Người Brâu trên Ngã ba Đông Dương 

Người Brâu trên Ngã ba Đông Dương

Chủ nhật - 03/03/2019 19:10
Khách tham quan Nhà rông của dân tộc B’râu (nguồn ảnh: sinhvienkt.vn)
Khách tham quan Nhà rông của dân tộc B’râu (nguồn ảnh: sinhvienkt.vn)
Từ lâu đời, người Brâu cư trú trên địa bàn Đông Nam nước Lào và Đông Bắc nước Campuchia, chỉ có bộ phận rất nhỏ cư trú trên lãnh thổ Việt Nam với nhiều thế hệ sinh sống trên địa bàn “Ngã ba Đông Dương”, thuộc vùng đất Kon Tum. Hiện nay, cộng đồng dân tộc Brâu chỉ có gần 500 người, là dân tộc bản địa có số dân ít nhất ở tỉnh Kon Tum, sống gói gọn trong thôn Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi.
Cũng giống như những dân tộc thiểu số khác, người Brâu có những nét văn hoá đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc. Về hình thái cư trú cổ truyền, người Brâu tụ cư thành làng theo hình vành khuyên. Giữa làng là nhà Rông; nét độc đáo của nhà Rông dân tộc Brâu là mái được lợp bằng những cây lồ ô bổ đôi ghép lại và xung quanh nhà có dựng nhiều cột thiêng làm nơi cúng thần. Nhà ở là nhà sàn, sàn nhà được cấu trúc thành hai nửa theo chiều dọc, nửa cao là nơi ngủ, nửa thấp đặt bếp lửa. Trang phục cổ truyền của phụ nữ Brâu là loại váy quấn và áo ngắn tay, khoét cổ; nam giới mặc khố, áo, tấm choàng. Trang sức của nữ giới là khuyên tai, chuỗi hạt cườm đeo ở cổ, vòng đeo tay,... Đặc biệt, người Brâu có tục cà răng, tục này để đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người, thể hiện quan niệm thẩm mỹ của cộng đồng và niềm tin phải cà răng để khi chết, hồn sẽ được đón nhận vào thế giới bên kia với tổ tiên một cách hoan hỉ. Người Brâu có tục xăm da trên mình và mặt. Trong làng, thường có một số người đạt tới trình độ chuyên nghiệp trong tục xăm da, có thể coi là nghệ nhân trong lĩnh vực này. Về ẩm thực truyền thống, lương thực chính của người Brâu là gạo nếp, lương thực phụ là ngô, khoai, sắn...Thức ăn là những món được nấu, nướng một cách giản đơn; đồ uống thường ngày là nước lã, khi cử hành nghi lễ hoặc lúc sum vầy thì có rượu cần. Hoạt động kinh tế truyền thống chủ yếu của người Brâu là trồng trọt trên rẫy, quy trình canh tác là “phát, đốt, chọc, trỉa”, thường trồng xen nhiều loại cây thực phẩm trên rẫy lúa. Trong sinh hoạt cộng đồng thường có những trò chơi mang tính trình diễn nghệ thuật dân gian như đi cà kheo, thả diều, đánh phết,... Cồng chiêng có vị trí quan trọng. Trong đó, chiêng Tha là một nhạc cụ hết sức độc đáo, là một trong những nhạc khí cổ nhất chỉ còn thấy ở làng người Brâu và được người Brâu sử dụng rất thành thạo.
Ban đầu, đơn vị cư trú của người Brâu vốn chỉ có một làng nhỏ, du cư bình yên trong rừng sâu giữa miền biên giới Việt-Lào-Campuchia. Nhưng từ khi thực dân Pháp, sau đó là đế quốc Mỹ xâm lược, làng của người Brâu nằm trên địa bàn chiến lược "Ngã ba Đông Dương", thường bị quân địch càn quét rất khốc liệt, rải đạn bom và chất độc hóa học. Người Brâu phải chịu nhiều áp lực, phải chuyển dời làng với tần suất cao. Tiếp nhận tư tưởng tiến bộ và hành động hăng hái của những người láng giềng Giẻ - Triêng, Xơ đăng tham gia phong trào cách mạng,  người Brâu đã tỏ rõ thái độ của mình, đứng về phía cách mạng. Quân xâm lược dù rất nham hiểm, tàn ác nhưng không thể dụ dỗ, mua chuộc, không thể tiêu diệt được người Brâu. Dân số Brâu dù ít ỏi nhưng vẫn bám rừng, không xa rời dải đất biên cương của Tổ quốc. Quân thù không thể đẩy làng của người Brâu ra ngoài địa bàn cư trú lâu đời. Người Brâu trở thành những chiến sĩ giao liên vô danh, những đội viên dân công hỏa tuyến, tạo thêm nguồn lực tinh thần và vật chất cho Giải phóng quân. Làng của người Brâu còn là nơi bảo lưu vốn văn hóa cổ truyền của dân tộc.
Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, trong khi người Brâu đang ra sức củng cố thành quả cách mạng và hàn gắn những vết thương chiến tranh, thì nhiều phần tử phản động đã đột nhập khu vực ngã Ba biên giới nhằm thực hiện mưu đồ chống phá cách mạng. Niềm tin vào cách mạng là động lực giúp cho đồng bào Brâu tiếp tục phát huy nội lực để vượt qua những cam go, kiên quyết không chứa chấp quân phản động và có những hành động thiết thực để giữ gìn thành quả cách mạng, bảo vệ và xây dựng chính quyền nhân dân...
Ngày nay, trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc và thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, đồng bào dân tộc Brâu được định cư tập trung tại thôn Đăk Mế, xã Bờ Y, Ngọc Hồi. Đăk Mế được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất nhằm đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. So với làng Đăk Mế xưa kia, thôn định cư Đăk Mế đã có nhiều đổi mới và tiến bộ, ngày càng khang trang và đông đúc; thôn có đảng viên người Brâu làm nòng cốt. Những năm gần đây, người Brâu  không còn hộ đói giáp hạt, số hộ nghèo giảm dần sau mỗi năm; hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế,… đều có những chuyển biến tích cực. Nhiều người đã được cử đi đào tạo thành cán bộ và trở về công tác phục vụ quê hương, đồng bào mình.
Dân tộc Brâu tuy có số dân ít nhất trong số các dân tộc bản địa ở Kon Tum, song họ luôn khẳng định rõ vị thế của mình giữa các thành phần dân tộc trong tỉnh trên các chặng đường lịch sử. Họ là một cộng đồng tiêu biểu về sự gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc truyền thống, duy trì bền bỉ tín ngưỡng cổ truyền và ít chịu tác động của tôn giáo ngoại lai. Văn hóa dân tộc Brâu có vị trí xứng đáng trong nền văn hóa các dân tộc Việt Nam giàu bản sắc và thống nhất trong đa dạng. Người Brâu đã và đang ra sức phát huy nội lực, tỏ rõ bản lĩnh dân tộc để tiếp tục củng cố và phát triển cộng đồng, góp sức cùng đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển bền vững tỉnh nhà trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ngô Đức Hải
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Lượt xem:290 | lượt tải:138

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng

Lượt xem:370 | lượt tải:320

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí quí I-2024

Lượt xem:234 | lượt tải:74

HD.51.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:47 | lượt tải:22

TÀI LIỆU

phổ biến, quán triệt Kết luận 72.TW và Chương trình 77.TU (gửi kèm CV 2303-CV/BTGTU)

Lượt xem:598 | lượt tải:680

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Lượt xem:677 | lượt tải:283

HD.50.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:649 | lượt tải:363


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay15,497
  • Tháng hiện tại279,781
  • Tổng lượt truy cập30,355,331
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây