Tổng tuyển cử năm 1946: Đánh dấu mốc phát triển trong xây dựng hệ thống chính quyền nhân dân 
banner 1
 

Tổng tuyển cử năm 1946: Đánh dấu mốc phát triển trong xây dựng hệ thống chính quyền nhân dân

Thứ hai - 22/03/2021 14:29
Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử là thắng lợi của khối đại đoàn kết toàn dân, của quá trình đấu tranh, nhân nhượng, hòa giải của Việt Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chính phủ nước VNDCCH (được Quốc hội biểu quyết tán thành ngày 03-11-1946)
Chính phủ nước VNDCCH (được Quốc hội biểu quyết tán thành ngày 03-11-1946)
Ngày 03-9-1945, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ: “…Tôi đề nghị Chính phủ sớm tổ chức cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu, nghèo, tôn giáo, dòng giống…”. Ngày 08-9-1945, Chính phủ ra Sắc lệnh số 14-SL về việc mở cuộc Tổng tuyển cử để bầu Quốc hội.
Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 05-01-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu để phát huy quyền làm chủ của mình, tự do lựa chọn và bầu ra những đại biểu xứng đáng thay mặt cho mình để gánh vác việc nước. Ngày 06-01-1946, cuộc Tổng tuyển cử đã diễn ra sôi nổi trong cả nước. Nhiều địa phương, nhất là Nam Bộ, cuộc bầu cử đã diễn ra dưới bom đạn ác liệt của kẻ thù; nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ Tổng tuyển cử. Cuộc Tổng tuyển cử đã được toàn dân tham gia rộng rãi, có địa phương đến 90% cử tri đi bỏ phiếu. Cả nước bầu được 333 đại biểu.
Sau thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử, tình hình chính trị ở nước ta lại có những diễn biến phức tạp. Cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp ở miền Nam đang lan rộng. Ở miền Bắc, Pháp và Tưởng thương lượng dàn xếp cho quân Pháp ra Bắc thay thế quân Tưởng. Việt quốc, Việt cách liên tục gây sức ép lên chính quyền cách mạng. Trong bối cảnh đó, ngày 02-3-1946, Quốc hội họp kỳ thứ nhất (tại Nhà hát lớn Hà Nội), quyết định thành lập Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch, Nguyễn Hải Thần làm Phó chủ tịch và 10 bộ trưởng làm thành viên; thành lập Cố vấn đoàn do cố vấn tối cáo Vĩnh Thụy đảm nhiệm; thành lập Kháng chiến ủy viên hội do Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch; bầu Ban Thường trực gồm 15 ủy viên chính thức và 03 ủy viên dự khuyết, Nguyễn Văn Tố làm Trưởng ban. Đây là một bước hoàn thiện và củng cố bộ máy Nhà nước ở Trung ương, làm cho Nhà nước ta có đầy đủ uy tín, hiệu lực để tổ chức nhân dân kháng chiến và kiến quốc, thực hiện mọi chức năng đối nội và đối ngoại.
Từ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội và Chính phủ liên hiệp kháng chiến, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà nước đã vượt qua được nhiều khó khăn; nổ lực xây dựng được khối đoàn kết thống nhất, giữ vững được chính quyền. Trong bối cảnh đó, từ ngày 28-10 đến ngày 09-11-1946, Quốc hội họp kỳ thứ hai, với 290 đại biểu tham dự. Tại kỳ họp này, Quốc hội biểu quyết tán thành Chính phủ mới gồm 14 thành viên do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bầu Ban Thường trực Quốc hội gồm 18 thành viên do Bùi Bằng Đoàng làm Trưởng ban, Tôn Đức Thắng và Tôn Quang Phiệt làm Phó trưởng ban. Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa I là kỳ họp sôi nổi, dân chủ và đoàn kết thống nhất. Với sự ra đời của Chính phủ mới, đó là bước tiến vững chắc trong việc kiện toàn chính quyền Trung ương. Việc tổ chức chính quyền các cấp ở địa phương cũng được triển khai khẩn trương. Đến tháng 11-1946, trong số 227 huyện, thị xã ở Bắc bộ thì có 128 huyện, thị xã có ủy ban hành chính chính thức. Ở Trung bộ, trừ các tỉnh trực tiếp có chiến sự, tất cả các tỉnh còn lại đã bầu ủy ban hành chính chính thức và trong số 118 huyện thì có 73 huyện có ủy ban hành chính chính thức. Ở Nam bộ, do tình hình chiến sự ác liệt nên chỉ đổi ủy ban nhân dân thành ủy ban hành chính lâm thời. Ngày 09-11-1946, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Hiến pháp nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây là bản Hiến pháp dân tộc dân chủ, khẳng định nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta. Một trong những nguyên tắc của Hiến pháp là “Thực hiện chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân”. Hiến pháp quy định về Chính phủ và quyền hạn của Chính phủ; Chủ tịch nước và quyền hạn của Chủ tịch nước; hệ thống tổ chức và quyền hạn của hội đồng nhân dân và ủy ban hành chính các cấp…
Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử là thắng lợi của khối đại đoàn kết toàn dân, của quá trình đấu tranh, nhân nhượng, hòa giải của Việt Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau Tổng tuyển cử, Chính phủ mới được thành lập, Hiến pháp ra đời. Chính phủ đã ban hành nhiều sắc lệnh, trong đó có Sắc lệnh quy định về tổ chức, quyền hạn và cách làm việc của ủy ban hành chính các cấp; đây là Sắc lệnh cơ bản nhất quy định chế độ chính quyền nhân dân các cấp ở địa phương. Theo đó, chính quyền nhân dân các cấp từ Trung ương đến địa phương được tổ chức và làm việc theo một tinh thần mới, một chế độ dân chủ mới của dân, do dân, vì dân. Hệ thống chính quyền các cấp được củng cố, đồng nghĩa với sức mạnh và vị thế của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ tiếp tục được nâng lên.


Bài, ảnh: Ngô Đức Hải
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.664.BTGTU

tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:361 | lượt tải:88

HD.14.BTGTU

tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:145 | lượt tải:69

TÀI LIỆU

Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến Biên cương Tổ quốc tôi

Lượt xem:250 | lượt tải:110

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:489 | lượt tải:80

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:532 | lượt tải:98

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:171 | lượt tải:70

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:621 | lượt tải:141
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay8,689
  • Tháng hiện tại364,301
  • Tổng lượt truy cập12,571,713
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây