Hướng tới Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh (25/9/1930 – 25/9/2019): HUỲNH ĐĂNG THƠ – NGƯỜI ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN Ở TỈNH KON TUM 

Hướng tới Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh (25/9/1930 – 25/9/2019): HUỲNH ĐĂNG THƠ – NGƯỜI ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN Ở TỈNH KON TUM

Thứ hai - 23/09/2019 15:58
Khi có ánh sáng của Đảng soi đường, Huỳnh Đăng Thơ đã không ngần ngại lựa chọn một lối rẽ quyết liệt - hiến dâng trái tim của mình cho Tổ quốc. Người thanh niên ấy đã trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên được kết nạp ở tỉnh Kon Tum và là chiến sỹ Cộng sản kiên cường, bất khuất cho đến cuối cuộc đời.
Đồng chí Huỳnh Đăng Thơ
Đồng chí Huỳnh Đăng Thơ
Sau khi bị đày lên giam giữ tại Nhà lao Kon Tum (6-1930), tại đây, với bản lĩnh và sự khôn khéo của người chiến sỹ Cộng sản, đồng chí Ngô Đức Đệ đã tìm mọi cách tuyên truyền cảm hóa các ông đội, ông cai, binh lính cầm súng trong hàng ngũ địch trở thành những người yêu nước tiến bộ, rồi đến với Đảng và trở thành người Cộng sản. Trong số đó, Huỳnh Đăng Thơ là người đầu tiên được đồng chí Ngô Đức Đệ cảm hóa và giáo dục ngả theo con đường cách mạng.
Ông Huỳnh Đăng Thơ sinh năm 1889; quê xã An Thái, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định; tham gia làm việc ở Trại lính khố xanh tỉnh Kon Tum năm 1925. Tháng 6-1930, thực dân Pháp đày người tù chính trị Ngô Đức Đệ lên giam giữ tại phòng biệt giam của Nhà lao Kon Tum. Cũng trong thời gian và hoàn cảnh này, giữa quản ngục và tù nhân chính trị thường xuyên được tiếp xúc, trò chuyện với nhau. Không lâu sau đó, người quản ngục Huỳnh Đăng Thơ đã được đồng chí Ngô Đức Đệ giác ngộ cách mạng. Sau một thời gian thử thách, đến ngày 10-9-1930, đồng chí Ngô Đức Đệ tuyên bố kết nạp Huỳnh Đăng Thơ (đội Thơ) vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay tại Nhà lao Kon Tum, trở thành người đảng viên Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Kon Tum.
Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đồng chí Huỳnh Đăng Thơ ngày càng tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Chức “đội Thơ” giờ đây chỉ còn là cái vỏ bọc để che mắt bọn thực dân, tay sai. Đồng chí Thơ đã tích cực giúp đỡ đồng chí Ngô Đức Đệ tiếp tục tuyên truyền, cảm hóa, giác ngộ và lần lượt kết nạp các ông Huỳnh Liễu (cai Liễu), Nguyễn Cừ (cai Cừ) vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ngày 25-9-1930, Chi bộ Đảng Cộng sản trong binh lính Nhà lao Kon Tum được thành lập gồm 4 đảng viên, do đồng chí Ngô Đức Đệ làm Bí thư. Đây là sự kiện quan trọng, có tác động to lớn đến phong trào cách mạng ở tỉnh Kon Tum. Đến tháng 12-1930, Chi bộ Binh phát triển được 10 đồng chí và đồng chí Huỳnh Đăng Thơ được bầu làm Bí thư Chi bộ thay cho đồng chí Ngô Đức Đệ. Đầu năm 1931, Chi bộ Đường phố thị xã Kon Tum được thành lập. Từ đây, Chi bộ Binh và Chi bộ Đường phố gắn bó hoạt động, thường xuyên liên lạc với nhau và ngày càng có ảnh hưởng mạnh trong binh lính và quần chúng nhân dân Kon Tum. Tháng 7-1931, do địch khủng bố mạnh và sự phản bội của người trong Chi bộ Đường phố, đồng chí Huỳnh Đăng Thơ bị địch bắt. Trước mặt quân thù, đồng chí kiên quyết phản đối, không khai báo. Sự việc này trong Hồi ký của Ngô Đức Đệ có ghi lại: “Trong khi bị địch bắt, đồng chí Thơ đã nêu cao dũng khí cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu khai thác của địch bằng một cuộc tuyệt thực 21 ngày ròng rã, làm tròn nhiệm vụ dập tắt các đầu mối, bảo toàn số đảng viên còn lại trong chi bộ”.
Mặc dù không có chứng cứ nhưng địch vẫn kết án ông 3 năm tù vì tội “tình nghi là Cộng sản” và đày qua Nhà lao Ban mê Thuột. Cuối năm 1934, ông được mãn hạn tù, trở về quê với chế độ quản thúc nghiêm ngặt của địch. Mặc dù vậy, ông vẫn tiếp tục bí mật hoạt động. Năm 1935, ông đã thành lập một chi bộ đảng ở địa phương với 5 đảng viên, lấy tên là Chi bộ Hồng Lĩnh.
Sau sự kiện Nhật đảo chính Pháp (ngày 9-3-1945), ngày 15-3-1945, đồng chí Huỳnh Đăng Thơ được gặp lại đồng chí Ngô Đức Đệ và thành lập Ban Vận động Việt Minh đầu tiên ở huyện Hoài Ân. Đây cũng là ban vận động Việt Minh đầu tiên tại tỉnh Bình Định. Theo sự phân công, đồng chí Huỳnh Đăng Thơ phụ trách chính ở huyện Hoài Ân. Sau khởi nghĩa thắng lợi, đồng chí Huỳnh Đăng Thơ được cử làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời huyện Hoài Ân. Đến năm 1946, đồng chí là Huyện ủy viên, Chủ tịch Mặt trận Việt Minh huyện Hoài Ân. Năm 1950, đồng chí là Tỉnh ủy viên, Ủy viên Mặt trận Liên Việt tỉnh Bình Định kiêm Chủ tịch Mặt trận Liên Việt huyện Hoài Ân. Năm 1955, đồng chí Huỳnh Đăng Thơ tập kết ra Bắc, làm việc tại Văn phòng Phủ Thủ tướng. Năm 1982, đồng chí mất tại quê nhà Bình Định, hưởng thọ 93 tuổi.
Con đường cách mạng mà đồng chí Huỳnh Đăng Thơ trải qua rất đặc biệt, ngay từ bước khởi đầu. Nhưng có thể khẳng định, 5 năm (1925-1930) làm việc cho địch chỉ là khoảng thời gian lầm đường, lạc lối. Khi có ánh sáng của Đảng soi đường, ông đã không ngần ngại lựa chọn một lối rẽ quyết liệt - hiến dâng trái tim của mình cho Tổ quốc. Người thanh niên ấy đã trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên được kết nạp ở tỉnh Kon Tum và là chiến sỹ Cộng sản kiên cường, bất khuất cho đến cuối cuộc đời.

Bài, ảnh: Ngô Đức Hải
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

KH.13.TU

thực hiện Kết luận số 82 của BCT về sắp xếp công ty lâm nghiệp

Lượt xem:89 | lượt tải:27

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:50 | lượt tải:38

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:82 | lượt tải:56

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:230 | lượt tải:83

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:227 | lượt tải:65

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:198 | lượt tải:49

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:216 | lượt tải:51
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay19,364
  • Tháng hiện tại227,592
  • Tổng lượt truy cập10,375,157
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây