Báo Thanh niên - Mở đầu cho dòng báo chí cách mạng Việt Nam 
banner 1
 

Báo Thanh niên - Mở đầu cho dòng báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ sáu - 18/06/2021 10:14
Tờ báo Thanh niên ra đời, đã đánh dấu sự hình thành và phát triển của dòng báo chí cách mạng Việt Nam.
Báo Thanh niên số ra ngày 3/12/1926 (nguồn ảnh: dangcongsan.vn)
Báo Thanh niên số ra ngày 3/12/1926 (nguồn ảnh: dangcongsan.vn)
Báo Thanh Niên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra ở Quảng Châu (Trung Quốc). Báo ra với tổng cộng 208 số. Số đầu tiên ra ngày 21-6-1925 - là mốc mở đầu cho cả một dòng báo chí cách mạng Việt Nam, hay nói cách khác là sự mở đầu cho cả một dòng báo chí của nước Việt Nam mới.
Đã có lúc chúng ta cũng băn khoăn về cái mốc mở đầu cho dòng báo chí cách mạng Việt Nam. Tờ báo tiếng Việt đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn ngày 15-4-1865 mang tên Gia Định báo, cắm một cái mốc cho lịch sử báo chí nước nhà. Sau Gia Định báo, năm 1907, ở Hà Nội có tờ Đăng Cố Tùng báo. Ở Nam kỳ cũng lần lượt xuất hiện nhiều tờ báo quan trọng như: Phan Yên báo, Nông Cổ Mín Đàm, Lục Tỉnh Tân Văn… Ở Paris, Nguyễn Ái Quốc cùng rất nổi tiếng với tờ Người cùng khổ (Le Paria)… Nhưng vì sao tờ Thanh niên ra đời mới được xem là sự bắt đầu một nền báo chí cách mạng của nước Việt Nam?
Thứ nhất, Báo Thanh niên mang đậm dấu ấn của Nguyễn Ái Quốc và những nhà cách mạng Việt Nam trẻ tuổi. Trong buổi đầu trứng nước của tổ chức Việt Nam cách mạng thanh niên, tại số nhà 13/1 đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc, Bác Hồ chỉ đạo các nhà cách mạng trẻ tuổi cho ra mắt tờ Thanh niên, cũng giống như việc Lê-nin cho ra mắt tờ Tia lửa cho cách mạng Nga. Tờ báo tuần chỉ ra 4 trang, in theo lối viết bút sắt trên giấy sáp, gợi nên một nét gì đó rất “Hồ Chí Minh”. Từ khi tờ báo ra đời đến khi Bác phải bí mật rời Quảng Châu vì cuộc phản biến của Tưởng Giới Thạch, bên cạnh các đồng chí Lê Hồng Sơn và Hồ Tùng Mậu giúp sức biên tập bài vở, thì 88 số ra đầu của tờ báo, Bác vẫn là người đảm trách dường như tất cả từ bài viết đến việc in Báo.
Thứ hai, số phận của tờ Thanh niên thực sự đặc biệt, đúng như sứ mệnh của nó với sự nghiệp cách mạng và báo chí Việt Nam. Là cơ quan ngôn luận của Việt Nam cách mạng thanh niên - tổ chức tiền thân quan trọng nhất của Đảng, được in ấn rất bí mật, chỉ 400 - 500 bản, nhưng khi nó được đưa về trong nước, lập tức đã bị kẻ thù theo dõi. Với nội dung độc đáo của tờ Thanh niên, ngay từ đầu năm 1926, Chánh mật thám Đông Dương Marty đã ra lệnh cho bọn mật vụ sưu tầm bằng được bộ báo này. Và tên mật thám cáo già này đã kết luận rằng: “Chắc chắn tác giả tờ báo phải là Nguyễn Ái Quốc, tòa soạn phải ở Quảng Châu”. Marty đã báo cáo về Bộ Thuộc địa “Ông Nguyễn Ái Quốc đã không ngần ngại dành suốt 60 số đầu của tờ báo để chuẩn bị tinh thần cho người đọc, chỉ nói về yêu nước. Từ số 61, ông mới để lộ ý định của ông khi viết rằng chỉ có một Đảng Cộng sản mới đảm bảo hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam…”.
Thứ ba, Báo Thanh niên có tác động làm thay đổi tâm trí sâu sắc. Nhận xét về vai trò của Báo Thanh niên, tên mật thám Marty cho rằng: “nếu như trong những năm 1926-1927, ngay những phần tử ưu tú của Đảng còn nghĩ mình là quốc gia, thì năm 1928 họ đã náo nức muốn thể hiện mình là cộng sản..”. Nguyễn Ái Quốc không những thấm nhuần luận đề của Lênin về báo chí cách mạng, Người còn hiểu rõ đặc tính của một dân tộc nông dân, với giai cấp công nhân mới hình thành còn quá non trẻ và người dân đều chưa hiểu chủ nghĩa xã hội là gì, để Người xác định cho Thanh niên một phong cách làm báo cách mạng rất Việt Nam. Bài báo dài nhất cũng chỉ dưới 1000 từ, phổ biến từ 300-400 từ, cá biệt có bài chỉ 3 câu… nhưng Nguyễn Ái Quốc vẫn chuyển tải được những nội dung to lớn của dân tộc và thời đại. Báo Thanh niên đã nhanh chóng thôi thúc lòng người, làm sống động phong trào cộng sản.
Thứ tư, Báo Thanh niên ra đời đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, nhà nghiên cứu. Như trên đã đề cập, sau khi tờ Báo Thanh niên ra đời, lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của kẻ thù. Ngoài ra, Báo Thanh niên còn thu hút đông đảo bạn đọc là các nhà cách mạng trẻ tuổi thuộc thế hệ đầu tiên do chính người sáng lập tờ báo là Bác Hồ tổ chức và rèn luyện; đông đảo những người lao động nghèo khổ đang mơ giấc mơ giải phóng, bất chấp sự đe dọa của thực dân Pháp đối với việc truyền tay nhau đọc mỗi số Thanh niên có thể phải chịu án 3-5 năm tù. Những tờ Thanh niên đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của những người yêu nước và cách mạng, chứa đựng biết bao trí tuệ và nhiệt huyết của những người đi khai sơn phá thạch cho sự thắng lợi của chủ nghĩa xã hội. Ông Huỳnh Kim Khánh, một Việt kiều ở Canađa đã bỏ công sưu tầm, nghiên cứu trọn vẹn bộ sưu tập Thanh niên gồm 208 số trong luận văn tiến sĩ của ông…
Như vậy, từ khi tờ báo Thanh niên ra đời, đã đánh dấu sự hình thành và phát triển của dòng báo chí cách mạng Việt Nam. Đánh dấu những thành tựu to lớn của báo chí đối với công cuộc đấu tranh dân tộc và giai cấp của Đảng ta. Dù khi được xuất bản công khai hợp pháp hay tồn tại trong thế bí mật bất hợp pháp, thì báo chí cách mạng cũng đã thực hiện một cách xuất sắc quan điểm báo chí của Lênin - báo chí cách mạng không chỉ là người tuyên truyền và cổ động tập thể, mà còn là người tổ chức tập thể.


Ngô Đức Hải
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền, quán triệt Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Lượt xem:11 | lượt tải:9

TÀI LIỆU

phục vụ giao ban báo chí tháng 10-2021

Lượt xem:12 | lượt tải:5

CT.08.TU

về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:26 | lượt tải:10

CV.664.BTGTU

tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:368 | lượt tải:91

HD.14.BTGTU

tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:147 | lượt tải:72

TÀI LIỆU

Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến Biên cương Tổ quốc tôi

Lượt xem:259 | lượt tải:118

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:497 | lượt tải:81
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay13,760
  • Tháng hiện tại382,899
  • Tổng lượt truy cập12,590,311
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây