Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022): Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiêu biểu 

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022): Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiêu biểu

Thứ năm - 17/02/2022 09:53
Đồng chí Nguyễn Phong Sắc là một nhà trí thức yêu nước, người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Cuộc đời của đồng chí là tấm gương cao đẹp hết lòng vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân. Đặc biệt, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc để lại cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô là rất vẻ vang.
Quang cảnh hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”, tháng 1-2022. Ảnh: Viết Thành
Quang cảnh hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”, tháng 1-2022. Ảnh: Viết Thành

Tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc tên khai sinh là Nguyễn Đình Sắc, sinh ngày 1-2-1902, tại ngôi nhà nhỏ ở làng Bạch Mai (nay là số nhà 152 Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Sau khi đỗ đầu kỳ thi Thành chung ở Trường Bưởi, đồng chí đã từ chối không nhận học bổng đi du học tại Pháp và xin vào làm việc ở Sở Tài chính. Tại đây, đồng chí vẫn giữ quan hệ với nhóm bạn thân từ khi còn học ở Trường Bưởi là Trần Quang Huyến ở phố Công sứ Miriben (nay là phố Trần Nhân Tông), Hồ Trọng Hiếu (tức nhà thơ Tú Mỡ) ở làng Láng, Trịnh Bá Bích ở phố Bạch Mai.

Chính từ nhóm bạn này, Nguyễn Phong Sắc đã được ông Trần Quang Huyến giới thiệu với các hội viên của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Cuối năm 1926, đồng chí gia nhập chi hội đầu tiên của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên gồm 11 người do đồng chí Nguyễn Công Thu làm Bí thư. Đây là bước ngoặt quan trọng đầu tiên, đánh dấu sự biến chuyển trong nhận thức tư tưởng và đồng chí đã lấy tên mới là Nguyễn Phong Sắc - mang ý nghĩa ngọn gió mới với khát vọng làm cách mạng giành độc lập, thoát khỏi đời nô lệ.

Sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3-2-1930), đồng chí Nguyễn Phong Sắc được bầu làm Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, chỉ đạo các tổ chức Đảng ở Trung Kỳ và trực tiếp lãnh đạo phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Đồng chí là linh hồn của phong trào này và luôn thể hiện bản lĩnh của người lãnh đạo kiên cường, bất khuất, hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, tin tưởng sắt đá vào tương lai của cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, hy sinh quên mình cho lý tưởng cộng sản.

Tháng 3-1931, sau khi dự Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương họp tại Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh), nhận nhiệm vụ của Trung ương, trên đường ra Hà Nội, đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã phổ biến Nghị quyết của Hội nghị Trung ương cho Xứ ủy Trung Kỳ, tiếp đó ở Bắc Kỳ và thành phố Hải Phòng. Chiều tối 3-5-1931, trên đường từ Hải Phòng về tới Ga Hà Nội thì đồng chí bị mật thám Pháp theo dõi, ập tới bắt tại khách sạn Nam Lai (95 Hàng Lọng). Hiểu được vai trò quan trọng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là ở Trung Kỳ, ngày 25-5-1931, thực dân Pháp đã sát hại đồng chí tại đồn Song Lộc, thuộc Cửa Hội (Nghệ An).

Sự hy sinh cao cả của đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã cổ vũ cho sức sống mới của cách mạng Việt Nam đi tới thành công. Đồng chí là tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản, là người lãnh đạo mẫu mực, tận tụy với Đảng, với nước, tận hiếu với dân, kiên cường bất khuất trước quân thù, giữ trọn khí tiết của người đảng viên. Đồng chí đã thấm nhuần sâu sắc, trung thành tuyệt đối và hy sinh cả cuộc đời để bước theo con đường cách mạng Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tìm ra cho dân tộc.

Tiếp bước người con ưu tú của Thủ đô

Sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc để lại cho Đảng bộ, nhân dân Thủ đô là rất to lớn và vẻ vang, nhất là những kinh nghiệm trong tư duy, trong hành động quyết liệt, khoa học với mục tiêu cao nhất là độc lập dân tộc, tự do cho nhân dân.

Đặc biệt, dưới ánh sáng của bản Đề cương về phong trào cách mạng ở các nước thuộc địa và nửa thuộc địa trình Đại hội VI của Quốc tế cộng sản (năm 1928) và đường lối giải phóng dân tộc do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vạch ra, đến tháng 3-1929, những thanh niên tiên tiến trong Ban lãnh đạo Kỳ bộ Bắc Kỳ và Tỉnh bộ Hà Nội đã bí mật họp ở ngôi nhà số 5D phố Hàm Long (Hà Nội) để thành lập tổ chức cộng sản đầu tiên ở trong nước. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Chi bộ 5D Hàm Long.

Tháng 6-1929, hơn 20 đại biểu của các tổ chức cộng sản mới được xây dựng ở Bắc Kỳ và nhiều đồng chí trong Chi bộ 5D Hàm Long đã họp ở nhà số 312 phố Khâm Thiên, quyết định thành lập Đông Dương cộng sản Đảng, cử ra Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc được bầu làm ủy viên, sau đó được phân công vào Trung Kỳ xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở của Đảng.

Ghi nhớ công lao của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người con ưu tú của quê hương Bạch Mai, người cán bộ xuất sắc của Đảng bộ Hà Nội, cố Tổng Bí thư Trường Chinh, tại buổi tiếp đón gia quyến liệt sĩ Nguyễn Phong Sắc ngày 6-5-1987 đã xúc động nói: “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, thủy chung, một người con yêu dấu của Đảng và của Hà Nội”...

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, không ngừng phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là tấm gương sáng, mẫu mực cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô noi theo. Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc là dịp để chúng ta thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với công lao, đóng góp to lớn của đồng chí và các lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam. Học tập và noi gương đồng chí Nguyễn Phong Sắc và các lãnh đạo tiền bối của Đảng, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nguyện chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/1023796/nguoi-cong-san-kien-trung-nha-lanh-dao-tieu-bieu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2260.BTGTU

V/v hưởng ứng, tuyên truyền Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024

Lượt xem:38 | lượt tải:14

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 02-2024

Lượt xem:95 | lượt tải:33

TÀI LIỆU

gửi kèm Công văn số 2246.BTGTU về phổ biến CT, NQ tháng 02-2024

Lượt xem:146 | lượt tải:81

TÀI LIỆU

Tài liệu gửi kèm Công văn số 2203-CV/BTGTU, ngày 25-01-2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:796 | lượt tải:1515

TB.101.BTGTU

về phân công nhiệm vụ trong Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:836 | lượt tải:270

BỘ TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi, ngân hàng câu hỏi và tài liệu phục vụ Cuộc thi Tân Cảng Sài Gòn - 35 năm vươn tầm thế giới

Lượt xem:794 | lượt tải:285

CV.2183.BTGTU

V/v tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi “Tân Cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới, kết nối toàn cầu”

Lượt xem:2186 | lượt tải:286


giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay18,466
  • Tháng hiện tại60,859
  • Tổng lượt truy cập29,595,036
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây