Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ hai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII

Thứ hai - 22/03/2021 21:33
Trong các ngày 18, 19 và 22-3-2021, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa XIII đã họp Kỳ thứ hai. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, quyết định một số nội dung sau:
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ hai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII

Sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đồng chí Phan Đăng Tuất, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO).

Xem xét các Báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật:

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Tất Thành Cang, do trong thời gian giữ cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Lê Văn Phước, do trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị.

Xem xét Báo cáo kết quả kiểm tra về công tác cán bộ tại tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua, UBKT T.Ư nhận thấy: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, quy định về trách nhiệm nêu gương và các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bổ nhiệm một số cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Trong quá trình kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục các khuyết điểm, vi phạm nêu trên. UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thu hồi, hủy bỏ các nghị quyết, quyết định không đúng quy định về công tác cán bộ, đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Xem xét Báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ban Kinh tế T.Ư về một số khuyết điểm, vi phạm trong quá trình tổ chức kiểm điểm, đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư nhận thấy: Ban Thường vụ Đảng ủy và một số đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ban Kinh tế T.Ư đã thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, thiếu nghiêm túc, nể nang, né tránh trong kiểm điểm, góp ý, đấu tranh phê bình đối với đảng viên vi phạm.

Sau kiểm điểm, tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và các cá nhân liên quan đã nhận thức được khuyết điểm, vi phạm và đề ra các giải pháp khắc phục; coi đây là bài học sâu sắc trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ban Kinh tế T.Ư và các cá nhân liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm khắc phục những khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra.

UBKT T.Ư đã cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung quy định của Ban Chấp hành T.Ư thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và dự thảo Quy chế làm việc của UBKT T.Ư khóa XIII để trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư xem xét, quyết định.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với ba trường hợp và quyết định một số nội dung quan trọng khác.