Đăk Hà: Hiệu quả mô hình “Bếp ăn bán trú” của trường THCS xã Ngọc Wang 

Đăk Hà: Hiệu quả mô hình “Bếp ăn bán trú” của trường THCS xã Ngọc Wang

Thứ tư - 21/11/2018 13:44
Thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong vùng DTTS, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Đăk Hà đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Trong đó, mô hình “Bếp ăn bán trú” của trường THCS xã Ngọc Wang là một điển hình tiêu biểu, góp phần duy trì sĩ số, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
Các em học sinh trường THCS Ngọc Wang ăn trưa tại bếp ăn bán trú của nhà trường
Các em học sinh trường THCS Ngọc Wang ăn trưa tại bếp ăn bán trú của nhà trường
Với đặc thù các thôn nằm rải rác và cách xa trường. Trước đây, với các em học sinh bậc THCS trên địa bàn các thôn vùng ven như thôn 1, thôn 6, thôn 8 của xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà cách trường hàng chục km, thì việc đến trường đã gặp không ít khó khăn. Nhiều em học sinh phải thức dậy từ lúc 3 giờ sáng vượt hàng chục cây số để đến trường. Thậm chí, nhiều em không có xe đạp, phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ mới đến được lớp. Đối với các em học 2 buổi/ ngày, nhiều lúc phải nhịn đói bữa trưa để ở lại trường học do quãng tời gian giữa 2 buổi học không đủ để các em về nhà ăn cơm, rồi lại đến trường… Thực tế đau lòng và nan giải này đã khiến nhà trường và chính quyền địa phương hết sức trăn trở.
Năm 2016, trường THCS Ngọc Wang triển khai thực hiện mô hình “Bếp ăn bán trú” với mong muốn chia sẻ với những khó khăn của các em và giải quyết tình trạng các em học sinh bỏ học các tiết học phụ đạo buổi chiểu.
Mô hình bếp ăn bán trú được triển khai trên cơ sở vận dụng linh hoạt chế độ thụ hưởng của học sinh dân tộc thiểu số theo Quyết định 116 của Thủ tướng chính phủ. Theo đó, mỗi học sinh được hưởng chế độ ăn 695 ngàn/ tháng, tương đương 15 ngàn đồng/ bữa ăn. Trong đó, phụ huynh sẽ đóng góp từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/học sinh/tháng. Còn lại, nhà trường trích từ nguồn ngân sách theo chế độ các em được thụ hưởng hàng tháng theo Quyết định 116.
“Ban đầu thực hiện mô hình Bếp ăn bán trú thì cơ sở vật chất rất thiếu thốn, gần như bắt đầu bằng con số không. Hơn nữa, một bộ phận không nhỏ phụ huynh học sinh chưa hiểu rõ vấn đề nên chưa đồng thuận. Để khắc phục tình trạng trên, nhà trường vừa thực hiện tiết kiệm nguồn kinh phí chi thường xuyên, và trực tiếp là sự đóng góp ngày công của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường để thi công hệ thống nhà vòm, quyên góp ủng hộ đồ dùng như xoong, chảo, chén bát… để thực hiện bằng được mô hình này” - Ông Nguyễn Quang Thiện - Hiệu trưởng trường THCS xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà cho biết.
Để tổ chức tốt việc ăn nghỉ cho các em học sinh, sau khi hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, nhà trường giao cho Công đoàn cơ sở trực tiếp phân công đoàn viên công đoàn thực hiện các phần việc như: Liên hệ cơ sở cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tính toán khẩu phần ăn phù hợp; phân công giáo viên đảm nhiệm việc nấu ăn. Trong đó thì cán bộ quản lý tham gia đầy đủ 3 buổi. Ngoài ra, nhà trường phân công các giáo viên trực tiếp chuẩn bị bữa ăn cho học sinh và tổ chức cho các em nghỉ trưa tại trường.
Vượt qua những khó khăn ban đầu, cùng với tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, qua 3 năm triển khai, mô hình đã mang lại những kết quả đáng mừng. Hiện, trường có 189 em học sinh tham gia ăn bán trú, trong đó có 5 em không thuộc đối tượng thụ hưởng chế độ nhưng vẫn tham gia ăn bán trú tại trường để đảm bảo sức khỏe và giờ giấc học tập.
Như em Y Thị Nguyệt - Học sinh lớp 9B, nhà ở thôn 1, cách trường học trên 7Km. Trước đây, vì quãng đường từ nhà đến trường quá xa nên em thường xuyên phải vắng các buổi học phụ đạo buổi chiều. Sau khi được nhà trường tạo điều kiện cho ăn trưa và nghỉ lại, em đã tham gia đầy đủ hơn các buổi học phụ đạo. Học lực của em từ đó cũng có những bước tiến bộ vượt bậc.
Còn như em Y Giang, nhà ở thôn 6, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đã không ít lần em phải nhịn đói bữa trưa để ở lại trường học buổi chiều. Từ khi mô hình bếp ăn bán trú được triển khai, em đã được thầy cô sắp xếp cho ăn trưa, nghỉ trưa đầy đủ. Cha mẹ em cũng yên tâm hơn khi cho em đến trường để tập trung lao động sản xuất.
Từ chỗ tỷ lệ chuyên cần đạt rất thấp những năm học trước, đến nay, tỷ lệ duy trì sĩ số của trường THCS Ngọc Wang đã đạt trên 93%, tỷ lệ chuyên cần của lớp học chính khóa đạt trên 95%, các lớp phụ đạo trên 80%. Riêng các em học sinh ở các thôn, làng thụ hưởng chính sách tỷ lệ duy trì sĩ số lên đến 96%. Tạo chuyển biến rõ nét trong chất lượng dạy và học. Đặc biệt là sự tin tưởng, ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh khi con em ăn trưa và nghỉ ngơi tại trường, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa được các thầy cô giáo quản lý, tránh được hiện tượng các em bỏ tiết, tham gia vào các trò chơi nguy hiểm, không lành mạnh – Ông Nguyễn Quang Thiện – Hiệu trưởng trường THCS xã Ngọc Wang phấn khởi chia sẻ.
Từ hiệu quả của Bếp ăn bán trú trường THCS xã Ngọc Wang, đã có nhiều mô hình tương tự đươc triển khai tại các trường học ở các xã Đăk Ui và Đăk Hring của huyện Đăk Hà. Song, để hành trình đến trường của các em học sinh vùng sâu vùng xa, vùng DTTS trên địa bàn huyện vơi bớt những gian nan. Cũng rất cần có nhiều hơn sự tâm huyết và đồng thuận, đồng hành của chính quyền địa phương, các tập thể, cá nhân và cha mẹ học sinh để các em có thêm điều kiện bám trường, bám lớp.

Bài, ảnh : Chung Loan - Trọng Nghĩa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:33 | lượt tải:27

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:116 | lượt tải:41

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:125 | lượt tải:42

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:97 | lượt tải:25

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:116 | lượt tải:28

CV.326.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021

Lượt xem:228 | lượt tải:70

CV.323.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 05-2021

Lượt xem:46 | lượt tải:38
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,525
  • Tháng hiện tại134,960
  • Tổng lượt truy cập10,282,525
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây