Trạm Y tế xã Đăk Na - điển hình trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 

Trạm Y tế xã Đăk Na - điển hình trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19

Chủ nhật - 08/03/2020 09:43
Trạm Y tế xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông), với 6 nữ cán bộ y tế, đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19…
BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe giám sát kiến thức của nhân viên Trạm Y tế xã Đăk Na
BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe giám sát kiến thức của nhân viên Trạm Y tế xã Đăk Na
Qua giám sát, hỗ trợ công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại 30 trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn và 10 Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thành phố, với sự nhìn nhận khách quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum thì mô hình truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TYT xã Đăk Na là điển hình để các TYT trên địa bàn tỉnh tham khảo, học tập.  
Theo khảo sát thực tế dư luận của người dân tại cộng đồng; và nắm bắt tình hình triển khai công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TYT xã Đăk Na của Đoàn công tác TTKSBT do BSCKI. Trần Đức Cảnh – Trưởng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe làm Trưởng đoàn cùng với các viên chức của khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe thuộc TTKSBT đã ghi nhận những kết quả nổi bật như sau: Chủ động tham mưu tốt cho chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; linh động sử dụng phù hợp các hình thức truyền thông như: Phát thông điệp trên loa di động chở trên xe gắn máy đến từng cụm dân cư, chiếu các video (tin, bài, phóng sự truyền hình đã được copy vào USB) tại TYT, các nhà rông hoặc tại nhà của nhóm hộ có ti vi. TYT xã Đăk Na lập tờ trình xin UBND xã hỗ trợ kinh phí in và photocopy 1200 tờ rơi trắng đen cấp phát cho các hộ gia đình; in treo băng rôn tuyên truyền tại TYT, trang bị máy đo thân nhiệt điện tử.
Bên cạnh đó TYT xã Đăk Na đã thực hiện các hoạt động truyền thông qua hệ thống mạng xã hội: Facebook, nhóm zalo; tổ chức truyền thông nhóm tại cộng đồng, nói chuyện chuyên đề với đại diện chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại xã, thôn… Ngoài ra TYT xã Đăk Na bố trí bàn và dung dịch sát khuẩn nhanh để nhân dân, khách vệ sinh tay trước khi khám bệnh và làm việc. Tại đây, TYT đã trang bị bảng thông tin về truyền thông, giáo dục sức khỏe có dán áp phích, tờ rơi các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động truyền thông triển khai phong phú, sát thực và có đầy đủ hồ sơ minh chứng.
Đoàn công tác đã hỏi nhanh với cán bộ y tế trong TYT xã Đăk Na về kiến thức và kỹ năng truyền thông, tư vấn về phòng chống dịch bệnh COVID-19 kết quả là các cán bộ y tế đã trả lời và thực hành tốt theo yêu cầu của Đoàn công tác; qua khảo sát ngẫu nhiên kiến thức của một số hộ dân trên địa bàn, Đoàn công tác ghi nhận người dân cơ bản nắm được mức độ nguy hiểm, nguyên nhân, biểu hiện, đường lây và cách phòng chống bệnh COVID-19.
Song hành với việc chuẩn hị hồ sơ đầy đủ theo bảng kiểm thì TYT xã Đăk Na bố trí hài hòa góc truyền thông, bàn khám sàng lọc; phân luồng và chuẩn bị Phòng cách ly bệnh COVID-19 theo đúng quy định của ngành Y tế; cán bộ y tế giao tiếp đúng mực, mặc trang phục đúng quy định. Với cơ sở y tế khang trang “Xanh – Sạch – Đẹp”, cùng với sự đoàn kết của toàn thể cán bộ y tế trong TYT và sự năng nổ, nhiệt tình, quyết tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19 của YS. Nguyễn Thị Thanh Huệ – Trưởng TYT xã Đăk Na đã để lại sự hài lòng cao với Đoàn công tác và tạo niềm tin cho nhân dân trên địa bàn xã.
Kết thúc giám sát, hỗ trợ tại TYT xã Đăk Na, BSCKI. Trần Đức Cảnh biểu dương sự nỗ lực của tập thể nữ cán bộ y tế của TYT và gửi lời chúc tốt đẹp nhân dịp 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2020), đồng thời đề nghị tập thể TYT thời gian tới tiếp tục phát huy các kết quả đạt được triển khai tốt công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chia sẻ kinh nghiệm cho các TYT trên địa bàn.
Làm việc với BSCKI. Nguyễn Thành Thảo – Phó Giám đốc TTYT huyện Tu Mơ Rông, BSCKI. Trần Đức Cảnh đề nghị trong thời gian tới TTYT quan tâm chỉ đạo các bộ phận trực thuộc đẩy mạnh công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện và xã về công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức giới thiệu, nhân rộng mô hình truyền thông tại TYT xã Đăk Na cho các TYT trên địa bàn học tập; đề nghị TTYT phối hợp với phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức tập huấn công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho đại diện Ban Giám hiệu và nhân viên y tế trường học trước khi học sinh quay trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh COVID-19; tham mưu UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn UBND các xã hỗ trợ kinh phí cho các TYT trên địa bàn thực hiện tốt công tác truyền thông, cung cấp thông tin để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận trong việc thống nhất thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.


Bài, ảnh: Dương Văn Lợt
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum)

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

KH.13.TU

thực hiện Kết luận số 82 của BCT về sắp xếp công ty lâm nghiệp

Lượt xem:75 | lượt tải:19

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:45 | lượt tải:32

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:72 | lượt tải:48

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:217 | lượt tải:77

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:216 | lượt tải:61

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:189 | lượt tải:44

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:206 | lượt tải:45
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay7,992
  • Tháng hiện tại216,220
  • Tổng lượt truy cập10,363,785
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây