Những thành tựu nổi bật sau 30 năm thành lập lại tỉnh Kon Tum 

Những thành tựu nổi bật sau 30 năm thành lập lại tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 02/08/2021 14:37
Ngày 12/8/1991, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá VIII đã ra Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; theo đó, tỉnh Kon Tum được thành lập lại trên cơ sở chia tách tỉnh Gia Lai - Kon Tum thành tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum.
Một góc thành phố Kon Tum hôm nay (ảnh của httpshinhanhkontum.maytinhhtl.com)
Một góc thành phố Kon Tum hôm nay (ảnh của httpshinhanhkontum.maytinhhtl.com)
Việc thành lập lại tỉnh Kon Tum xuất phát từ yêu cầu phát triển chung của đất nước trong thời kỳ đổi mới, xu thế và điều kiện phát triển của khu vực Tây Nguyên và tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.
Khi đó, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, đời sống Nhân dân các dân tộc Kon Tum còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thực tế thời gian sáp nhập tỉnh Gia Lai-Kon Tum cũng là khoảng thời gian 15 năm tỉnh vừa phục hồi hậu quả chiến tranh, vừa phát triển kinh tế- xã hội và bước đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, thành quả chưa đạt được là bao nhiêu. Mặt khác, những năm nhập tỉnh, cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội chủ yếu tập trung cho trung tâm chính trị- kinh tế của tỉnh lúc bấy giờ là thành phố Pleiku và các huyện phía nam của tỉnh, cơ sở hạ tầng thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum ngày nay chưa được đầu tư xây dựng nhiều. Hơn nữa, thời điểm thành lập lại tỉnh cũng là thời điểm mà mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, ảnh hưởng đến nền kinh tế- xã hội chung của cả nước, trong đó có Kon Tum. Ngoài những khó khăn chung đó, Kon Tum còn có những trở ngại riêng về mức độ phát triển kinh tế- xã hội, bởi điều kiện địa lý- tự nhiên khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn …
Trên chặng đường xây dựng và phát triển 30 năm qua, còn có không ít những khó khăn do điều kiện khách quan, đặc biệt là sự tàn phá khốc liệt của cơn bão số 9 lịch sử vào tháng 9 năm 2009 gần như “đẩy” Kon Tum về vị trí xuất phát của năm 1991. Tuy nhiên với sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, sau 30 năm thành lập lại, tỉnh đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, tạo được những chuyển biến đi lên khá rõ nét về mọi mặt, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.
Thành tựu nổi bật trước hết là về phát triển kinh tế. Cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng hiện đại. Từ chỗ cơ cấu kinh tế kinh tế mà tỷ trọng nông- lâm nghiệp trong GDP chiếm 67,3%, công nghiệp-xây dựng 7,4%, thương mại-dịch vụ 25,3% vào năm 1991; đến cuối năm 2020, tỷ trọng ngành công nghiệp- xây dựng chiếm khoảng 29,1%, thương mại- dịch vụ 43,64%. Từ kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất đến giao lưu thương mại, dịch vụ… đều có sự đổi thay vượt bậc. Cơ sở hạ tầng giao thông được xây dựng, nâng cấp, mở rộng ngày càng hiện đại, các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh và tuyến tỉnh lộ được nâng cấp đã phá thế ngõ cụt về giao thông trong những năm trước đây, tạo điều kiện cho Kon Tum giao lưu thuận lợi với các tỉnh, các khu vực trong nước và với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Đông Bắc Thái Lan. Nhiều công trình thuỷ lợi, thuỷ điện lớn được đầu tư xây dựng; trung tâm thương mại của các huyện và một số chợ xã, cụm xã được hình thành. Cùng với quá trình chia tách, thành lập mới 5 huyện: Ngọc Hồi (năm 1991), Đăk Hà (năm 1994), huyện Kon Plông (năm 2002), Tu Mơ Rông (năm 2005) và Ia H’Drai (năm 2015), hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang. Thị xã Kon Tum được đầu tư nâng cấp, thành lập thành phố Kon Tum (vào năm 2009), ngày càng khang trang, hiện đại; hạ tầng trung tâm các huyện, xã, cụm xã được mở rộng, nâng cấp và ngày càng đồng bộ; có thêm 05 thị trấn được thành lập (Plei Kần, Đăk Glei, Đăk Hà, Đăk Rve, Măng Đen). Diện mạo kinh tế- xã hội vùng nông thôn phát triển vượt bậc. Đặc biệt, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tính đến nay đã có 28/85 xã trong toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Một trong những thành tựu rất quan trọng là lĩnh vực giáo dục-đào tạo. Đây là lĩnh vực luôn được quan tâm, chú trọng. Khắc phục tình trạng thiếu thầy, thiếu lớp, tỉnh đã từng bước thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, từ tập trung mở rộng hệ thống trường, lớp đến nâng cao chất lượng dạy, học ở các cấp học, ngành học. Hệ thống trường, lớp học và chất lượng giáo dục ngày càng tiến bộ. Từ chỗ tỷ lệ mù chữ trong độ tuổi 15-25 là trên 46% vào năm 1991; đến năm 2000, tỉnh Kon Tum được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học và xoá mù chữ và đến năm 2010 Kon Tum là tỉnh đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 197 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỷ lệ 48,1% số trường học trên toàn tỉnh). Tỉnh thành lập cơ sở đào tạo trình độ đại học (phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum); xây dựng, củng cố, sắp xếp các trường trung cấp, cao đẳng thành Trường Cao đẳng cộng đồng Kon Tum; các trung tâm dạy nghề huyện được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo lao động các ngành, nghề chuyên môn. Nhờ đó, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện, tỷ lệ lao động được đào tạo đến năm 2020 là 52%.
Với sự phát triển của nền kinh tế đi lên theo hướng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người tăng qua các năm, với 88,6 USD năm 1992 lên khoảng 1.990 USD năm 2020 (tăng gấp 22,5 lần). Khi mới thành lập lại tỉnh, tỷ lệ hộ đói, nghèo của toàn tỉnh trên 65%; đến năm 2005 toàn tỉnh không còn hộ đói và đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,29% tổng số hộ trong toàn tỉnh. Từ chỗ chưa có điện lưới quốc gia, đến nay gần 100% hộ dân sử dụng điện. Hạ tầng cơ sở và trang thiết bị khám, chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp. Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được nâng lên. Tỉnh đã đầu tư nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên 750 giường; xây dựng thêm Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi; Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được đầu tư, nâng cấp; có 97/102 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã giai đoạn 2011-2020. Cơ sở vật chất phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân được quan tâm xây dựng từ tỉnh đến cơ sở, thôn/làng. Quảng trường, sân vân động, bảo tàng tỉnh được xây mới; các trung tâm văn hóa- thể thao cấp huyện; nhà văn hóa- thể thao xã, thôn/ nhà rông văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng. Các loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được quan tâm phục dựng, phát huy. Nhiều di tích lịch sử, di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, cấp quốc gia, như: Di tích lịch sử Ngục Kon Tum, di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô- Tân Cảnh, di tích lịch sử Ngục Đăk Glei, di tích lịch sử Khu căn cứ Tỉnh ủy, di tích lịch sử Điểm cao Chư Tan Kra, v.v. được quan tâm xây dựng, bảo vệ.
Là tỉnh có vị trí địa lý- chính trị quan trọng của khu vực Tây Nguyên và cả nước, nơi ngã ba Đông Dương, tiếp giáp với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia với đường biên giới quốc gia đi qua tỉnh có chiều dài gần 293 km. Trong mỗi nhiệm kỳ, Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm ban hành các nghị quyết, chỉ thị chuyên đề về công tác an ninh, quốc phòng; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, tập trung xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân... Thực tiễn qua các sự kiện chính trị diễn ra ở khu vực Tây Nguyên những năm 2001, 2004 cũng như diễn biến phức tạp của các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, nhất là hoạt động của tà đạo Hà Mòn; các hoạt động tội phạm ngày càng gia tăng về số lượng và tính chất...nhưng Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh, giải quyết có hiệu quả, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới quốc gia.
Cùng với quá trình lãnh đạo, điều hành, tổ chức, quản lý xã hội, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố vững mạnh. Đảng bộ đã chú trọng xây dựng cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức, cán bộ; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp tiếp tục được củng cố, kiện toàn, tập hợp đông đảo quần chúng tham gia vào tổ chức đoàn, hội.
Có thể nói, sau 30 năm thành lập lại tỉnh, diện mạo của Kon Tum đã thay đổi, khởi sắc về mọi mặt. Có được thành tựu trên là nhờ tinh thần tự lực, tự cường, cần cù sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong đó, Đảng bộ tỉnh với vai trò lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội đã không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, thể hiện thông qua việc ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với xu thế phát triển chung và tình hình thực tiễn của tỉnh. Trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ luôn phát huy tính nhạy bén, năng động, kiên quyết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngụ cán bộ lãnh đạo; nắm chắc tình hình cụ thể của địa phương, xác định rõ lĩnh vực trọng điểm, khâu đột phá để tập trung lãnh đạo thực hiện bằng chương trình, kế hoạch cụ thể, khơi dậy và phát huy có hiệu quả các nguồn nội lực cho đầu tư, phát triển. Trải qua 30 năm với 7 lần Đại hội Đảng bộ, Tỉnh ủy đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết, chỉ thị, quyết định sáng suốt, sát đúng...về phát triển kinh tế như: tập trung xây dựng các xã vùng sâu, vùng xa; xây dựng và phát triển khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, phát triển thị xã Kon Tum trở thành đô thị loại III; xây dựng và phát triển 3 vùng kinh tế động lực, các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực; phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, phát triển dược liệu...
Chặng đường 30 năm qua kể từ ngày thành lập lại tỉnh, từ một tỉnh mới thành lập lại còn khó khăn, thiếu thốn, bất cập mọi mặt, nhưng với sự nỗ lực to lớn, đến nay tỉnh Kon Tum  đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, tạo bước chuyển mình mới, diện mạo mới hiện đại hơn, khang trang hơn, tươi đẹp hơn trên vùng đất Bắc Tây Nguyên. Thành tựu trên tạo đà cho sự phát triển đi lên của tỉnh Kon Tum trong tương lai.


Trần Thị Sáu
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:128 | lượt tải:61

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:129 | lượt tải:55

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:45 | lượt tải:23

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:568 | lượt tải:254

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:158 | lượt tải:70

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:650 | lượt tải:342
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay4,234
  • Tháng hiện tại315,657
  • Tổng lượt truy cập16,140,806
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây