Một số giải pháp tuyên truyền phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS ở tỉnh ta thời gian tới 

Một số giải pháp tuyên truyền phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS ở tỉnh ta thời gian tới

Thứ tư - 25/07/2018 16:34
BĐBP tuyên truyền pháp luật cho đồng bào biên giới (ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
BĐBP tuyên truyền pháp luật cho đồng bào biên giới (ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Thực hiện Chương trình công tác Tuyên giáo năm 2018 và Kế hoạch số 57-KH/BTGTU, ngày 07-02-2018 của Ban về điều tra dư luận xã hội năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với các đồng chí cộng tác viên dư luận xã hội của tỉnh tại các huyện, thành phố tiến hành điều tra về tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Qua thông tin thu được từ cuộc điều tra, nhận thấy: đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân (được trả lời phiếu) nhận thức được tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh; qua đó thấy được ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức và một bộ phận nhân dân ngày càng được nâng cao, thể hiện qua việc tham gia trả lời các câu hỏi mà phiếu điều tra đề cập. Dư luận xã hội quan tâm, đánh giá trung thực, khách quan những mặt đạt được và những hạn chế về tình phát triển hình kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh .
Cũng qua công tác điều tra, hầu hết người dân nhận thấy công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước về các chương trình hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được tổ chức tuyên truyền thường xuyên; hàng năm các cơ quan chức năng có tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ gia đình về kiến thức sản xuất, mô hình sản phẩm có thế mạnh của địa phương; các dự án hỗ trợ, nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình  trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả (như các nguồn vốn, dự án từ Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Ngân hàng chính sách…), đã góp phần đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo thuận lợi cho đồng bào các dân tộc thiểu số được tiếp cận với các công nghệ khoa học kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao; góp phần tăng năng suất, tăng thêm thu nhập cho người dân. Các công trình được đầu tư xây dựng đã phát huy hiệu quả tốt (công trình giao thông, nước sinh hoạt, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, điện sinh hoạt…); công tác Y tế, giáo dục, văn hóa xã hội vùng đồng bào dân tộc được cải thiện; giúp cho đời sống  vật chất và tinh thần của đời sống của người dân hiện nay đã từng bước được nâng lên về nhiều mặt so với những năm trước.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, qua điều tra xã hội phản ánh trên địa bàn tỉnh hiện nay mạng lưới giao thông trên một số tuyến đường nội thành phố Kon Tum và một số đường liên thôn đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa; một số địa phương còn thiếu nước sinh hoạt vào cuối mùa khô; các tệ nạn xã hội (như ma túy, trộm cắp vặt, thanh thiếu niên lập băng nhóm đánh nhau, tai nạn giao thông...) còn xảy ra trên một số địa bàn của tỉnh, nhất là vùng nông thôn.             
Để thực hiện tốt việc tuyên truyền về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh, các ý kiến (trả lời phiếu) đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương cần làm tốt một số nhiệm vụ sau:
Một là, tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ xã, thôn; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, xã, thôn và người dân để tiếp nhận và tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện các chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hai là, hỗ trợ việc vay vốn qua nhiều kênh để nhân dân phát triển kinh tế, đồng thời cần mở các lớp chuyển giao khoa học công nghệ đến từng địa bàn xã để nhân dân tiếp cận và thực hiện có hiệu quả hơn; các ngành chức năng cần có sự liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do nhân dân làm ra, hạn chế bị ép giá, tránh tình trạng được giá mất mùa, được mùa mất giá; cần có cơ chế kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội hiệu quả hơn. Đầu tư kiên cố hóa kênh mương, xây dựng đường giao thông đi các khu sản xuất, các cầu treo qua các suối, tu bổ các công trình đã xây dựng (nước tự chảy, giếng, bể chứa nước) đang bị xuống cấp; làm mới hoặc tu bổ lại một số tuyến đường đường giao thông đô thị (thành phố Kon Tum) và đường giao thông liên thôn, vì một số đường hiện nay đã xuống cấp giao thông đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa.
Ba là, cần có kế hoạch cụ thể về phát triển kinh tế cho từng địa phương. Quan tâm hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số là hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn; mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn nhất là đối với thanh niên; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; hướng dẫn, hỗ trợ về giống lúa, các loại giống cây trồng cho bà con; có biện pháp định hướng cho các sản phẩm nông nghiệp ổn định và nâng cao giá trị sản phẩm.
Bốn là, phân công các tổ chức chính trị, xã hội phụ trách hộ nghèo, cận nghèo để nắm bắt, tâm tư nguyện vọng của người dân. Phát huy các nguồn lực về ngân sách đầu tư cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số để không tạo khoảng cách xa giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn. Thu hút doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, tạo việc làm cho người lao động.
Năm là, phát huy các làng nghề truyền thống của địa phương (cồng, chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm, đan chiếu…) nhằm phát huy thế mạnh hiện có của từng địa phương, xây dựng môi trường văn hóa đặc trưng, từ đó đẩy mạnh việc phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân địa phương.        
Sáu là, các ngành chức năng nên giảm các thủ tục hành chính để người dân tiếp cận nhanh hơn, gọn hơn, cần tuyên truyền kịp thời cho nhân dân các thủ tục, hướng dẫn mới về thủ tục hành chính mới ban hành để người dân biết và thực hiện tốt hơn.

Nguyễn Thị Đảm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

BC.32.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12-2020

Lượt xem:24 | lượt tải:20

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt Nghị quyết ĐH 16 Đảng bộ tỉnh

Lượt xem:77 | lượt tải:56

CV.65.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 200 Ngày sinh Ang-ghen

Lượt xem:110 | lượt tải:77

HD.159.BTGTW

Triển khai Kết luận số 76-KL/TW, ngày 04/6/2020 của Bộ Chính trị về văn hóa

Lượt xem:85 | lượt tải:48

CV.59.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 11-2020

Lượt xem:77 | lượt tải:46

CV.57.BTGTU

báo cáo tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020

Lượt xem:614 | lượt tải:295

TÀI LIỆU

Công văn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Nam Kỳ khởi nghĩa

Lượt xem:134 | lượt tải:85
truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay7,019
  • Tháng hiện tại265,980
  • Tổng lượt truy cập8,569,447
covid dh 13
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 03/GP- TTĐT, ngày 21 tháng 9 năm 2015
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây