Kon Tu Dốp 2, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Nông dân A Thi đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019” (ảnh: kontum.gov.vn)
Nông dân A Thi đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019” (ảnh: kontum.gov.vn)
A Thi lập gia đình  năm 2003, cuộc sống gia đình anh lúc này hụt trước thiếu sau; với tinh thần siêng năng, học hỏi vươn lên thoát nghèo, trong những năm qua anh đã luôn cố gắng làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con ngoan,  góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương, nhất là phát triển kinh tế gia đình, tích cực gương mẫu thực hiện “Phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi” và các phong trào thi đua yêu nước của địa phương phát động.
Để phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống, gia đình anh đã tập trung trồng các loại cây công nghiệp, nông nghiệp…tổng diện tích trên 20 ha, như: cà phê: 5 ha, thu nhập gần 400 triệu đồng/năm; cao su: 11 ha, thu nhập gần 500 triệu đồng/năm; cây mỳ:  5,5 ha, thu nhập bình quân từ 450 – 500 triệu/mùa; ao nuôi cá nước ngọt: diện tích 0,5 ha, cải thiện hằng ngày tiết kiệm được từ 15 triệu - 30 triệu đồng/năm, đồng thời luôn đảm bảo nước tưới cho sản xuất cây cà phê. Đến nay, gia đình anh đã xây dựng được căn nhà cấp 4 khang trang, đồ dùng tiện nghi đầy đủ,  đã sắm được  các phương tiện đi lại, phương tiện vận chuyển phục vụ sản xuất và thu hoạch. 
Khi gia đình anh đã có điều kiện thuận lợi trong lao động, sản xuất cũng như trong đời sống, với tinh thần tương thân, tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, anh luôn nghĩ  mình cần phải hướng dẫn bà con lao động, sản xuất; tích cực tuyên truyền, vận động  bà con trong thôn không nên bán đất rẫy, đất ruộng…nếu bán hết sau này con cái lớn lên lập gia đình, tách hộ thì sẽ không có đất, có ruộng cho con làm ăn, lúc đó sẽ càng khó khăn hơn, nên thời gian gần đây việc bán đất rẫy, bán ruộng của bà con trong thôn, xã đã không còn.
Anh cũng đã thường xuyên hướng dẫn, trao đổi với bà con trong thôn, xã nên chọn loại giống, cây, con phù hợp với điều kiện từng gia đình, hướng dẫn bà con chọn loại phân bón gì phù hợp, bón vào thời điểm nào sẽ tốt cho cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thời gian anh dẫn bà con đi xem cách làm hay của nông dân ở các xã khác để học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất. (Trong những năm qua, gia đình anh đã hỗ trợ cho các hộ nông dân trong thôn, trong xã hơn 3.800 cây giống các loại; đồng thời, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động trong thôn,  xã khi vào các mùa vụ;  thường xuyên giúp đỡ một số hộ nông dân (bằng tiền không tính lãi) khi gia đình họ gặp khó khăn, hoạn nạn để giúp họ có thu nhập, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống...). Ngoài  việc phát tiển kinh tế gia đình, bản thân anh  thường xuyên cùng với các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các hủ tập lạc hậu trong cuộc sống, trong sản xuất, chăn nuôi, không vướng vào các tệ nạn xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống và văn hóa dân tộc tốt đẹp của dân tộc thiểu số nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.
Với những việc làm trên, anh đã vinh dự được Hội Nông dân cấp trên đánh giá thực sự xứng đáng là một tấm gương nông dân sản xuất giỏi được các cấp, các ngành ghi nhận, anh được vinh dự đại diện cho hộ nông dân dân tộc thiểu số sản xuất giỏi của toàn huyện và được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Đăk Tô khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 và là đại biểu đại diện cho hội viên nông dân trong toàn huyện tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đăk Tô lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Được UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 – 2015; năm 2019  được vinh danh “Nông dân tiêu biểu, xuất sắc” toàn quốc, được công nhận Nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, luôn giữ vững danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi; được  Sở Văn hóa – thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, Uỷ ban nhân dân huyện Đăk Tô, Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân tỉnh, Trung ương Hội Nông dân khen thưởng về phát triển kinh tế gia đình cũng như học tập và làm theo Bác Hồ. Vinh dự hơn, năm 2019 anh được ra Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị biểu dương nông dân xuất sắc toàn quốc.


Nguyễn Thị Đảm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

phục vụ HN thông báo nhanh kết quả HNTW3 khóa XIII và phổ biến CT, NQ của TW

Lượt xem:12 | lượt tải:12

HD.14.BTGTW

về công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo.

Lượt xem:7 | lượt tải:2

HƯỚNG DẪN

triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới

Lượt xem:11 | lượt tải:5

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:28 | lượt tải:14

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:65 | lượt tải:71

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:159 | lượt tải:29

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 18/7/2021

Lượt xem:58 | lượt tải:25
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay7,624
  • Tháng hiện tại355,717
  • Tổng lượt truy cập11,403,642
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây