Chủ động, tập trung phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh 

Chủ động, tập trung phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 07/10/2020 04:12
Ngày 07/10/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3800/UBND-NNTN về việc chủ động, tập trung phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
Chủ động, tập trung phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn Kon Tum, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp ở Biển Đông, kết hợp ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong 24h qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có mưa vừa nhiều nơi, có nơi mưa to. Trong 24 đến 36 giờ tới trên địa bàn tỉnh Kon Tum tiếp tục có mưa vừa, mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Đăk Tô....

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, giảm thiệt hại do mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động tập trung phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 01/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó thiên tai, Công điện số 07/CĐ-CT ngày 17/9/2020 của UBND tỉnh về ứng phó với cơn bão số 5 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh, Công văn số 3417/UBND-NNTN ngày 10/9/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2020 và các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn để chủ động triển khai các biện pháp, phương án kế hoạch giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra; tổ chức trực ban 24/24 giờ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và các giải pháp về phòng chống mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; rà soát, nắm chắc số lượng phương tiện, vật tư dự phòng phục vụ công tác phòng chống thiên tai ở từng địa phương, đơn vị và có phương án huy động phương tiện, lực lượng ứng cứu, khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

2. UBND các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo kiểm tra, rà soát những làng, hộ dân sinh sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất (vùng ven sông, ven suối, ven sườn đồi dễ bị sạt lở, vùng trũng…), vận động người dân tại các khu vực xung yếu, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

- Phân công thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện bám sát địa bàn các xã xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó với thiên tai và khắc phục những thiệt hại sau mưa, lũ; tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, các khu vực hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong các hoạt động khi có mưa lũ;

- Phối hợp chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

3. Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án ứng phó khắc phục sự cố trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ và một số tuyến đường xung yếu đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt; tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm khi có tình huống thời tiết xấu xảy ra.

4. Sở Công Thương theo dõi, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện vận hành theo quy trình đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và giảm ngập lụt cho vùng hạ du; có phương án, kế hoạch chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

5. Các chủ đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đập, hồ chứa nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình; đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra xác định vùng có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa lũ, thông báo, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Tổng hợp, báo cáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về hồ chứa, vận hành hồ chứa gửi các cơ quan liên quan theo quy định.

6. Các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh bám sát địa bàn được phân công, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó khi có mưa to và lũ, sạt lở đất xảy ra; kịp thời báo cáo tình hình về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

7. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức trực 24/24, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo; theo dõi, tổng hợp tình hình ở các địa phương, định kỳ vào lúc 16h00’ hằng ngày tổng hợp báo cáo theo quy định.

https://kontum.gov.vn/pages/detail/36290/Chu-dong-tap-trung-phong-chong-mua-lu-lu-ong-lu-quet-va-sat-lo-dat-tren-dia-ban-tinh.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

TÀI LIỆU

Chuyên đề - BC Chính trị của BCHTW Đảng khóa XII tại ĐH XIII do đc Nguyễn Xuân Thắng trình bày

Lượt xem:14 | lượt tải:5

TÀI LIỆU

Chuyên đề - Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và phương hướng nvụ 5 năm 2021-2025. Đc TTg N.X.Phúc trình bày

Lượt xem:12 | lượt tải:5

CV.159.TU

V/v tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:48 | lượt tải:10

KH.12.TU

nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của BCT khóa XII

Lượt xem:15 | lượt tải:8

HD.05.BTGTW

tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:31 | lượt tải:6

BC.80.BTGTU

công tác báo chí quí I; nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:34 | lượt tải:24

HD.04.BTGTW

tuyên truyền (kèm đề cương) kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Lượt xem:50 | lượt tải:47
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay12,189
  • Tháng hiện tại166,040
  • Tổng lượt truy cập9,988,945
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây