Điểm sáng trong phong trào lao động sáng tạo ở tỉnh ta 

Điểm sáng trong phong trào lao động sáng tạo ở tỉnh ta

Thứ ba - 27/08/2019 13:30
Có truyền thống tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum luôn là đơn vị đóng góp nhiều giải pháp dự thi, qua đó góp phần tạo nên sự thành công của Hội thi cũng như lan tỏa tinh thần sáng tạo đến cộng đồng.
Khen thưởng cho các cá  nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2018 - 2019.
Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2018 - 2019.
Lan tỏa tinh thần sáng tạo
Nhận thức được vai trò và ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong việc nâng cao chất lượng dạy học, khẳng định uy tín của nhà trường và để nhà trường tồn tại, phát triển bền vững, từ ngày sáp nhập trường (01/01/2018 đến nay), Trường cao đẳng Cộng đồng Kon Tum không chỉ tập trung ổn định tổ chức, thực hiện nhiệm vụ đào tạo mà còn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Qua đó đã có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên được áp dụng trong thực tiễn và bước đầu ứng dụng có hiệu quả nhất định cho quá trình đào tạo.
Nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường gắn với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) là các đề tài: Thiết kế và chế tạo máy in 3D giá rẻ; Phần mềm quản lý toàn bộ hoạt động của Trường CĐCĐ Kon Tum; Phần mềm dạy học trực tuyến; Nhà vườn thông minh giá rẻ;… Bên cạnh đó, Trường cũng đang triển khai thực hiện Dự án cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng sắn bền vững theo hướng ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Để phục vụ dự án này, cán bộ, giáo viên của trường đang triển khai nghiên cứu, cải tiến chế tạo máy vun luống, máy cắt hom; máy trồng sắn; máy phun phân; máy tưới nước; máy làm cỏ và máy thu hoạch  sắn.
Các giải pháp thiết bị của trường đã tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019 đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì, 2 giải ba và đạt giải nhất toàn đoàn. Tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kon Tum lần thứ 8 năm 2018-2019, Trường cũng là đơn vị có số lượng giải pháp tham gia nhiều nhất 8/10 giải pháp.
Để phong trào thi đua ngày càng phát triển và đạt hiệu quả cao, Nhà trường thường xuyên quan tâm, động viên, hướng dẫn cho các tập thể và cá nhân về nội dung, tiêu chuẩn và biện pháp tổ chức thực hiện phong trào thi đua; đăng ký xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiến tiến; phối hợp với công đoàn kiểm tra các mô hình, đề tài có tính khả thi cao để động viên đội ngũ cán bộ, giảng viên thực hiện. Hàng năm nhà trường đã trích ra một phần ngân sách đầu tư làm thiết bị dạy học, nghiên cứu khoa học, quỹ khen thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích cao trong các đợt hội thi thiết bị cấp cơ sở, cấp tỉnh và toàn quốc.
Phong trào sáng tạo kỹ thuật của Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành hoạt động có ý nghĩa trong việc khơi dậy ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, tinh thần lao động say mê, sáng tạo của đội ngũ cán bộ viên chức; học sinh, sinh viên cũng như góp phần nâng cao chất lượng, uy tín của nhà trường trong công tác đào tạo.
Nâng chất lượng đào tạo của nhà trường
Nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Điều này được lãnh đạo và cán bộ giảng viên nhà Trường nhận thức đầy đủ và đã có chiến lược trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội.
Theo ông Đặng Xuân Thọ, Hiệu trưởng nhà trường, một bài giảng hay là kết quả của một thái độ hoạt động nghiên cứu khoa học nghiêm túc và công phu, đầy trí tuệ, sáng tạo của giảng viên. Bên cạnh đó, thực tiễn giảng dạy thường hé lộ những vấn đề mới, thú vị, đánh thức tiềm năng và phát triển phẩm chất, năng lực nghiên cứu của người thầy nên có thể nói, hoạt động nghiên cứu khoa học đối với giảng viên là hoạt động thường xuyên, liên tục trong suốt cuộc đời nhà giáo. Khi nhà giáo có những bài giảng lôi cuốn, hấp dẫn, sinh động, hứng thú với người học thì có thể truyền lửa để người học tiếp thu có chất lượng và hiệu quả hơn. Vì vậy, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo chính là giải pháp căn bản, cốt lõi nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.
Để hoạt nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo đi vào thực chất, trong những năm qua, cùng với việc động viên khuyến khích, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tinh thần nhiệt huyết cống hiến của đội ngũ cán bộ, viên chức trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, nhà Trường còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực. Không chỉ động viên về mặt tinh thần mà nhà trường còn tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất, thời gian để cán bộ, viên chức có thể an tâm tham gia hoạt động nghiên cứu. Với cán bộ, viên chức, kết quả của Hội thi được xem là cơ sở để xét danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Còn với sinh viên, học sinh, các danh hiệu đạt được tại hội thi sẽ là điều kiện để các em được cộng điểm đầu ra khi tốt nghiệp. Nhờ có sự quyết tâm từ phía lãnh đạo, sự nỗ lực từ các cán bộ, viên chức nhà trường nên chất lượng của các đề tài, dự án, giải pháp khoa học không ngừng nâng cao về số lượng, chất lượng và liên tục đạt giải cao trong các Cuộc thi, Hội thi  sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia trong những năm gần đây.
Khẳng định vai trò của nghiên cứu khoa học trong tình hình hiện nay, ông Đặng Xuân Thọ cho biết: “Lãnh đạo nhà trường luôn coi nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là yếu tố cơ bản trong việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng như luôn tạo điều kiện tốt nhất để đưa phong trào lao động sáng tạo phát triển ngày càng sâu rộng.
Nhận xét về những đóng góp của Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đối với sự thành công của Hội thi, ông Đỗ Ngọc Thọ, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, phó trưởng ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh cho rằng: “Trường Cao đẳng Cộng đồng là điểm sáng trong hoạt động sáng tạo kỹ thuật.  Đây là đơn vị tập trung nhiều giải pháp, phong phú trên nhiều lĩnh vực; đa phần đều có chất lượng tốt, đạt giải cao ở địa phương, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo đến cộng đồng”.


Bài, ảnh: Trần Quang Mạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:36 | lượt tải:25

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:59 | lượt tải:52

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:57 | lượt tải:49

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:62 | lượt tải:54

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:38 | lượt tải:23

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:29 | lượt tải:22

KL.81.BCT

về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030

Lượt xem:101 | lượt tải:138
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay12,042
  • Tháng hiện tại193,339
  • Tổng lượt truy cập10,780,615
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây