Nghị quyết của lòng dân 

Nghị quyết của lòng dân

Thứ năm - 24/11/2016 15:41
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã bế mạc sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Tại kỳ họp này, nhiều vấn đề hệ trọng mang tính lịch sử, chưa có tiền lệ đã được quyết định.
Nghị quyết của lòng dân
Trong phiên bế mạc kỳ họp ngày 23/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Trong Nghị quyết có nội dung: "Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn. Giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật". 

 

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN.

Nghị quyết của Quốc hội cũng yêu cầu tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu; đồng thời khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu. 

 

Nghị quyết đã đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước về việc xử lý nghiêm minh những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng khi còn tại chức Bộ trưởng Bộ Công Thương; cảnh báo những trường hợp tương tự.

 

Nghị quyết đã tạo thêm niềm tin vững chắc của toàn dân với cơ quan lập pháp cao nhất của Nhà nước ta, hoàn toàn đồng thuận với quyết tâm xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ như tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.


Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khiến nhiều cán bộ đảng viên bất bình, gây phẫn nộ trong dư luận. Trung ương đã bước đầu có hình thức xử lý, đưa ra một dấu hiệu rằng, thời của những “lợi ích nhóm”, tư duy, hành động theo “nhiệm kỳ” đã qua; rằng, bất kỳ một cán bộ đảng viên nào cũng sẽ không thể “hạ cánh an toàn” nếu khi tại chức có vi phạm, và phải chịu trách nhiệm tới cùng mọi suy tính, hành vi khi còn tại chức. Đó không chỉ là sự lập lại công bằng xã hội hay sự trừng phạt mà còn là lời cảnh báo, răn đe cần thiết theo các nguyên tắc của Đảng và các qui định của pháp luật đối với những cán bộ đảng viên có chức, có quyền đang nắm giữ các cương vị lãnh đạo ở các ngành, đơn vị, địa phương. 

 

Trong vụ việc ông Vũ Huy Hoàng, Đảng và Nhà nước ta đã công khai sự việc theo tiến trình điều tra và xử lý. Do vậy đồng bào cả nước có đầy đủ thông tin để theo dõi vụ việc với sự quan tâm bằng cả niềm tin sâu sắc. Quyết định của Trung ương hay Nghị quyết của Quốc hội đối với ông Vũ Huy Hoàng đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công tác phòng chống tham nhũng, tạo thêm niềm tin đối với quần chúng nhân dân vào đường lối chủ trương của Đảng, là động lực mới trong trận chiến chống giặc “nội xâm”. 

 

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này của Quốc hội, trong đó phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, không chỉ thể hiện sự đồng lòng nhất trí của các vị đại biểu của nhân dân vào quyết tâm của Trung ương, của Quốc hội mà còn đáp ứng được sự tin tưởng mà đồng bào cử tri cả nước gửi gắm các vị đại biểu Quốc hội.

Theo Nguyễn Quang Vinh (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

CV.1875.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác Tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2019

Lượt xem:88 | lượt tải:18

CV.1876.BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong

Lượt xem:78 | lượt tải:18

TÀI LIỆU

phục vụ giao ban báo chí tháng 04-2019

Lượt xem:186 | lượt tải:44

CV.1849.BTGTU

v/v mời dự HN giao ban Chỉ thị 05 của BCT khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Lượt xem:191 | lượt tải:57

CV.1847.BTGTU

V/v mời dự Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến tháng 5/2019

Lượt xem:200 | lượt tải:55

CV.1842.BTGTU

đề nghị gửi báo cáo thực hiện Kết luận 29

Lượt xem:380 | lượt tải:672

Tài liệu

Thông cáo báo chí gửi kèm CV 1804 V/v tuyên truyền, tham gia Hội thi Olympic toàn quốc năm 2019

Lượt xem:665 | lượt tải:124
truongsa
1114711 DAN HOI THU TRUONG CO QUAN CHUC NANG TRA LOI
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao

Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay641
  • Tháng hiện tại157,048
  • Tổng lượt truy cập3,078,063
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 03/GP- TTĐT ngày 21 tháng 9 năm 2015
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
     - Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum - Kon Tum. Điện thoại: 0260.3862301. Email: phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây